Nâng cao văn hóa đọc cho người dân nông thôn

24/06/2020
Sau hơn 6 năm thực hiện Thông tư số 17/2013/TT-BTTTT quy định về hoạt động của điểm bưu điện - văn hóa xã (BĐVHX) của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đến nay, 43 điểm BĐVHX được trang bị tủ đựng sách, báo, tạp chí phục vụ miễn phí người dân vùng nông thôn. Để đạt kết quả đó, Sở TT-TT phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) chỉ đạo Bưu điện tỉnh và Thư viện tỉnh đẩy mạnh luân chuyển sách đến các điểm BĐVHX, từ đó được nhiều người dân quan tâm và đánh giá cao.

TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ TỦ SÁCH BƯU ĐIỆN - VĂN HÓA XÃ

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác luân chuyển sách đến các điểm BĐVHX, Sở TT-TT phối hợp Sở VH-TT tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm BĐVHX giai đoạn 2013-2020 theo Thông tư số 17/2013/TT-BTTTT của Bộ TT-TT. Sở TT-TT chỉ đạo Bưu điện tỉnh đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực cho việc triển khai hoạt động phục vụ sách, báo miễn phí tại các điểm BĐVHX; vận chuyển miễn phí sách, báo từ thư viện đến các điểm BĐVHX và ngược lại. Sở VH-TT chỉ đạo Thư viện tỉnh, huyện đảm bảo nguồn sách luân chuyển; xây dựng kế hoạch, quy chế luân chuyển sách, báo giữa Thư viện tỉnh và Bưu điện tỉnh đến các điểm BĐVHX; xây dựng bộ sách hạt nhân cho điểm BĐVHX. Nguồn sách, báo tại điểm BĐVHX được cung cấp thông qua các chương trình phối hợp liên ngành cấp Trung ương và cấp tỉnh; chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và các chương trình khác.

Theo đồng chí Nguyễn Hoài Phong - Giám đốc Bưu điện tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 126 điểm BĐVHX đang hoạt động sản xuất, kinh doanh phục vụ người dân; 100% điểm BĐVHX được tin học hóa; nhân viên điểm BĐVHX nắm vững kỹ năng nghiệp vụ, cơ sở vật chất đảm bảo việc cung cấp sách, báo đến người dân vùng nông thôn. Việc luân chuyển sách từ Thư viện tỉnh đến Bưu điện tỉnh thực hiện định kỳ 6 tháng/lần. Bưu điện tỉnh luân chuyển đến các điểm BĐVHX định kỳ 6 tháng/lần đối với sách, 1 tháng/lần đối với các loại báo chí, 2 tháng/lần đối với các loại ấn phẩm. 

Bình quân mỗi ngày có từ 7 - 12 lượt người đến các điểm BĐVHX, riêng điểm BĐVHX Thạnh Đông (Tân Hiệp) bình quân mỗi ngày có trên 30 lượt người đến đọc sách và tìm hiểu thông tin. Từ khi triển khai Thông tư số 17/2013/TT-BTTTT của Bộ TT-TT, các điểm BĐVHX được xây dựng khang trang, đảm bảo vừa cung ứng các dịch vụ công ích vừa đảm bảo người dân đến đọc sách, từ đó thu nhập của nhân viên điểm BĐVHX nâng lên. Năm 2019, thu nhập bình quân của nhân viên điểm BĐ-VHX đạt 3,3 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần so năm 2013. “Thực hiện chỉ đạo của Sở TT-TT, Bưu điện tỉnh phối hợp Thư viện tỉnh luân chuyển sách đến các điểm BĐVHX; chỉ đạo bưu điện các huyện, thành phố, các điểm BĐVHX thực hiện nghiêm túc việc cung cấp sách, báo đến với người dân vùng nông thôn”, đồng chí Nguyễn Hoài Phong cho biết.

PHẤN ĐẤU 100% BƯU ĐIỆN - VĂN HÓA XÃ THỰC HIỆN CUNG CẤP SÁCH, BÁO

Sau hơn 6 năm thực hiện Thông tư số 17/2013/TT-BTTTT của Bộ TT-TT, đến nay, Bưu điện tỉnh thực hiện luân chuyển 3 đợt sách với 8.600 bản sách các loại. Điểm BĐVHX Phi Thông (TP. Rạch Giá) được luân chuyển sách đầu tiên năm 2013, đến nay người dân thường xuyên đến đọc sách, báo và tìm hiểu tài liệu. Anh Phạm Quốc Thắng, ngụ ấp Tà Tây, xã Phi Thông cho biết: “Tôi thường xuyên giao dịch tại điểm BĐVHX, khi rảnh, tôi tìm đọc sách về nông nghiệp mà trên mạng không có”. Việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo giai đoạn 2013-2020 tại các điểm BĐVHX thu hút nhiều đối tượng từ người dân đến học sinh, qua đó giúp người dân có thêm kiến thức trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao văn hóa đọc sách, báo của người dân vùng nông thôn. 

Chúng tôi đến điểm BĐ-VHX Tân Hiệp A (Tân Hiệp), tủ sách được sắp xếp gọn gàng, các loại sách được phân theo từng thể loại để người dân thuận tiện trong việc tìm kiếm. Bên cạnh đó, điểm BĐ-VHX còn bố trí bàn ghế để người dân có thể thoải mái đọc sách, báo. Trong tủ sách có đa dạng các loại sách về nông nghiệp; thơ, văn Hồ Chí Minh; giải trí; tạp chí của Đảng, báo Kiên Giang… Những ngày cuối tuần, em Vũ Phương Hồng Hạnh - sinh viên năm cuối ngành y, Trường Đại học Cần Thơ thường đến điểm BĐ-VHX đọc sách về y dược và truyện cổ tích. “Hiện trên mạng có nhiều loại sách, nhiều thông tin, nhưng em vẫn chọn đọc sách tại điểm BĐVHX vì có nhiều sách hay và cô chú tại đây nhiệt tình hướng dẫn em trong việc tìm sách”. Theo chị Ngô Thị Út - nhân viên điểm BĐVHX Tân Hiệp A, để tủ sách hoạt động hiệu quả, chị thường xuyên giới thiệu các loại sách mới để khách hàng tìm đọc. “Tôi thường xuyên vệ sinh, phân loại các loại sách để người dân dễ tìm kiếm, giới thiệu về tủ sách cho người dân trong các buổi tuyên truyền chính sách, từ đó người dân tại địa phương đánh giá cao về hiệu quả của tủ sách ”, chị Út chia sẻ.

Đến nay, 43 điểm BĐVHX được duy trì cung cấp sách, báo, tạp chí phục vụ miễn phí nhu cầu thông tin của người dân vùng nông thôn. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả tủ sách tại các điểm BĐVHX, Sở TT-TT tiếp tục phối hợp Sở VH-TT chỉ đạo Bưu điện tỉnh và Thư viện tỉnh đẩy mạnh luân chuyển sách đến các điểm BĐVHX; chỉ đạo BĐVHX tuyên truyền đến người dân tại địa phương, giới thiệu sách, tạp chí mới để người dân biết và tìm đọc.

Theo đồng chí Lê Văn Chuyển - Phó Giám đốc Sở TT-TT, thời gian tới, Sở TT-TT tiếp tục chỉ đạo Bưu điện tỉnh rà soát, nâng cấp các tủ sách, bàn ghế tại các điểm BĐVHX. “Chỉ đạo các điểm BĐVHX lồng ghép tuyên truyền tủ sách vào các đợt ra quân, từng bước đưa tủ sách đến gần người dân hơn, trở thành nơi cung cấp thông tin bổ ích về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Để thực hiện đạt kết quả cao cần sự nỗ lực của các sở, ngành có liên quan khắc phục khó khăn, từng bước hoàn thiện tủ sách tại điểm BĐVHX trở nên hiện đại, phấn đấu 100% điểm BĐVHX thực hiện cung cấp sách, báo miễn phí cho người dân”, đồng chí Lê Văn Chuyển cho biết.

Danh Thành

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video