Bổ sung Dự án khai quật di tích Nền Chùa

21/09/2017
Căn cứ ý kiến chấp thuận của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tại Thông báo số 203/TB-HĐND ngày 24/8/2017, mới đây Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Mai Anh Nhịn đã ký ban hành Công văn về việc thực hiện bổ sung Danh mục dự án cần thu hồi đất năm 2017 đối với Dự án khai quật di tích Nền Chùa tại huyện Hòn Đất.

Dự án khai quật di tích Nền Chùa nằm trong Đề án “Nghiên cứu khu di tích khảo cổ học Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa (văn hóa Óc Eo Nam Bộ)” được Thủ tướng Chính phủ giao Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và hai tỉnh An Giang, Kiên Giang xây dựng và thực hiện trong 3 năm (2017- 2019).

Tọa đàm khởi động Đề án nghiên cứu khu di tích khảo cổ học Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa - Ảnh: TL

Để chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện Đề án nói trên, ngày 10/01/2017, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang và Kiên Giang tiến hành khảo sát thực tế các địa điểm khảo cổ tại khu di tích Óc Eo- Ba Thê (An Giang) và Nền Chùa (Kiên Giang). Đồng thời, tổ chức tọa đàm khởi động Đề án vào ngày 11/01/2017 tại Hội trường UBND tỉnh An Giang.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phối hợp thực hiện Đề án nghiên cứu khu di tích khảo cổ học Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa (xác định vị trí đề xuất khai quật tại di tích khảo cổ Nền Chùa, tỉnh Kiên Giang), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòn Đất, Đoàn khảo sát thực hiện Đề án của Viện Hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam tiến hành khảo sát thực địa 2 lần. Hiện trạng khu vực này có 04 hộ dân đang sinh sống, 05 căn nhà cấp 4 và nhà lá tạm, một số ít cây trồng lâu năm, đất canh tác lúa và 1.153 m2 đất di tích do nhà nước quản lý. Đoàn khảo sát đã tiến hành thực địa, trao đổi với các hộ dân và thấy cần thiết phải mở rộng cả khu vực liên quan với các điểm đã chọn.

Ngày 21/8/2017, Ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh thẩm tra và được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương bổ sung Dự án khai quật di tích Nền Chùa theo Đề án nghiên cứu khu di tích khảo cổ học Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa, tọa lạc tại xã Mỹ Phước, huyện Hòn Đất. Căn cứ ý kiến chấp thuận của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, ngày 06/9/2017 UBND tỉnh ban hành Công văn số 1388/UBND-KTCN về việc thực hiện bổ sung Danh mục dự án cần thu hồi đất năm 2017 đối với Dự án khai quật di tích Nền Chùa tại huyện Hòn Đất. UBND tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Hòn Đất, cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với Dự án khai quật di tích Nền Chùa vào danh mục dự án cần thu hồi đất năm 2017 trên địa bàn huyện Hòn Đất, với diện tích đất thu hồi 2,49 ha, trong đó có 2,0 ha diện tích đất trồng lúa; 0,49 ha đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm.

Di tích khảo cổ học Nền Chùa được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng ngày 01/12/2004. Việc khai quật, quy hoạch lại khu di tích này nhằm đánh giá giá trị lịch sử của thời kỳ khai khẩn vùng đất phương Nam của ông cha ta. Sau khi Đề án hoàn thành đủ để quy hoạch xây dựng khuôn viên di tích phục vụ cho việc bảo vệ quản lý và khai thác phát huy giá trị của di tích, cũng như kết nối với các điểm di tích của khu Di sản Óc Eo trong tương lai. Di tích sẽ là điểm thu hút khách du lịch, quảng bá giá trị văn hóa của địa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc./.

Đồng Bằng
Thể Thao