Ảnh hưởng dịch Covid-19 đến hoạt động văn hóa, thể thao 6 tháng đầu năm 2020

18/06/2020
Bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 6 tháng đầu năm 2020, ngành Văn hóa và Thể thao Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo thực hiện cụ thể hóa bằng các kế hoạch, chương trình, nâng cao chất lượng công tác quản lý và hiệu quả hoạt động chuyên môn trên lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 tác động rất lớn đến hoạt động của ngành, ảnh hưởng không nhỏ đến các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.


Chương trình nghệ thuật ‘Mừng đất nước đổi mới – Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Canh Tý 2020” tại Quảng trường Trần Quang Khải

Từ đầu năm đến nay, ngành Văn hóa và Thể thao (VHTT) Kiên Giang đã chỉ đạo tập trung, sâu sát công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa, gia đình và thể thao phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước như: Tổ chức thành công Lễ hội kỷ niệm 58 năm Ngày hy sinh của Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng (09/01/1962 - 09/01/2020); Lễ hội đón Giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại thành phố Rạch Giá, Hà Tiên, huyện Phú Quốc, Vĩnh Thuận. Triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, các đề án, dự án quy hoạch, phát triển lĩnh vực VHTT; họp Hội đồng thẩm định biểu tượng (logo) tỉnh Kiên Giang; logo Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ tháng 02 đến cuối tháng 05/2020, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội, lễ kỷ niệm, ngày truyền thống, các chương trình vui chơi, giải trí tập trung đông người đều dừng, dời, hủy tổ chức để tập trung cho công tác phòng, chống dịch, đã ảnh hưởng đến đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân và thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành. Trong thời gian này, ngành VHTT chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Xây dựng triển khai kế hoạch, kịch bản, quyết định thành lập Tổ Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong lĩnh vực VHTT trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các hoạt động VHTT, lễ hội.

 

Giải Billiard & Snooker vô địch quốc gia (vòng 1) năm 2020 tại Nhà Thi đấu đa năng tỉnh Kiên Giang

Việc dừng, hạn chế các hoạt động lễ hội, đặc biệt là các lễ hội có số lượng lớn người dân và du khách tham gia; dừng tổ chức các hoạt động VHTT, đã ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai thực hiện các mục tiêu, kết quả hoạt động của ngành và nhu cầu tham gia lễ hội, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân. Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang, Đoàn Nghệ thuật Khmer, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Thư viện tỉnh, Bảo tàng, Công viên Văn hóa An Hòa tần suất hoạt động giảm rất nhiều nên chỉ tiêu các hoạt động giảm so với cùng kỳ và chưa đạt so với kế hoạch. Tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh, lượng khách đều sụt giảm. Sự suy giảm về lượng khách kéo theo các hoạt động dịch vụ tại các di tích như: Vận chuyển, ăn uống, lưu trú, bán hàng lưu niệm... cũng sụt giảm, ảnh hưởng lớn các hoạt động của các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Nhiệm vụ thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và công tác gia đình được triển khai tích cực ngay từ đầu năm. Ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào, công tác gia đình năm 2020; tổ chức Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”; Tháng hành động quốc gia về PCBLGĐ, lồng ghép với triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là tổ chức Hội thi “Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững” lần thứ III và Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ I tại huyện Kiên Lương năm 2020, có 15 Câu lạc bộ và 15 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu tham dự.

Thể thao quần chúng không ngừng được nâng cao, các hoạt động thể thao được quan tâm tổ chức, phục vụ nhân dân vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động thể thao không tổ chức theo kế hoạch. Đến nay, toàn ngành tổ chức 44 giải thi đấu thể thao, có hơn 20 ngàn vận động viên tham gia. Tổ chức tổng kết khen thưởng cho 63 huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích tại các giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế năm 2019. Từ đầu năm đến nay, các đội tuyển tham gia được 07 giải thể thao khu vực, đạt 34 huy chương (11 HCV, 17 HCB và 02 HCĐ); đặc biệt là đăng cai tổ chức giải Billiard & Snooker vô địch quốc gia (vòng 1), có gần 1.000 cơ thủ đến từ 24 tỉnh, thành trong cả nước tham dự.

 

Hội nghị hướng dẫn triển khai thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên

Từ kết quả hoạt động VHTT 6 tháng đầu năm 2020, ngành VHTT phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực khắc phục những khó khăn sau tình hình dịch Covid-19 nhằm đưa các hoạt động VHTT trở lại trong điều kiện bình thường mới, trong đó 6 tháng cuối năm 2020, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, duy trì và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra các dịch vụ VHTT. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án, quy hoạch phát triển VHTT được UBND tỉnh giao thực hiện trong năm 2020. Tổ chức tốt các sự kiện lễ hội, VHTT, các ngày lễ lớn, các sự kiện, nhiệm vụ chính trị quan trọng; tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, nhất là công tác trùng tu, bảo tồn di tích. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, với xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”. Triển khai thực hiện tốt các đề án, kế hoạch đào tạo các môn thể thao thành tích cao. Tiếp tục tổ chức và phối hợp tổ chức 08 giải thể thao cấp tỉnh; 06 giải thể thao khu vực, toàn quốc; mở 03 lớp phổ cập bơi; tham gia 40 giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế...

Ban Biên tập
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video