Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em

03/06/2020
Là chủ đề triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, được thực hiện từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2020.

Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, năm nay, tỉnh không tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em. Theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, các hoạt động trọng tâm triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 trên địa bàn tỉnh tập trung:

 

Ảnh minh họa - Ảnh: Quỳnh Như

Hoạt động truyền thông, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án cho trẻ em; tuyên truyền về phòng, chống xâm hại trẻ em; truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 trên các phương tiện thông tin đại chúng và các cuộc tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng dân cư. Tuyên truyền các thông điệp triển khai chủ đề, nội dung hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em trên các phương tiện truyền thông đại chúng, truyền thông xã hội; đăng tải trên trang thông tin điện tử, treo băng rôn trước trụ sở các cơ quan, đơn vị. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện gần 240 băng rôn tuyên truyền trên các tuyến đường của thành phố Rạch Giá; phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện 01 phóng sự và tổ chức đối thoại trực tiếp chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”. Sở Văn hóa và Thể thao lồng ghép nội dung Tháng hành động vì trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em với Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6); triển khai thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”; tham mưu Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh tổ chức Hội thi Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” lần thứ III và Ngày hội gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ I năm 2020…

Vận động sự đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, quỹ tài chính ngoài ngân sách, quỹ xã hội, quỹ từ thiện để thực hiện các mục tiêu về trẻ em được Nhà nước ưu tiên; hoặc xây dựng các công trình cho trẻ em; tổ chức các hoạt động vì trẻ em phù hợp với quy định của pháp luật như: hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại trường học cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em, thăm, tặng quà, trao học bổng, xe đạp, khám chữa bệnh cho trẻ em, hỗ trợ các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế tổ chức đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 1.000 trẻ em và phụ nữ mang thai có hoàn cảnh khó khăn tại 5 xã vùng sâu, vùng xa. Tặng quà cho 60 trẻ em (500.000 đồng/em) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học khá, giỏi tại 2 huyện trong tỉnh; hỗ trợ 4 cơ sở Bảo trợ, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thực hiện chính sách hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh…

Tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho trẻ em: Căn cứ điều kiện, tình hình thực tế của địa phương tổ chức diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của trẻ em hoặc để các cơ quan, tổ chức đối thoại, thăm dò, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em đối với các vấn đề về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em. Tổ chức câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương… Tổ chức các lớp hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ em.

Triển khai việc tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư giữa nhà trường và chính quyền địa phương, các cấp Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội.

Tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ em thông qua khám chữa bệnh, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em… Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao, du lịch, tham quan di tích, thắng cảnh bảo đảm an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Kiểm tra, rà soát, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi không an toàn, có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em.

Thực hiện phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo quy định pháp luật về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em.

Việc triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án cho trẻ em; tuyên truyền về phòng, chống xâm hại trẻ em và bảo vệ trẻ em cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để kịp thời hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể các cấp trong phòng, chống xâm hại trẻ em và quản lý, bảo vệ trẻ em; tổ chức các hoạt động thu hút trẻ em tham gia vui chơi đảm bảo an toàn, lành mạnh, bổ ích, phòng chống dịch Covid-19, phòng chống tai nạn, thương tích và phòng, chống xâm hại trẻ em.

Thu Hà
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video