Thành phố Rạch Giá chuẩn bị cho Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2019

10/09/2019
Như tin đã đưa, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2019) diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 24/9 đến 26/9/2019 (nhằm ngày 26/8 đến 28/8 âm lịch) tại thành phố Rạch Giá. Để chuẩn bị cho Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2019, thành phố Rạch Giá đã ban hành kế hoạch phối hợp, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các xã, phường triển khai các nhiệm vụ được phân công nhằm góp phần vào thành công của lễ hội.

Nhằm chủ động trong việc triển khai, tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội, UBND thành phố Rạch Giá giao Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố xây dựng kế hoạch, mời một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tham gia biểu diễn Lân - Sư - Rồng, tổ chức các trò chơi dân gian, thi cộ hoa; thực hiện xã hội hóa treo băng rôn, pano, cờ phướn; kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các phường thực hiện tốt việc treo đèn lồng; tăng cường kiểm tra các hoạt động dịch vụ văn hóa thông tin; hướng dẫn các khu di tích thời gian mở cửa phục vụ khách tham quan. Chủ trì, phối hợp với Ban Bảo vệ di tích đình Nguyễn Trung Trực, ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố tham mưu tu bổ di tích đình Nguyễn Trung Trực và một số khu vực xung quanh đình, sửa chữa sân nền, dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực. Giao Phòng Kinh tế tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động chợ phiên, dự kiến địa điểm tổ chức bờ kè sông Kiên 16 ha, từ chân cầu đi bộ đường Hoàng Diệu đến trạm Hải Đăng, kéo dài đến đường xuống biển (vỉa hè đường Trần Thủ Độ), công viên khu 16 ha và khu vực vỉa hè quanh siêu thị Co.opmart. Thành phố bố trí mặt bằng cho các doanh nghiệp tham gia tổ chức các hoạt động giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu tại đường Trần Thủ Độ.

Ảnh minh họa

Để đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn giao thông tạo điều kiện an toàn cho người dân và du khách về dự lễ hội, UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Phòng Quản lý đô thị, đội Kiểm tra trật tự đô thị phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội; thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; điều tiết, phân luồng giao thông; chỉ đạo lực lượng bảo vệ thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt thời gian diễn ra lễ hội; kiểm tra hạ tầng giao thông đường thủy, bộ trên địa bàn; tham mưu ban hành thông báo tạm dừng thi công các công trình; tăng cường kiểm tra các tuyến đường, địa điểm trọng điểm như: Nguyễn Trung Trực, Trần Phú, Phan Thị Ràng, công viên Nguyễn Trung Trực, Tôn Đức Thắng, 3/2, Trung tâm Sinh hoạt cộng đồng thành phố Rạch Giá…, đặc biệt là khu vực khai mạc lễ hội, chợ phiên.

Nhằm hướng tới xây dựng thành phố Rạch Giá "văn minh - hiện đại - hài hòa" và tạo điều kiện cho người dân, du khách hòa mình vào không khí lễ hội, UBND thành phố tiếp tục duy trì vận động nhân dân treo đèn lồng nhằm tạo vẻ mỹ quan đô thị, nét đẹp văn hóa trong những ngày diễn ra lễ hội; chỉnh trang đô thị; tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh, chợ phiên...; có kế hoạch đưa các đối tượng ăn xin, lang thang, tâm thần về Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh, kiên quyết không để sống lang thang, ăn xin, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mỹ quan đô thị; tổ chức phát động Tuần lễ Vệ sinh - Môi trường ra quân từ ngày 16/9 đến hết ngày 22/9/2019, vận động dọn dẹp vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp từ các tuyến đường chính, đường phụ, các hẻm đến từng hộ gia đình. Giao Đoàn Thanh niên phân công lực lượng thường xuyên ở các cửa ngõ vào thành phố để hướng dẫn du khách tham quan và hỗ trợ điều tiết giao thông khi có yêu cầu. Cùng với đó, thành phố Rạch Giá đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá cho lễ hội; giới thiệu cuộc đời, thân thế và sự nghiệp AHDT Nguyễn Trung Trực; những thành tựu đạt được của thành phố trong thời gian qua; các điểm đến du lịch; các món ăn đặc sản; thực hiện truyền thanh trực tiếp chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội; lễ Dâng hương...

Bên cạnh đó, thành phố Rạch Giá đã chỉ đạo Ban Bảo vệ di tích đình Nguyễn Trung Trực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tốt Lễ thắp hương của Đoàn đại biểu dân, quân chính Đảng tỉnh; tổ chức các nghi lễ cổ truyền: Thượng Đại kỳ, phần hương, tế đàn cả, hậu phối... theo nghi thức truyền thống hàng năm và Lễ Dâng hương tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực; đảm bảo tốt công tác hậu cần, bố trí lực lượng, phương tiện vận chuyển các vật phẩm, tổ chức tốt và đảm bảo phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trại cơm và đãi khách mời.

Với công tác chuẩn bị chu đáo, cùng với sự nỗ lực vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và nhân dân, Lễ hội kỷ niệm 151 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2019) hứa hẹn sẽ diễn ra trang trọng và nhiều ý nghĩa. Thông qua các hoạt động của lễ hội, thành phố Rạch Giá tuyên truyền vận động các tổ chức, nhân dân tiếp tục chung tay giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp và nhân dịp này, Rạch Giá mong muốn quảng bá hình ảnh, xây dựng thành phố theo hướng “văn minh - hiện đại - hài hòa” và lòng mến khách./.

Quỳnh Như
Thể Thao