Ban BVDT LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực chuẩn bị Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2019)

13/09/2019
Những ngày này, Ban Bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa (BVDTLSVH) mộ và đình Nguyễn Trung Trực đang tích cực chuẩn bị nhằm tổ chức các nghi lễ cổ truyền trang nghiêm, đúng theo nghi thức truyền thống, công tác hậu cần được đảm bảo chu đáo, góp phần quan trọng vào thành công của Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2019).


Đường vào khu vực đình Nguyễn Trung Trực trong mùa lễ hội hàng năm

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm, cứ đến ngày 26, 27 và 28/8 âm lịch, nhân dân từ khắp nơi lại hội tụ về đình thờ Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá. Từ tấm lòng thành kính, nhân dân khắp nơi về đây dâng hương tri ân vị AHDT, tạo nên một lễ hội rất độc đáo, mang đậm giá trị nhân văn vùng đất phương Nam. Đã từ lâu, khu di tích LSVH đình Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá, thật sự trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong vùng. Vào các ngày tổ chức lễ hội hàng năm, nhân dân khắp nơi về dự rất đông, phần lễ được tổ chức trang trọng, phần hội được tổ chức phong phú, đa dạng, vui tươi, tiết kiệm. Đến tham gia lễ hội, người dân cảm thấy phấn khởi, vui vẻ, hòa nhập vào không khí thiêng liêng của lễ, náo nhiệt của hội. Dù lượng khách rất đông, hàng năm có hơn triệu lượt người nhưng lễ hội để lại nhiều ấn tượng đẹp do công tác an ninh trật tự được đảm bảo, môi trường xung quanh sạch đẹp. Qua đó, khẳng định vị trí, ý nghĩa và sự tri ân sâu sắc của nhân dân đối với công đức của AHDT Nguyễn Trung Trực trong lịch sử dựng nước và giữ nước, giáo dục và nâng cao truyền thống yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những ngày đầu năm 2019, Ban BVDT LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 - 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa là trách nhiệm lớn lao đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực.

 

Trại cơm phục vụ bà con miễn phí trong những ngày lễ hội

Để thực hiện tốt kế hoạch phục vụ Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh; Ban BVDT LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận tham gia phục vụ công tác tiếp tân, tiếp đãi, quản trị hành chính, hậu cần, bảo vệ an ninh trật tự và bố trí lực lượng tham gia phục vụ lễ thỉnh sắc thần, dâng hương, lễ thượng đài kỳ và các lễ tế theo nghi thức cổ truyền… Nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho người dân và du khách về dự lễ giỗ cụ Nguyễn; đặc biệt đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ của du khách trong thời gian diễn ra lễ hội; Ban BVDT LSVH đình Nguyễn Trung Trực đã đẩy mạnh công tác vận động tổ chức các doanh nghiệp và cá nhân đóng góp lương thực, thực phẩm nhằm phục vụ tốt cho lễ hội. Dự kiến năm nay, đơn vị vận động các tổ chức xã hội, mạnh thường quân ủng hộ 120 tấn gạo, trên 300 tấn rau, củ quả, 300 m3 chất đốt và các vật phẩm cần thiết khác.

Ngoài ra, Ban BVDT còn chủ động liên hệ vận động và tạo điều kiện thuận lợi để 03 trại cơm của các ông, bà Hồ Văn Nhiều, Cao Văn Nhãn, Lê Thị Loan và đội chế biến đậu hũ của chị Nguyễn Thị Tuyết, đội nấu cơm anh Võ Văn Hưởng… tiếp tục tham gia phục vụ nhân dân. Vận động trại võng Thiện Tâm (Châu Đốc - An Giang) tiếp tục phục vụ chỗ nghỉ cho khách hành hương, tham gia lễ hội. Dự kiến từ ngày 18/9 đến 20/9/2019 (nhằm ngày 20/8 đến 22/8) lắp đặt các trại cơm và bắt đầu phục vụ bà con từ ngày 23/9 đến 26/9/2019 (nhằm ngày 25/8 đến 28/8 âm lịch). Ông Đặng Công Bình, Trưởng Ban BVDT LSVH đình Nguyễn Trung Trực còn cho biết thêm: Hiện nay, các Tiểu ban, bộ phận và các thành viên tích cực thực hiện các nhiệm vụ được phân công như: Tiểu ban hậu cần chủ trì, phối hợp với các cơ quan, bộ phận có liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, phương tiện, kịp thời tham mưu, đề xuất sửa chữa, đảm bảo cho hoạt động hậu cần; phối hợp với cơ quan y tế phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực chế biến thức ăn. Bộ phận hành chính đã lên danh sách khách mời, in và phát hành thư mời…

Công tác chuẩn bị nội dung nghi lễ tế, chiêm bái trong khuôn viên đình Nguyễn Trung Trực được Ban BVDT chủ động thực hiện, rà soát lực lượng làm nhiệm vụ phục vụ các lễ tế, hầu hương, học trò lễ, nghĩa binh, đội nhạc lễ, đảm bảo phục vụ lễ dâng hương và chiêm bái. Tiển ban nghi lễ bố trí 10 công quả tham gia đội nhạc lễ, 24 công quả tham gia đội học trò lễ, 29 công quả tham gia đội nghĩa quân, 160 công quả tham gia đội hầu hương. Đối với nghi thức rước linh vị AHDT Nguyễn Trung Trực vẫn được tổ chức như những năm trước nhằm thể hiện lòng thành kính của thế hệ trẻ đối với AHDT Nguyễn Trung Trực. Với sự chuẩn bị tích cực và chu đáo về mọi mặt từ cơ sở vật chất đến tinh thần phục vụ lễ hội của Ban BVDT LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực, chắc chắn sẽ góp thêm những thành công cho mùa lễ hội năm nay./.

Ngọc Thy
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video