Huấn luyện viên Cờ vua Võ Thành Ninh được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2016- 2018

25/05/2018
Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kiên Giang long trọng tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2016- 2018 nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). Trong số 18 tập thể và 38 cá nhân điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2016- 2018 được xét chọn, tuyên dương, ngành Văn hóa và Thể thao vinh dự có huấn luyện viên Cờ vua Võ Thành Ninh.

Cờ vua là một trong những môn thế mạnh hàng đầu của thể thao Kiên Giang, nhiều năm qua, các kỳ thủ môn cờ vua luôn gặt hái và mang về thành tích ấn tượng cho tỉnh nhà tại các giải khu vực, quốc gia và quốc tế. Bên cạnh những gương mặt xuất sắc như: Nguyễn Ngọc Trường Sơn (hiện thi đấu cho Cần Thơ), Phạm Bích Ngọc (nay khoác áo đội tuyển Thành phố Hồ Chí Minh), hay Phạm Đức Thắng, Lư Chấn Hưng, Phạm Minh Hiếu, Nguyễn Duy Trung, Vũ Thị Diệu Ái, Vũ Thị Diệu Uyên, Bùi Ngọc Ánh Thi…, còn có kỳ thủ Võ Thành Ninh. Ngoài ra, tỉnh Kiên Giang đang sở hữu nhiều kỳ thủ trẻ năng khiếu, thi đấu ngày càng tiến bộ như Vũ Hoàng Gia Bảo, Đặng Anh Quốc, Phạm Quang Hùng, Vũ Ngọc Minh Châu, Nguyễn Trí Thịnh…

Kỳ thủ Võ Thành Ninh tham dự giải Cờ vua quốc tế HDBank năm 2018 – Nguồn: TL

Kiện tướng Cờ vua quốc tế (IM) Võ Thành Ninh đang là huấn luyện viên đội tuyển Cờ vua thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Kiên Giang. Anh vừa đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên, vừa trực tiếp tham gia thi đấu cùng đồng đội trong đội tuyển Cờ vua Kiên Giang tại các giải vô địch Cờ vua trong nước và quốc tế. Chơi cờ từ khi lên 9 tuổi (năm 1997), ngay trong năm này, Võ Thành Ninh đã thi đấu và giành huy chương (HC) bạc giải Cờ vua dành cho lứa tuổi nhi đồng. Hiện nay, anh là thành viên không thể thiếu trong đội tuyển  Cờ vua của tỉnh Kiên Giang. Với sự góp mặt của Võ Thành Ninh, thành tích thi đấu của đội tuyển Cờ vua Kiên Giang ngày càng dầy thêm theo năm tháng. Năm 2016, Võ Thành Ninh giành HC đồng cá nhân nội dung cờ nhanh giải vô địch Cờ vua hạng nhất quốc gia; ấn tượng hơn cả với bộ môn cờ vua trong năm 2016, chính là thành tích gặt hái được tại giải Cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 6 tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ở bảng kiện tướng, kỳ thủ Võ Thành Ninh thi đấu khá hay, sau 9 ván đấu ghi được 5 điểm (với 3 ván thắng, 4 hòa, 2 thua), xếp hạng 22. Sau giải Cờ vua quốc tế HDBank năm 2016, tin vui đến với thể thao Kiên Giang khi Võ Thành Ninh đủ chuẩn, được phong Kiện tướng quốc tế (IM).

Năm 2017, Võ Thành Ninh và đồng đội có một giải đấu thành công tại giải vô địch Cờ vua đồng đội toàn quốc. Đã lâu, nội dung đồng đội nam Kiên Giang ở cả 3 thể loại cờ nhanh, cờ chớp nhoáng và cờ tiêu chuẩn đều khó cạnh tranh HC với các đơn vị, tỉnh, thành phố có lực lượng mạnh với những tên tuổi kỳ thủ hàng đầu. Đến giải này, ngoài 1 HC bạc và 1 HC đồng, hai kỳ thủ của Kiên Giang là Võ Thành Ninh và Vũ Thị Diệu Ái đã xuất sắc vượt qua cả cặp đôi vàng của Cần Thơ là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên để đăng quang ngôi vô địch nội dung đôi nam - nữ cờ chớp nhoáng. Võ Thành Ninh còn giành HC bạc giải Cờ vua kiện tướng quốc tế JAPFA tại Indonesia.

Mới đây, tại giải vô địch Cờ vua toàn quốc tranh cúp LienVietPostBank năm 2018 (từ ngày 27/4 đến ngày 6/5) tại Thành phố Hồ Chí Minh, thi đấu nội dung cờ chớp nhoáng, sau 9 ván đấu, Võ Thành Ninh ghi được 7 điểm, giành HC bạc, đây được xem là thành tích tiến bộ đáng khen của kỳ thủ Kiên Giang.

Không chỉ tham gia thi đấu, dẫn dắt đoàn, Võ Thành Ninh đang trực tiếp huấn luyện các vận động viên đội tuyển Cờ vua tỉnh nhà. Ngoài ra, anh cũng tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao và đoàn cấp trên tổ chức. Với những nỗ lực sáng tạo và đóng góp của bản thân, Võ Thành Ninh được Tỉnh đoàn tuyên dương là gương mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2018 và là đại diện thanh niên tỉnh nhà tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018./.

Hải Long
Thể Thao