Đại hội Thể dục Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020: Tỉnh Vĩnh Long đăng cai tổ chức

29/08/2019
“Đồng bằng sông Cửu Long 45 năm đánh thức những ước mơ” sẽ là chủ đề của Đại hội Thể dục Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII diễn ra vào năm 2020 tại tỉnh Vĩnh Long.

Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) Đồng bằng sông Cửu Long là hội thao truyền thống của các tỉnh, thành phố, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trong khu vực luân phiên đăng cai tổ chức 2 năm một lần. Đại hội đã trải qua 7 kỳ liên tiếp, sau Đại hội lần thứ I do thành phố Cần Thơ đăng cai tổ chức vào năm 2005, lần lượt các kỳ Đại hội sau là: Đại hội lần thứ II năm 2007 diễn ra tại Cà Mau, lần thứ III năm 2009 tại Đồng Tháp, lần thứ IV năm 2011 tại Kiên Giang, lần thứ V năm 2013 tại Tiền Giang,  lần thứ VI năm 2015 tại An Giang và lần thứ VII năm 2017 tại Bến Tre. Từ Đại hội lần thứ IV, ngoài 13 tỉnh, thành phố trong khu vực có thêm sự góp mặt của Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9). Nét mới tại Đại hội lần thứ VII là mở rộng quy mô với sự tham gia của đơn vị Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.

Giải Bóng chuyền bãi biển nữ  Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII năm 2017 tổ chức tại thành phố Rạch Giá, Kiên Giang - Ảnh: Thanh Bình

Theo kế hoạch, Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 được chia làm 2 giai đoạn diễn ra từ tháng 01 đến tháng 4/2020, dự kiến có 28 môn thi đấu. Đơn vị chủ nhà Vĩnh Long sẽ tổ chức 8 môn tại vòng chung kết đại hội, các môn còn lại được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trong khu vực. Đại hội là dịp rà soát lực lượng, nhất là lực lượng vận động viên trẻ của các tỉnh, thành phố trong khu vực, có bước chuẩn bị tốt nhất để tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX vào năm 2022.

Đồng chí Võ Đồng Lập, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang cho biết: Trong khuôn khổ Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020, dự kiến tỉnh Kiên Giang đăng cai tổ chức 3 môn là Billiards, Bóng chuyền nam trong nhà, Thể hình và Fitness. Đồng thời chuẩn bị lực lượng tham gia tranh tài 14 môn gồm: Điền kinh, Cờ vua, Teakwondo, Vovinam, Võ cổ truyền, Karate, Pentanque, Bắn cung, Canoeing, Cử tạ, Billiards, Quần vợt, Thể hình và Fitness, Boxing.

Được biết, Đại hội lần thứ VII năm 2017 do Bến Tre đăng cai tổ chức có 333 huấn luyện viên, 1.892 vận động viên, trong đó có 722 vận động viên nữ đến từ 18 tỉnh, thành, ngành gồm: Chủ nhà Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Kiên Giang, Bình Phước, Cà Mau, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bạc Liêu, Bình Dương, Tây Ninh, Hậu Giang và Trung tâm Thể thao Quốc phòng 4, Quân khu 9, thi đấu 20 môn và phân môn để tranh 371 bộ huy chương.

Một tiết mục trong Lễ khai mạc Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IV năm 2011 tại Kiên Giang - Ảnh: Thanh Bình

Tại Đại hội lần thứ VII, đoàn Kiên Giang tham gia 16 môn, đăng cai tổ chức 2 môn; cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đề ra, với việc gặt hái được 73 huy chương (HC) các loại (19 HC vàng, 15 HC bạc và 39 HC đồng) xếp hạng 9 toàn đoàn (chỉ tiêu đạt từ 50 - 60 HC các loại, xếp từ hạng 8 - 10 trong khu vực). Ngoài các môn thế mạnh của Kiên Giang giành được nhiều HC như: Điền kinh, Quần vợt, Thể hình và Fitness, Cờ vua, Cử tạ, Võ cổ truyền…, các môn mới đầu tư tập luyện cũng mang lại tín hiệu vui ở giải đấu khu vực như: Bắn cung, Canoeing, Boxing, Karate, Bóng chuyền bãi biển nữ…

Sau khi lấy ý kiến đóng góp dự thảo kế hoạch và Điều lệ Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020, đơn vị chủ nhà Vĩnh Long đang khẩn trương hoàn tất các văn bản và từng bước chuẩn bị cho ngày hội lớn của những người làm công tác TDTT trong khu vực./.

Hải Long
Thể Thao