Độc đáo ngôi Đền thờ Hoàng đảo ở Thổ Chu

02/04/2019
Trong chuyến công tác của Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh phục vụ tuyến biên giới và hải đảo, rất may mắn khi Đội đến phục vụ tại xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc đúng vào dịp diễn ra lễ cúng Miếu Bà – Lăng Ông tại Đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu. Đây là lễ cúng dân gian truyền thống được tổ chức từ ngày 24 đến 26-2 âm lịch hàng năm, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển thuận lợi.

Đảo Thổ Chu thuộc xã Thổ Châu huyện Phú Quốc, có 8 đảo lớn nhỏ, cách trung tâm huyện Phú Quốc 110 km đường biển, cách thành phố Rạch Giá 200km đường biển. Đây là quần đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc, điều kiện đi lại khó khăn, cơ sở vật chất, hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên đảo còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây đời sống nhân dân đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của người dân đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ.

 

Người dân về cúng tại Đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu.

Trên đảo có Đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu, một bên thờ Miếu Bà Chúa Xứ, một bên thờ Lăng Ông Nam Hải. Người dân đánh bắt xa bờ đã lập lên ngôi đền để thờ cúng. Hàng năm tại đền diễn ra lễ cúng lễ hội cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển thuận lợi, là dịp để bà con tổng kết lại những chuyến đi biển; ba ngày diễn ra lệ cúng đều tổ chức cho người dân đến ăn uống miễn phí.

Ông Dương Tấn Tài, Trưởng Ban trị sự Đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu cho biết: Đền Hoàng đảo có ý nghĩa là đền ơn đáp nghĩa những người đã gìn giữ bảo vệ đảo này. Trước đây đền có quy mô nhỏ, sau đó được người dân trên đảo ủng hộ trùng tu, mở rộng khuôn viên và hoàn thành vào năm 2005, lượng khách đến đền ngày một đông.

Lễ cúng năm nay diễn ra từ ngày 29 đến 31-3-2019 (nhằm ngày 24 đến 26-2 âm lịch), dự kiến có khoảng 800 lượt người về cúng, tham quan. Người dân đến cúng đền, tùy lòng hảo tâm mà dâng lễ vật, sau đó cùng tham gia làm cơm, hưởng lộc tại đền. Ông Tài cho biết thêm: năm 2018, số tiền tiến cúng vào đền được Ban trị sự  dùng để cất nhà tình nghĩa, thăm hỏi các gia đình trên đảo gặp khó khăn, hoạn nạn …

Đến với lễ cúng của Đền Hoàng đảo Thổ Chu, du khách còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa mang tính đặc thù của miền biển đảo; được thưởng thức ẩm thực hải sản tươi ngon, ngắm dòng nước trong xanh của biển; ngắm bình minh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên còn rất hoang sơ, không khí trong lành, thoáng mát, tạo cảm giác hòa nhập với thiên nhiên.

Theo ông Huỳnh Văn Lin, người dân sống lâu năm trên đảo, mấy năm gần đây đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên đảo đang phát triển vượt bậc, không còn cảnh thiếu nước, thiếu điện. Tuy nhiên, so với dân cư nhiều đảo, sinh hoạt của người dân trên đảo Thổ Châu vẫn còn khó khăn, chưa bắt nhịp công nghệ hiện đại. Mạng Internet còn chập chờn, mỗi khi có mưa bão hệ thống liên lạc với đất liền còn gặp khó khăn.

 

Khán giả xem chương trình văn nghệ do Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh phục vụ

Trong đêm 30-3, Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh tổ chức phục vụ chương trình văn nghệ tại khuôn viên Đền thờ Hoàng đảo, thu hút đông đảo nhân dân, chiến sĩ đến xem và cổ vũ cho chương trình. Trung tá Trần Quốc Hoàn, Đồn phó Đồn Biên phòng Thổ Châu cho biết: đã lâu mới có đội văn nghệ đến phục vụ các chiến sĩ và nhân dân trên đảo Thổ Châu. Đây chính là nguồn động viên để các chiến sĩ công tác nơi đảo xa hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ, giữ gìn bình yên nơi biên giới và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Thế Hạnh
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video