Tổ chức trang trọng Lễ giỗ Mạc Cửu

04/07/2019
Sáng ngày 29-6, nghi thức thỉnh sắc và dâng hương Lễ giỗ lần thứ 284 Đức Khai trấn Mạc Cửu (1735-2019) diễn ra trang trọng tại tượng đài Mạc Cửu (TP. Hà Tiên). Dự lễ có đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo TP. Hà Tiên, đông đảo nhân dân và con cháu họ Mạc.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ giỗ lần thứ 284 Đức Khai trấn Mạc Cửu (1735-2019). Ảnh: TÂY HỒ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Xuân - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Tiên, Trưởng Ban tổ chức lễ giỗ cho biết, lịch sử đã ghi nhận họ Mạc, mà trước hết là Mạc Cửu, đã đặt nền móng đầu tiên để xây dựng nên trấn Hà Tiên xưa, có công mở rộng đất đai, mở mang phố chợ, tổ chức buôn bán, giao thương với các nước, chăm lo sự nghiệp văn hóa, giáo dục; từ đó, tạo cho Hà Tiên một sự phát triển phồn thịnh. Đây là tiền đề vô cùng quan trọng để các thế hệ sau tiếp bước kế thừa, phát huy, ra sức giữ gìn và xây dựng Hà Tiên ngày càng giàu đẹp. Đồng chí Phạm Văn Xuân nhấn mạnh, kế thừa công đức của các bậc tiền nhân, trải qua bao thế hệ, Hà Tiên luôn tự hào là vùng đất có bản sắc văn hóa đậm nét nhân văn của tỉnh Kiên Giang, xứ sở thi ca với Tao đàn Chiêu Anh các, đã được ghi vào sử sách cùng với lịch sử hào hùng đấu tranh chống quân xâm lược. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hà Tiên chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện. Qua sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hà Tiên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015-2020, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tổng trị giá sản xuất gần 13.000 tỷ đồng, đạt 113,19% chỉ tiêu đề ra. Thu ngân sách hàng năm đều vượt chỉ tiêu. Chất lượng giáo dục được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thực hiện...

Tại lễ giỗ, Ban tổ chức thực hiện lễ cúng tế, đọc sắc phong; cán bộ tỉnh, TP. Hà Tiên và đông đảo nhân dân dâng hương tưởng nhớ Mạc Cửu. Tại khu vực Đền thờ họ Mạc, đoàn cán bộ và nhân dân các xã, phường trên địa bàn thành phố dâng lễ vật trong ngày diễn ra lễ giỗ chính; Ban tổ chức cúng tiền hiền, hậu hiền tại đền thờ.

* Trong khuôn khổ lễ giỗ, tối 28-6, tại Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh các diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Ơn đức tiền nhân”. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, gồm 2 chương: Chương 1 với chủ đề “Ơn đức tiền nhân” với các ca cảnh, bài hát ca ngợi công đức của Mạc Cửu; vẻ đẹp của vùng đất Hà Tiên gắn liền với tên tuổi của dòng họ Mạc; đồng thời tưởng nhớ đến công lao của Đức Khai trấn Mạc Cửu; chương 2 với chủ đề “Thành phố trẻ hôm nay” với các tiết mục mang những hình ảnh của vùng đất phương Nam xinh đẹp, đặc biệt là ca ngợi Hà Tiên, Kiên Giang thơ mộng và giàu tiềm năng phát triển du lịch.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang
Thể Thao