Nhiều thông điệp ý nghĩa tại Hội thi Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” tỉnh Kiên Giang lần thứ II - năm 2019

27/06/2019
“Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” - Đó là chủ đề xuyên suốt mà các đội thi đã mang đến Hội thi Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” (gọi tắt là CLB) lần thứ II - năm 2019 vừa được Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh Kiên Giang tổ chức, từ ngày 24/6 đến 26/6/2019 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải. Điều đọng lại sau Hội thi là những thông điệp ý nghĩa và sâu sắc, những bài học về tình yêu, gia đình; giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp để cùng chung tay vun đắp gia đình hạnh phúc.


Tiểu phẩm “Hiểu nhau để gia đình hạnh phúc” của đơn vị huyện Vĩnh Thuận

Tham gia Hội thi, các đội trải qua 02 phần thi, gồm: phần thi xử lý tình huống và tiểu phẩm. Nhờ làm tốt công tác tập luyện, đầu tư cả về kịch bản, cũng như trang phục, đạo cụ, diễn xuất... nên Hội thi đã tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, chất lượng Hội thi đạt kết quả tốt. Điểm mới năm nay, phần thi tự giới thiệu, các đội đều quan tâm đầu tư rất nhiều từ dàn dựng, viết kịch lồng ghép các hình thức sân khấu hóa, ca múa, nhạc, hò, vè, các điệu lý, bài bản tài tử - cải lương để giới thiệu sinh động, ngắn gọn về đội thi, điểm nổi bật của địa phương cũng như nhận thức về mục đích, ý nghĩa của hội thi.

Phần thi tiểu phẩm năm nay có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo từ trang phục, nội dung, diễn xuất. Mỗi tiểu phẩm thể hiện một lát cắt trong cuộc sống gia đình hiện đại, trong sinh hoạt gia đình, cách ứng xử giữa mẹ chồng, nàng dâu, giữa vợ và chồng, anh chị em trong gia đình. Từ đó đưa ra những thông điệp thật sâu sắc và ý nghĩa như: Dù các thành viên trong gia đình có làm việc gì đi chăng nữa, dù bận trăm công nghìn việc đi chăng nữa cũng phải để ý tới gia đình, con cái (Tiểu phẩm “Tình mẹ” của đơn vị huyện Châu Thành); nếu thương nhau thì phải hiểu cho nhau, cùng chia sẻ, cảm thông mới là tình yêu chân thật (Tiểu phẩm “Nỗi lòng của má” của đơn vị thành phố Rạch Giá); dành nhiều thời gian quan tâm gia đình, quan tâm cho con (Tiểu phẩm “Quà tặng ba” của đơn vị huyện An Minh); hãy mạnh dạn tố cáo khi bị bạo hành, hãy chung tay xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc (Tiểu phẩm “Giữ tổ ấm gia đình” của đơn vị huyện Kiên Hải); hạnh phúc gia đình là yêu thương và chia sẻ (Tiểu phẩm “Hiểu nhau để gia đình hạnh phúc” của đơn vị huyện Vĩnh Thuận)... Sau tất cả, các tác phẩm đều chuyển tải được những giá trị của gia đình Việt Nam truyền thống và hiện đại; cho khán giả thấy được gia đình luôn là bến đỗ bình yên cho mỗi người. Thêm một điểm mới của hội thi năm nay, một số đơn vị đã mạnh dạn dàn dựng bằng thể loại sân khấu cải lương. Đây là một thể loại khó, thời gian quy định ngắn nhưng các đơn vị thành công, góp phần làm phong phú thêm chương trình của hội thi như: “Bến bờ vực thẳm” của đơn vị huyện Giồng Riềng; “Nỗi lòng của má” của đơn vị thành phố Rạch Giá... Tại hội thi năm nay, xuất hiện nhiều gương mặt không chuyên diễn xuất rất tốt, có hồn, tạo cảm xúc đối với người xem.

 

Tiểu phẩm “Quà tặng ba” của đơn vị huyện An Minh

Phát biểu tổng kết, bế mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Thiện Cẩn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Giám khảo nhận xét: Hội thi CLB “Gia đình phát triển bền vững” năm nay, mỗi đội đều có sự suy nghĩ, chọn chủ đề, xây dựng thành một câu chuyện, thể hiện qua các hình thức như: tiểu phẩm, kịch ngắn, ca cảnh để đưa đến người xem một thông điệp cụ thể, nói lên hiện tượng tiêu cực trong cuộc sống, nhất là việc bạo lực gia đình, định kiến về giới... làm cho nhiều gia đình đứng bên bờ vực thẳm. Qua đó, lồng ghép tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, nhất là tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình. Nhiều đơn vị có sự chuẩn bị khá tốt, đầu tư kịch bản nghiêm túc, đạo cụ, phục trang, hóa trang phù hợp với kịch bản và nhân vật trong tiểu phẩm, có bàn tay của đạo diễn, nhiều diễn viên diễn khá xuất sắc, nhập tâm vào nhân vật, tạo sự xúc động đối với người xem. Ở phần thi tự giới thiệu, nhiều đội chuẩn bị công phu phần giới thiệu khái quát, điểm nổi bật của CLB, địa phương, quê hương mình. Với phần thi xử lý tình huống, mặc dù những tình huống mà Ban Tổ chức đưa ra rất khó, nhưng nhiều đội có sự chuẩn bị tốt, trả lời mạch lạc, tự tin, có liên hệ thực tiễn tại đơn vị, địa phương nên nhiều thí sinh chiếm trọn tình cảm của Ban giám khảo lẫn người xem.

 

Phần thi tự giới thiệu của đơn vị thành phố Hà Tiên

Qua chất lượng của Hội thi đã thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương, của đơn vị đến công tác gia đình. Đây cũng là cơ sở để tỉnh Kiên Giang thực hiện tốt hơn nữa công tác gia đình trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Hội thi CLB “Gia đình phát triển bền vững” tỉnh Kiên Giang lần thứ II năm 2019 vừa khép lại, tạo dấu ấn sâu sắc khi diễn ra nơi đảo xa, với nhiều cảnh đẹp “non nước, hữu tình” Lại Sơn - Kiên Hải. Nhiều đơn vị  đã cống hiến công sức của mình để gửi đến thông điệp “Cùng chăm lo xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”. Kết thúc Hội thi, các đơn vị và cổ động viên tạm biệt xã đảo Lại Sơn nhưng chắc chắc trong lòng mỗi người đều có những kỷ niệm đẹp khó quên và vương vấn điều gì đó để rồi hẹn lại một câu “Lên non hái trái tiêu tròn, nướng con cá biển, chấm nước mắm hòn Lại Sơn” - như bài phát biểu tổng kết của đồng chí Nguyễn Thiện Cẩn, Trưởng Ban Giám khảo.

Hồng Phúc
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
Video