Những nghĩa cử cao đẹp giữa mùa dịch bệnh Covid-19

25/03/2020
Giữa tâm điểm cả nước đang ứng phó với dịch bệnh Covid-19, xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp, những việc làm giản đơn nhưng ý nghĩa, đủ để mang đến hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Qua đó cho thấy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng cộng đồng trách nhiệm của nhân dân để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đó là truyền thống quý báu, giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay luôn được giữ gìn và phát huy.


Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh: Vi Thị Kiệt

Những ngày qua, dư luận xã hội đã lên án mạnh mẽ trước những hành vi của một số cá nhân, công ty có hành vi thiếu ý thức hoặc trục lợi từ dịch bệnh Covid-19 như đăng tin bịa đặt gây hoang mang dư luận, hay bán khẩu trang tăng giá… Tuy nhiên, trong bối cảnh cả nước đang tập trung phòng, chống dịch bệnh, các cấp ủy, chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân ở khắp các miền của Tổ quốc đang khẩn trương vào cuộc, chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh. Từ những ngày khởi đầu trong cuộc chiến đầy gian nan chống Covid-19, từ người đứng đầu Chính phủ đến các bộ, ngành Trung ương và địa phương, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh... đã nhiều đêm mất ngủ, đối mặt với hiểm nguy để lo cho người dân. Đã có gần 300 bác sỹ, y tá về hưu xin đăng ký ở lại Hà Nội để tham gia phòng chống dịch, hơn 10.000 cán bộ, chiến sỹ ngủ lều giữa rừng để nhường chăn gối cho những người cách ly, hàng ngàn sinh viên vội vàng thu dọn hành lý, nhường lại phòng ở ký túc xá để làm khu cách ly tập trung, những doanh nghiệp tư nhân, khách sạn 4, 5 sao cung cấp miễn phí phòng ở, miễn phí ngày ba bữa ăn cho người cách ly. Tích cực hưởng ứng lời kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay đóng góp, đó là những kiện hàng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, thiết bị bảo hộ, là những suất cơm ấm tình người, là sự quan tâm, chăm sóc chu đáo đối với người nhiễm bệnh và hàng chục nghìn người đang được cách ly không phân biệt người Việt Nam hay nước ngoài... Tất cả làm gia tăng sức mạnh, niềm tin, tạo động lực để mỗi người vượt qua khó khăn. Cuộc vận động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 đến ngày 23/3 đã nhận được 305 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ cả về tiền, hiện vật. Riêng nhắn tin ủng hộ qua số 1407 là 60 tỷ đồng.

 

Đoàn thanh niên huyện Tân Hiệp may và phát khẩu trang miển phí - Ảnh: Huyện đoàn Tân Hiệp

Khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, cộng đồng mạng truyền tay nhau nhiều hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp của người dân Việt Nam trên khắp cả nước, nhận được sự đồng cảm và bày tỏ lòng tin vào sự tử tế của người Việt Nam. Hình ảnh người mẹ Ngô Thị Quýt - Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng sống ở Phường 5 - Quận Gò Vấp đã 95 tuổi lướt đều vòng quay chiếc kim máy khâu cũ kỹ để cho ra đời từng chiếc khẩu trang vải, cùng với lời nói:  “Mẹ muốn góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch Covid, chứ mẹ già rồi không giúp được gì hơn… được chia sẻ rộng khắp mạng xã hội, nhiều cộng đồng mạng thả tim và nhiều người trẻ vô cùng xúc động. Giữa thời điểm cả cộng đồng đang chung sức để đẩy lùi dịch Covid-19, những hành động đẹp của Hà Anh Tuấn, Chi Pu, Tùng Dương… đã khiến nhiều khán giả cảm động và dành nhiều lời khen ngợi. "Ghen Covy", "Việt Nam ơi, đánh bay Covid"... và gần 10 ca khúc khác ra đời trong một tháng để cổ vũ cộng đồng đoàn kết chống Covid-19 cũng như tri ân đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong trận chiến chống Covid-19. Hay, việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản đang tiếp thêm sức mạnh, niềm lạc quan để cùng nhau vượt qua thời khắc khó khăn của dịch bệnh.

 

Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân Kiên Giang đã có những hành động đẹp như phát khẩu trang y tế miễn phí; phát tờ rơi hướng dẫn cách phòng, chống dịch và nhận dạng bệnh; chia sẻ thông tin chính thống về dịch bệnh. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực, chủ động chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Với tinh thần “Cả nhà có khẩu trang”; mô hình may khẩu trang chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 đã và đang được triển khai và nhân rộng ở các huyện như: U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Giang Thành… Bên cạnh đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tỉnh còn tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống, tăng cường tuyên truyền cho hội viên nâng cao ý thức trách nhiệm, tự bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch bệnh. Đoàn thanh niên các cấp thể hiện vai trò xung kích của mình bằng việc tuyên truyền, phát khẩu trang và tờ rơi có nội dung nâng cao ý thức về rèn luyện sức khỏe, tích cực phòng, chống dịch bệnh. Đoàn viên thanh niên huyện Tân Hiệp đã chủ động may khẩu trang và phát miễn phí cho bà con nhân dân, dự kiến trung bình mỗi ngày may từ 300 - 500 cái khẩu trang vải. Ban Thường vụ Xã đoàn Tân Thuận phối hợp với Chi đoàn Huyện đoàn huyện Vĩnh Thuận, Chi đoàn Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện triển khai thực hiện phong trào “May khẩu trang vải cấp phát miễn phí” cho nhân dân. Trong sáng ngày 23/3/2020, mô hình đã phát động hơn 20 đoàn viên cùng chung tay tham gia hoạt động. Với mục đích chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh phát động chương trình “Đổi rác lấy khẩu trang”. Trong những ngày qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đang căng mình lập 40 chốt chặn dọc tuyến biên giới Tây Nam thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang để ngăn chặn Covid-19 không cho xâm nhập vào nội địa. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, vất vả, chị Trầm Trúc Loan (Lâm Quang Ky - Rạch Giá), gửi tặng 500 khẩu trang y tế, kết hợp cùng với 1.000 khẩu trang y tế và 100 bình dung dịch rửa tay của Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang gửi đến các anh - là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới. Và còn nhiều cơ sở, đơn vị, đoàn thể có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, ấm áp tình người trước diễn biến mới của dịch bệnh. 

 Trong quá trình phòng, chống dịch bệnh, tỉnh nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của cả cộng đồng, các cơ sở hoạt động và kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch, dịch vụ ăn uống... chấp hành việc tạm dừng các hoạt động nhằm hạn chế tụ tập đông người, chung tay góp phần giúp xã hội đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, một số hộ gia đình đã tạm hoãn đám cưới của con trẻ, để tránh tụ tập đông người, góp phần phòng, chống dịch. Trên các trang facebook cá nhân, của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các cơ quan báo, đài chia sẻ rất nhiều thông tin, hình ảnh đẹp về tấm lòng, ý thức của người dân chung tay phòng, chống dịch bệnh, thể hiện tình người, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái, cùng đồng lòng chống dịch của người dân, sự sẻ chia của các cá nhân, nhà hảo tâm trong cộng đồng. Qua đó lan tỏa yêu thương từ những nghĩa cử cao đẹp, góp phần nâng cao ý thức về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm hiện nay. Hy vọng, với quyết tâm, đồng hành vượt qua khó khăn, những giá trị nhân văn được lan tỏa thì chắc chắn dịch bệnh sẽ đẩy lùi.

Minh Trí
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video