Hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

31/03/2020
Hàng năm, cứ vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, đồng bào khắp nơi trong cả nước đều thành kính hướng về cội nguồn để tưởng nhớ đến công lao to lớn của các Vua Hùng đã có công dựng nước: Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba. Đây còn là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại huyện Tân Hiệp

Đền Hùng từ bao đời nay đã trở thành di sản vô giá của dân tộc, là điểm hội tụ văn hóa tâm linh, là biểu tượng sinh động của truyền thống đại đoàn kết dân tộc, biểu tượng của ý chí tự lực, tự tôn dân tộc của người dân đất Việt. Mặc dù mọi người dân đất Việt đều hướng về cội nguồn, tưởng nhớ tổ tiên, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để đến Phú Thọ viếng thăm Đền Hùng để nghe tiếng vọng từ ngàn xưa, thêm tự hào về truyền thống và lịch sử văn hóa tổ tiên cha ông để lại. Chính vì lẽ đó, nhiều địa phương đã xây dựng Đền Hùng tại quê hương để thờ các Vua Hùng. Theo số liệu thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cả nước có hơn 1.400 di tích thờ Vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương ở Việt Nam. Để tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng, trong những năm qua, nhân ngày Gi Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch, một số địa phương có điểm thờ Vua Hùng như: Phú Thọ, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, Thừa thiên - Huế, Lâm Đồng, Bình Phước, Khánh Hòa, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang… đều tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Riêng Kiên Giang mảnh đất tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc rất tự hào có một ngôi đền Quốc Tổ Hùng Vương ở huyện Tân Hiệp ngày càng được đầu tư, trùng tu, tôn tạo khang trang và mở rộng đã thể hiện tấm lòng trước sau như một của nhân dân luôn hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến tổ tiên.

Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tọa lạc tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp (trước kia thuộc ấp Đông Bình, xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp), cách thành phố Rạch Giá khoảng 30km về phía Đông và cách trung tâm thị trấn khoảng 02km về phía Nam. Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Tân Hiệp được hình thành từ năm 1957 và tồn tại cho đến ngày nay. Từ khi đền thờ được thành lập đến nay, nhân dân trong vùng đến viếng rất đông, đặc biệt là vào ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch. Điều đó khẳng định, Đền Hùng đã thực sự trở thành nơi hướng về cội nguồn, là chỗ dựa tinh thần cho mọi người đoàn kết vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Và cũng từ đây, với truyền thống “Lạc Hồng”, lòng tự hào dân tộc, nhân dân đã sát cánh cùng cách mạng, đóng góp của cải và tính mạng của mình góp phần vào thắng lợi chung của cả dân tộc, đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất nước nhà. Sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo, Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở huyện Tân Hiệp ngày càng khang trang, mở rộng và tổ chức lễ hội hàng năm, với nhiều hoạt động phần lễ cũng như phần hội phong phú, đa dạng. Năm 2004, Đền Hùng ở huyện Tân Hiệp đã được UBND tỉnh Kiên Giang xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa.

 

Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp

Dòng máu “Lạc Hồng” và lòng yêu nước đã trở thành cội nguồn của sức mạnh dân tộc và ngọn đuốc soi suốt tiến trình lịch sử mấy ngàn năm. Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương là nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm nay diễn ra trong bối cảnh, các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất, quyết tâm, nỗ lực, cố gắng thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng, cùng chung tay quyết chiến thắng đại dịch Covid-19. Giữa đại dịch, nhiều người dân dù không giàu có vẫn sẵn lòng nhường cơm sẻ áo, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác hoặc dùng tiền của  mình mua khẩu trang khan hiếm, phát miễn phí cho đồng bào; trong đó, có cả những cụ ông, cụ bà, cháu bé đã dùng tiền tiết kiệm, mừng tuổi của mình để mua sắm khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng mọi người. Nhiều tổ chức, cá nhân tình nguyện đóng góp sức người, sức của cùng Đảng, chính quyền quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh...

Tất cả đều là xuất phát từ trái tim người Việt Nam yêu nước, thương nòi, đoàn kết trước hoạn nạn, khó khăn, làm rạng rỡ bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam, trở thành một giá trị cao đẹp được lưu truyền như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”. Qua đó cho thấy, sự tin tưởng, gắn bó, chung sức, đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Đây là yếu tố quan trọng, quyết định thành bại trong cuộc chiến phòng, dịch bệnh.

 

Đoàn viên thanh niên huyện Vĩnh Thuận đẩy mạnh các hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyết định. Khác với mọi năm, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 ở huyện Tân Hiệp và các tỉnh, thành trong cả nước chỉ tổ chức quy mô nội bộ, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Cùng hướng về cội nguồn, hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3, thành kính tri ân các Vua Hùng; chúng ta phải suy nghĩ đến trách nhiệm tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa để làm cho  nó có sức sống mãnh liệt lâu bền không chỉ cho hôm nay mà cả muôn đời sau như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại được nhân lên gấp bội.

Hưởng ứng lời kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hơn bao giờ hết, ngay trong lúc này, mỗi người dân Việt Nam cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc; chung sức, đồng lòng, đồng thuận, quyết tâm hướng tới mục tiêu chung trong thời điểm vô cùng quan trọng này là ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm. Thời gian này rất quan trọng, quyết định sự thành bại của cuộc đấu tranh, chúng ta không để lỡ mất cơ hội. Cả nước đều có thể góp sức nhỏ bé của mình vào công cuộc chống dịch Covid-19. Mỗi người dân hãy một là chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Trước mắt, mỗi người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt triển khai quyết liệt có hiệu quả các biện pháp phòng, chống  dịch bệnh theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg  ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ngăn chặn thành công dịch bệnh, đem lại cuốc sống bình yên cho nhân dân như đồng chí  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định:Nếu tất cả chúng ta cùng đồng lòng, toàn dân Việt Nam đều đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ thắng như dân tộc Việt Nam ta đã nhiều lần chiến thắng.

Quỳnh Như
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video