Phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực gắn với lễ hội

19/09/2019
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa (LSVH) mộ và đình Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá, những năm qua, Ban bảo vệ di tích (BVDT) đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo di tích; tổ chức lễ hội truyền thống hàng năm, góp phần làm nơi đây trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh, thu hút đông đảo du khách thập phương.


Toàn cảnh Lễ dâng hương Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực năm 2018

Ngày 27-10-1868, người lãnh tụ nghĩa quân kháng chiến chống Pháp - Nguyễn Trung Trực đã hiên ngang bước ra pháp trường thọ án tử hình lúc vừa tròn 30 tuổi. Mặc dù thực dân Pháp ra sức cấm đoán gắt gao, nhưng với lòng cảm phục tấm gương trung hiếu, tiết nghĩa, nhân dân đã phong thần và bí mật lập linh vị thờ ông tại miếu thờ Nam Hải Đại tướng quân để che mắt giặc Pháp. Trải qua nhiều lần sửa chữa vào các năm 1881 - 1964 – 1970, ngôi đền được xây dựng khang trang và chính thức lấy tên Đình thần Nguyễn Trung Trực cho đến nay. Năm 1988, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp bằng công nhận là di tích LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực cấp quốc gia. Từ ngày công nhận đến nay, tỉnh Kiên Giang, Ban BVDT luôn quan tâm thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, trùng tu, tôn tạo cơ sở vật chất và phát huy giá trị di tích LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực, với hình thức xã hội hóa. Điển hình trong năm 2013, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ với tổng kinh phí 4,2 tỷ đồng để xây dựng công trình Nhà trưng bày giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực. Nơi đây lưu giữ nhiều hình ảnh và hiện vật gắn liền cuộc đời và sự nghiệp vị anh hùng, có hàng triệu lượt người dân đến tham quan mỗi năm. Được biết, trong thời gian tới, Ban BVDT LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm những tư liệu lịch sử, hiện vật gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp vị anh hùng để nhà trưng bày ngày càng phát huy giá trị tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, ý chí chống giặc ngoại xâm trong nhân dân.

 

Đình Nguyễn Trung Trực vào mùa lễ hội

Ban BVDT còn tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực. Việc tổ chức Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực hàng năm diễn ra trang trọng, các nghi lễ cúng tế, chiêm bái được chuẩn bị chu đáo, tổ chức trang nghiêm theo đúng nghi thức cổ truyền. Cùng với các nghi lễ, là chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao đa dạng, tạo nên không gian lễ hội sinh động và được xem là lễ hội dân gian mang nét độc đáo riêng, thu hút trên triệu lượt người tham dự hàng năm. Công tác  vận động các nguồn lực xã hội phục vụ cho lễ hội đạt hiệu quả tích cực, tổng số lượng vật phẩm do tổ chức, doanh nghiệp, các mạnh thường quân và nhân dân đóng góp chỉ tính từ năm 2013 - 2017, đạt giá trị trên 25 tỷ đồng. Ban Tổ chức lễ hội đã dùng số vật phẩm này tổ chức các trại cơm phục vụ miễn phí hàng triệu lượt người dân về dự lễ hội. Có trên 3.000 công quả phục vụ việc dựng trại, nấu cơm, phục vụ cơm, chế biến thức ăn... trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

 

Người dân tham gia phục vụ lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Với sự chung tay góp công, góp của từ các cá nhân, tổ chức - xã hội trong và ngoài tỉnh đã góp phần cho sự thành công của Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực. Ban Tổ chức mong muốn thông qua lễ hội nhằm khơi dậy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; tri ân công lao sự nghiệp to lớn của AHDT Nguyễn Trung Trực, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường chống giặc ngoại xâm, phát huy lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ. Là dịp để nhân dân khắp nơi tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; đồng thời tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc trong quá trình hội nhập và phát triển. Qua lễ hội, có thể thấy được nhu cầu hướng thiện, tinh thần đoàn kết và tính cộng đồng rất cao. Di tích đình thờ và lễ hội Nguyễn Trung Trực thật sự có giá trị lịch sử văn hóa rất lớn, nơi tôn vinh thân thế và sự nghiệp của AHDT Nguyễn Trung Trực, góp phần tích cực giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.  

Kế thừa tinh thần "thương dân" cao quý của AHDT Nguyễn Trung Trực, ngay sau khi đình Nguyễn Trung Trực được công nhận là di tích LSVH cấp quốc gia, các hương chức tiền nhiệm đã tiến hành thành lập phòng thuốc nam từ thiện để chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí cho nhân dân, chất lượng, hiệu quả điều trị bệnh đáp ứng yêu cầu, được nhân dân tín nhiệm, số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng tăng. Hoạt động an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo được Ban BVDT tích cực tham gia như vận động xây dựng 4 cây cầu, 800m đường bê tông, giúp nhân dân và các em học sinh ở vùng còn nhiều khó khăn đi lại dễ dàng trong 2 mùa mưa nắng...

Với những đóng góp trên, trong không khí ấm áp, vui tươi của những ngày đầu năm 2019, Ban BVDT LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 - 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa là trách nhiệm lớn lao đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích LSVH mộ và đình Nguyễn Trung Trực. Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2019) chính thức khai mạc (Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 20 giờ, ngày 24/9/2019), Ban BVDT mộ và đình Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá đang phối hợp với các cơ quan, ban ngành và nhân dân hoàn thành công tác chuẩn bị để phục vụ khách thập phương về tham gia lễ hội. Với việc chuẩn bị chu đáo, tin rằng, mùa lễ hội năm nay thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng trong việc quảng bá rộng rãi các giá trị của khu di tích mộ và đình Nguyễn Trung Trực, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Minh Phương
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video