Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3): Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc

19/03/2020
Ngày 26/12/2013 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm". Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện đề án đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về mục đích và ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững, cũng như xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hiệu quả; đồng thời quan tâm chia sẻ cùng với cộng đồng thông qua những hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội.

Tháng 6 năm 2012, Liên Hiệp Quốc tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc xuất phát từ đất nước Bhutan, một quốc gia đang phát triển, có tổng sản phẩm quốc nội thấp nhưng lại có chỉ số hạnh phúc đứng hàng đầu thế giới. Khẩu hiệu của Vương quốc Bhutan là: “Hạnh phúc tự nhiên cho dân tộc”. Từ những năm 1970, chỉ số hạnh phúc được tính toán dựa trên các chỉ số về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Ngày 20/3 được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi đây là ngày đặc biệt trong năm. Vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau, biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ. Và cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Bởi vậy, ngày 20 tháng 3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26/12/2013 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm". Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh đã tham mưu, triển khai kịp thời Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm” và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đã thực hiện hàng ngàn tin, bài, ảnh; 36 kịch bản câu chuyện truyền thanh; gần 300 bài viết chủ đề về công tác gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; nêu gương người tốt việc tốt gắn với việc thực hiện các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, tuyên truyền, phản ánh trên Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang, Trang thông tin điện tử, bản tin, đặc san các sở, ban, ngành, đoàn thể; Đài Truyền thanh các huyện, thành phố. Tuyên truyền cổ động trực quan gần 2.000 băng-rôn, pa nô hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3). Đội tuyên truyền lưu động tỉnh, các huyện, thành phố; đội chiếu phim lưu động; hệ thống thư viện; trung tâm văn hóa…, lồng ghép tuyên truyền với các hình thức, nội dung phong phú, phù hợp, bám sát chủ đề, góp phần lan tỏa rộng rãi những thông điệp về xây dựng gia đình hạnh phúc đến cộng đồng.

Bên cạnh các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổ động trực quan, các ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức tuyên truyền thông qua các cuộc hội nghị, tọa đàm, họp mặt chuyên đề, hội thi, hưởng ứng kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc gắn với việc tổ chức sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể thao kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, thu hút sự quan tâm, tham gia hưởng ứng mạnh mẽ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, quần chúng nhân dân. Hàng năm, tỉnh tổ chức từ 4 - 5 cuộc hội thi, tọa đàm từ tỉnh đến cơ sở như: Hội thi câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững; hội nghị tập huấn, tọa đàm chuyên đề “Xây dựng gia đình hạnh phúc” tại huyện Giồng Riềng, Vĩnh Thuận; hội thi tìm hiểu kiến thức về “Xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững” tại huyện Giang Thành, An Minh; hội thi tìm hiểu kiến thức về “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” tại huyện Giồng Riềng… Ngoài ra, công tác tuyên truyền còn gắn với các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tiếp tục duy trì sinh hoạt 3.965 CLB, tổ, nhóm, với 73.468 thành viên, gắn tổ chức sinh hoạt các chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, hưởng ứng mạnh mẽ việc triển khai thực hiện Đề án tại cơ sở. Ban Chỉ đạo Công tác gia đình cấp huyện, xã thực hiện tốt phong trào “Nêu gương người tốt, việc tốt”, phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp tổ chức hội nghị tuyên dương trên 1.000 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, hướng tới việc xây dựng và nhân rộng mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu, có nề nếp, có lối sống lành mạnh, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Các CLB gia đình phát triển bền vững, CLB gia đình hạnh phúc, CLB phòng, chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy cộng đồng, tổ nhân dân tự quản…, thường xuyên tổ chức các cuộc sinh hoạt gắn triển khai tuyên truyền, họp mặt, giao lưu trao đổi về vấn đề xây dựng gia đình hạnh phúc, lồng ghép tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc, các hoạt động hưởng ứng của Việt Nam và tỉnh Kiên Giang.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3/2020), các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tạm dừng tổ chức các hoạt động hội thi, tọa đàm, họp mặt, hạn chế tập trung đông người; tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan băng rôn, pa nô nhằm lan tỏa thông điệp “Yêu thương và chia sẻ”.

Đồng Bằng
Thể Thao