Tổ chức Lễ Dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020

19/03/2020
Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, để giảm thiểu tối đa nguồn lây bệnh, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân; tỉnh Kiên Giang đã có văn bản tạm dừng tổ chức các lễ hội và các hoạt động tập trung đông người. Do đó, năm nay, UBND huyện Tân Hiệp chỉ tổ chức Lễ Dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020, với quy mô nội bộ, không tổ chức các hoạt động hội.

Giỗ tổ Hùng Vương - từ lâu đã trở thành ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, in đậm trong tâm linh của mỗi người dân đất Việt. Dù ở phương nào, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về cội nguồn: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”. Cùng với cả nước hướng về quê hương các vua Hùng, hướng về cội nguồn dân tộc, hàng năm cứ đến ngày mùng 10/3 âm lịch, tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp; UBND huyện Tân Hiệp long trọng tổ chức Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương. Đây là hoạt động văn hóa tâm linh nhằm làm cho nhân dân, cán bộ và khách hành hương trong, ngoài huyện bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; qua đó, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"; giáo dục lòng yêu nước, luôn hướng về cội nguồn, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, từng bước đầu tư, nâng cao tính quy mô về tổ chức, hàng năm thu hút mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện đến dự; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, hăng hái thi đua lao động sản xuất thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của tỉnh.

 

Ảnh: Thế Hạnh

Những năm gần đây, Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của tỉnh được tổ chức trang trọng, với nhiều hoạt động phần lễ và phần hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân và du khách. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh y; UBND tỉnh thống nhất cho phép UBND huyện Tân Hiệp tổ chức Lễ Dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020, với quy mô nội bộ, không tổ chức các hoạt động hội. Giao UBND huyện Tân Hiệp chỉ đạo tổ chức thực hiện Lễ Dâng hương tuân thủ theo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (tiêu độc, khử trùng, vệ sinh khu vực Đền; trang bị nước rửa tay, đo thân nhiệt, khẩu trang...) cho người tham gia lễ. Theo đó, Lễ Dâng hương diễn ra vào lúc 7 giờ đến 8 giờ, ngày 02/4/2020 (nhằm mùng 10/3 âm lịch) tại di tích lịch sử - văn hóa Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp, với nội dung: Trống khai lễ, dâng lễ vật của huyện vào Đền, đọc chúc văn tưởng nhớ các vua Hùng và dâng hương.

Trước đó, ngày 28/02/2020, Cục Văn hóa cơ sở có Công văn số 109/VHCS-NSVH đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào tình hình thực tiễn tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức Lễ Dâng hương tưởng niệm các vua Hùng đảm bảo trang nghiêm, thành kính với quy mô, số lượng người tham gia phù hợp. Đồng thời, triển khai nghiêm các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu tại Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ; Công điện, văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 gây ra.

Sở Văn hóa và Thể thao đang trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí để triển khai kế hoạch xây dựng Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp để triển khai thực hiện trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Theo đó, nội dung kế hoạch, gồm: Tổ chức khảo sát, nghiên cứu về lễ hội và di tích Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp để thu thập thông tin, xây dựng đề án; đề xuất các giải pháp nâng cấp lễ hội và kịch bản nâng cấp lễ hội...

Ngọc Thy
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video