Phong trào thể dục, thể thao trong tỉnh từng bước phát triển

23/03/2020
Cách đây 74 năm, ngày 27-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục trực thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục; trong ngày này, Người viết bài “Thể dục và sức khỏe” hô hào nhân dân tham gia tập luyện thể dục để bồi dưỡng sức khỏe.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra tính mục đích của việc tập luyện là phát triển phong trào tập thể dục để giữ gìn và bồi đắp sức khỏe cho mọi người. Bởi, theo Người “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”. Tính đại chúng của phong trào thể dục, thể thao (TDTT) là từ già đến trẻ, từ gái đến trai, ai ai cũng đều cần tập thể dục. Tập thể dục không chỉ để bồi bổ sức khỏe mà còn là “bổn phận của mỗi người dân yêu nước”“Dân cường thì nước thịnh”.

 

Đồng chí Nguyễn Thiện Cẩn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các vận động viên đạt huy chương tại giải thể thao quốc tế năm 2019

Ngày 29-01-1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định lấy ngày 27- 3 hàng năm là Ngày Thể thao Việt Nam nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hóa thể thao lành mạnh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, nền TDTT nước ta đã trải qua 74 năm xây dựng, phát triển và gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng chí Võ Đồng Lập, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, bộ phận TDTT tỉnh Kiên Giang được thành lập vào năm 1976. Từ đó đến nay, mặc dù có những thay đổi do việc tách, nhập cơ quan quản lý TDTT cấp tỉnh và huyện, thành phố, nhưng phong trào TDTT được phát động rộng rãi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thường xuyên. Hệ thống thi đấu các giải thể thao quần chúng có bước đổi mới, nâng lên về quy mô, hình thức, chất lượng chuyên môn, nhất là việc tổ chức các cuộc hội thao như: Hội thao các lực lượng vũ trang, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh, hội thao công nhân, viên chức - lao động, hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi, hội thao các trường đại học, cao đẳng, trung cấp… Mỗi năm có hàng trăm giải thể thao được tổ chức sôi nổi từ cấp xã đến huyện và tỉnh; riêng tại tỉnh, hàng năm duy trì tổ chức từ 15 đến 20 giải thể thao, đăng cai tổ chức từ 5 đến 8 giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế, đáp ứng nhu cầu của hàng chục ngàn lượt người xem. Qua đó góp phần nâng tỷ lệ số người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên trong tỉnh từ 5% (năm 1997) đến nay là 27%.

 

Một trận thi đấu bóng đá tại hội thao CNVC-LĐ tỉnh năm 2019

Thể thao thành tích cao của Kiên Giang có nhiều tiến bộ, mỗi năm tham dự từ 25 đến 30 giải khu vực, toàn quốc và quốc tế. Kiên Giang đã đóng góp nhiều vận động viên vào đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games và các giải thế giới, đạt nhiều huy chương như: đội thuyền truyền thống nữ, đội ghe ngo; vận động viên môn cờ vua Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Phạm Bích Ngọc, Vũ Thị Diệu Uyên, Vũ Thị Diệu Ái, Võ Thành Ninh, Phạm Đức Thắng, Lư Chấn Hưng, Vũ Hoàng Gia Bảo, Phạm Thiên Thanh...; vận động viên cờ vây Nguyễn Hồng Anh; vận động viên điền kinh Lê Văn Dương, Danh Hồng Xy, Danh Hạnh, Chao Long; vận động viên cử tạ Nguyễn Minh Thuận; vận động viên quần vợt Nguyễn Minh Huyền, Lê Thị Thanh Thúy, Lâm Hoàng Nam, Lâm Phan Phương Anh v.v... Thành tích gặt hái được tại các đấu trường khu vực, quốc gia và quốc tế hàng năm tăng đáng kể; năm 2019 tham gia thi đấu 52 giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế, đạt 88 huy chương các loại (28 huy chương vàng, 24 huy chương bạc và 36 huy chương đồng), có 6 vận động viên đạt kiện tướng quốc tế, 6 vận động viên đạt kiện tướng quốc gia và 20 vận động viên cấp I quốc gia. Ngoài những môn thể thao thế mạnh truyền thống, thực hiện Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2014 - 2020, mặc dù còn không ít khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, nhưng thể thao thành tích cao của tỉnh đang có tín hiệu vui ở những môn mới đầu tư như: Bắn cung, billards, boxing nữ, bóng chuyền bãi biển nữ, canoeing, cử tạ, bóng chuyền nam...

Tháng ba về mang theo niềm cảm xúc và lâng lâng tự hào của những người làm công tác TDTT trên cả nước. Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành TDTT Việt Nam năm nay, phát huy những thành tích đạt được trong suốt chặng đường qua, TDTT Kiên Giang đang từng bước vượt khó, vươn lên.

Thu Thảo
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video