Lễ hội Nguyễn Trung Trực: Đến hẹn lại lên

19/09/2019
Chiều ngày 17/9, ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh chủ trì cuộc họp về kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2019) (gọi tắt là Lễ hội).

Quang cảnh cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ được phân công phụ trách trong Lễ hội.

Thành phần tham dự gồm: Ông Phạm Công Khâm - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh, các thành viên Ban Tổ chức và Trưởng, Phó Trưởng các Tiểu ban phục vụ Lễ hội (theo Quyết định số 154/QĐ-UBND ngày 23/8/2019), Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Bảo vệ di tích đình Nguyễn Trung Trực, UBND huyện Phú Quốc (trực tuyến), UBND huyện Châu Thành.

Cứ vào mùa Lễ hội, tháng Tám âm lịch hằng năm, có hàng trăm ngàn lượt khách thập phương về đây (đình Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá) tưởng nhớ đến công lao của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Người dân đến viếng và thắp hương, cầu cho mưa thuận gió hòa, mua bán thuận lợi, đời sống được ấm no, hạnh phúc.

Lễ khai mạc, diễn ra vào đêm 24/9 (26/8 âm lịch), tại Quảng trường Trần Quang Khải, đường 3/2, thành phố Rạch Giá; sáng ngày 25/9 (27/8 âm lịch) sẽ diễn ra Lễ dâng hương tại Công viên Tượng đài và tại đình Nguyễn Trung Trực; bên cạnh đó, là các hoạt động chợ phiên, trưng bày, quảng bá du lịch, văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp trong tỉnh đến người dân và khách đến du lịch và dâng hương.

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban Tổ chức được phân công, báo cáo lại tình hình triển khai nhiệm vụ được giao: Ông Nguyễn Giang Nam - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tình hình bố trí lực lượng chức năng bảo vệ an ninh trật tự trên các tuyến đường trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội; ông Tô Văn Dân - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị về công tác hậu cần, đón tiếp đại biểu; đại diện Ban Bảo vệ đình báo cáo tình hình hoạt động của đình phụ trách về khu đãi ăn, nơi nghỉ ngơi, nguồn lương thực phục vụ cho bà con từ ngày 24 - 28/8 âm lịch. Đến nay, đã tiếp nhận hơn 50 tấn gạo và các nguồn thực phẩm khác từ các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình yêu cầu các sở, ban, ngành tiếp tục triển khai thực hiện những nhiệm vụ, phối hợp tốt các khâu, để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây chính là, phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc, đề cao vai trò chủ thể của nhân dân. Góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục thế hệ trẻ. Đặc biệt, tuyên truyền về chủ quyền quốc gia, bảo vệ biên giới và biển đảo Việt Nam trong tình hình hiện nay./.

Thiên Đăng

Nguồn: vpubnd.kiengiang.gov.vn