Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thí điểm nội dung “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

10/06/2020
Ngày 9/6/2020, tại Hội trường UBND phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn phường Tô Châu. Đây là một trong 3 địa phương được tỉnh lựa chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí nhằm tôn vinh, lan tỏa các chuẩn mực đạo đức, văn hóa ứng xử của các thành viên trong gia đình; đồng thời phát huy vai trò hạt nhân xã hội của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tiếp sau thành công Hội nghị hướng dẫn triển khai thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” diễn ra tại xã Định Hòa, huyện Gò Quao; xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng; Hội nghị triển khai thí điểm Bộ tiêu chí diễn ra tại phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên, có hơn 40 đại biểu là đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin (VHTT), Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Tiên, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND và các ngành, đoàn thể phường Tô Châu; đại diện lãnh đạo khu phố và thành viên Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”. Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên triển khai các văn bản về thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”; những nội dung cơ bản về các mối liên hệ và các tiêu chí ứng xử cụ thể trong gia đình; hướng dẫn thực hiện các mẫu đăng ký và cung cấp các tài liệu để sinh hoạt câu lạc bộ hàng tháng đều đặn, xuyên suốt làm sao để những buổi sinh hoạt chuyên đề trở thành diễn đàn sôi nổi và hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức về các giá trị chuẩn mực, đạo đức, lối sống trong gia đình; cung cấp kỹ năng ứng xử, chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, cũng như tạo ra môi trường để các giá trị văn hóa truyền thống phát huy tác dụng.


Gia đình tồn tại và phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự gắn bó các mối quan hệ giữa các thành viên với nhau. Mối quan hệ trong gia đình lại có nền tảng từ sự ứng xử giữa các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là mối quan hệ cơ bản của các thành viên trong gia đình, bao gồm: Vợ chồng; cha mẹ, ông bà và con, cháu; anh, chị, em. Mối quan hệ bền chặt, gắn bó giữa các thành viên là điều kiện đảm bảo để gia đình vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Sự giao lưu, mở cửa, hội nhập đã đem đến cho gia đình Việt Nam nhiều cơ hội, điều kiện phát triển. Song bên cạnh những mặt tích cực, dưới tác động tiêu cực của cơ chế thị trường, hội nhập và phát triển, mối quan hệ giữa các thành viên gia đình có biểu hiện ngày càng lỏng lẻo; một số giá trị đạo đức: hiếu nghĩa, thủy chung v.v… xuống cấp đã làm cho nhiều gia đình Việt Nam đứng trước nguy cơ bất ổn, tan vỡ, trực tiếp tác động đến hạnh phúc bền vững của gia đình. Nhằm củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội; ngày 08/12/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký Quyết định số 4843/QĐ-BVHTTDL ban hành thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, gồm 4 tiêu chí ứng xử chung và 4 tiêu chí ứng xử cụ thể trong gia đình gồm: Ứng xử giữa vợ chồng; ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu; ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà; tiêu chí ứng xử của anh, chị, em.

 

Năm 2019, Sở VHTT phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thống nhất lựa chọn phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên; xã Định Hòa, huyện Gò Quao; xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng; thể hiện đặc trưng các khu vực: đô thị, nông thôn - biên giới và đồng bào dân tộc để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí.

Sau Hội nghị tại 03 địa phương được chọn làm địa bàn thí điểm Bộ Tiêu chí, các địa phương phát phiếu đăng ký trong các hộ gia đình là thành viên Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” để thể hiện sự cam kết của các thành viên trong gia đình thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí và cũng là cơ sở để tiến hành giám sát và đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí. Tổ chức sinh hoạt nội dung về các kỹ năng ứng xử trong gia đình; các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình; tấm gương về sự chung thủy, hiếu nghĩa, yêu thương, chia sẻ… giữa các thành viên trong gia đình; quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình tại các câu lạc bộ; trên trạm truyền thanh; cổ động trực quan; lồng ghép sinh hoạt tại ấp, khu phố... tập trung tuyên truyền cao điểm vào các đợt truyền thông hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6), Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11). Sở VHTT phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát và sơ, tổng kết công tác thí điểm Bộ tiêu chí nhằm đánh giá tính khả thi, hiệu quả của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Được biết, ngoài 03 địa phương được tỉnh chọn làm thí điểm, các Phòng VHTT huyện chủ động tham mưu UBND lựa chọn địa bàn để thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí như: huyện Giồng Riềng (có 04 xã), huyện Gò Quao (01 xã), huyện Giang Thành (01 xã), huyện An Minh (01 xã).

Qua đó góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đưa nội dung “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” lan tỏa trong đời sống nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của cá nhân, gia đình, xã hội đối với việc giữ gìn, bảo vệ các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tập trung xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống và trí tuệ; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Quỳnh Như
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video