Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Hùng, huyện Tân Hiệp

16/04/2019
Sáng ngày 14-4 (nhằm ngày Mùng 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi), Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Hiệp long trọng tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2019. Đến dự có ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh; đại diện các dân tộc, tôn giáo, các doanh nghiệp, cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Mở đầu chương trình lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, đồng chí Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thực hiện nghi thức đánh trống khai lễ tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Tiếp sau đó là phần dâng lễ vật của 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Hiệp, gồm các loại sản vật tại địa phương do nhân dân lao động tạo nên để bày tỏ lòng thành kính tri ân tổ tiên, các vị Vua Hùng. Cùng tham gia nghi thức dâng lễ vật còn có đoàn đại biểu các ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố trong tỉnh và tỉnh bạn, các doanh nghiệp và đông đảo quần chúng nhân dân.

 

Nghi thức dâng lễ vật tại Đền Hùng huyện Tân Hiệp.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp, Chủ lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta được mở đầu từ thời đại Hùng Vương. Cách đây mấy ngàn năm, tổ tiên chúng ta đã chung sức, đồng lòng khai sơn, phá thạch, mở lối, đắp nền, chiến thắng thiên tai, ngoại xâm, tạo dựng cơ nghiệp, xây dựng cơ đồ, thêu dệt nên giang sơn gấm vóc cho chúng ta. Từ đời này qua đời khác, các Vua Hùng đã dựng nên Nhà nước Văn Lang, quốc gia độc lập, tự do đầu tiên của người Việt, góp phần xây dựng nền văn minh Sông Hồng rực rỡ của nhân loại. Sự ra đời của Nhà nước Văn Lang đánh dấu bước phát triển lớn lao, có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử Việt Nam, mở đầu thời đại dựng nước và giữ nước, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của dân tộc. Bắt đầu từ cội nguồn sâu xa ấy, dân tộc Việt Nam đã hun đúc nên một nền văn hiến rực rỡ, một bản lĩnh kiên cường, được trải nghiệm qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Từ Nhà nước Văn Lang thời đại các Vua Hùng đến Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, các thế hệ con cháu Lạc Hồng đã dày công bồi đắp nên truyền thống quý báu. Đó là lòng yêu nước tha thiết, tinh thần đùm bọc gắn kết cộng đồng, ý chí quyết tâm giữ gìn cơ nghiệp của Tổ tiên, quyết tâm xây dựng đất nước.

 

Ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ dâng hương các Vua Hùng vào sáng 14-4.

Ngày 19-9-1954 nhân dịp đến viếng đền Hùng tại Phú Thọ, Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Thực hiện lời dặn của Bác, Đảng ta đã lãnh đạo dân tộc tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng trường kỳ và oanh liệt, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Là người Việt Nam, không phân biệt thành phần dân tộc, không phân biệt đồng bào lương hay giáo, chúng ta đều có chung cội nguồn là con cháu Vua Hùng. Từ đó, quyết tâm chung sức, đồng lòng xây dựng non sông gấm vóc Việt Nam vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

Tiết mục hát múa khai mạc lễ dâng hương

Đảng bộ, nhân dân huyện Tân Hiệp nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung, tự hào nơi cách đất Tổ Phú Thọ hai ngàn cây số đã có được một ngôi đền thờ Quốc Tổ, tọa lạc tại ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, cách Quốc lộ 80 khoảng 2 km do một vài người dân địa phương, tự nguyện đóng góp cây lá, xây cất đơn sơ từ năm 1957. Năm 2015, Kiên Giang tiến hành xây dựng lại phần chính điện mới khang trang hơn, đồng thời mở rộng quy mô đền. Trước đó vào năm 2004, đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Qua các năm lễ giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp càng thêm phần trang trọng và có sức lan tỏa rộng rãi. Tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng, nêu cao tinh thần thượng võ của dân tộc, tri ân Tổ tiên và các Vua Hùng có công dựng nước. Số lượng người tham gia lễ hội đã lên đến khoảng hàng chục ngàn người, có cả các đoàn khách từ ngoài tỉnh đến tham gia, chiêm bái.

Sau cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo các địa phương và đại diện các dân tộc, tôn giáo, các doanh nghiệp, cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh vào Đền dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Thế Hạnh
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video