Triển khai Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Kiên Giang

09/08/2019
Chiều ngày 8/8, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức cuộc họp triển khai Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2020”. Đây thật sự là niềm vui chung với những người mộ điệu nghệ thuật ĐCTT ở Kiên Giang khi Đề án chính thức được triển khai.

Với tổng kinh phí dự kiến thực hiện là 1,532 tỷ đồng từ nguồn ngân sách phân bổ và nguồn vận động xã hội hóa, Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2020” sẽ góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy giá trị ĐCTT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ sở dữ liệu và đề xuất xây dựng các mô hình mới hoạt động hiệu quả hơn. Nâng cao chất lượng và số lượng các câu lạc bộ, nghệ nhân ĐCTT. Đẩy mạnh các mặt: tuyên truyền, sáng tác, thực hành ĐCTT; xây dựng môi trường tốt cho hoạt động ĐCTT thông qua các hình thức liên hoan, hội nghị, hội diễn. Huy động các nguồn lực xã hội bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước để nâng cao chất lượng phong trào. Chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, quảng bá ĐCTT nhằm nâng cao năng lực nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân trong việc tham gia bảo tồn và phát huy giá trị ĐCTT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Toàn cảnh cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 8/8/2019.

Nhân dịp này Sở Văn hóa và Thể thao triển khai dự thảo kế hoạch tổ chức Hội thi ĐCTT năm 2019. Hội thi nằm trong kính phí của Đề án, có quy mô cấp tỉnh được tổ chức lần đầu tiên cho người mộ điệu ĐCTT trong tỉnh, đúng vào dịp kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh.

Với mục đích là bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT của tỉnh Kiên Giang; đồng thời nhân rộng phong trào ĐCTT trên khắp các huyện, thành phố góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng nhằm phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân.

Nội dung của Hội thi là ca ngợi truyền thống yêu nước của nhân dân ta, những thành tựu trong đấu tranh giữ nước và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng; ca ngợi quê hương, đất nước con người Kiên Giang; ca ngợi Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Mỗi đội tham gia một chương trình với thời lượng từ 35 đến 40 phút, có 2 phần: phần đờn, có 2 tiết mục độc tấu và hòa tấu; phần ca, có 4 tiết mục được dàn dựng có đơn ca, song ca, ca ra bộ và vọng cổ nhịp 8 hoặc nhịp 16. Các đội có thể sử dụng những bài bản được cải tiến sau này, kể cả những bài bản được sử dụng trên sân khấu cải lương và bài bản được trích trong các tuồng cải lương (không sử dụng hình thức tân cổ giao duyên). Về bài bản: Các đội tùy chọn, nhưng yêu cầu phải đầy đủ làn điệu. Mỗi đội dự thi không quá 12 người (chưa tính cán bộ quản lý, nghiệp vụ hướng dẫn đoàn). Mỗi đơn vị gửi từ 10 đến 20 ảnh, nội dung giới thiệu về phong trào ĐCTT của địa phương mình để Ban tổ chức biên tập và in ấn triển lãm. Hội thi dự kiến tổ chức từ ngày 23/9 đến 25/9/2019 tại Công viên Nguyễn Trung Trực.

Thế Hạnh
Thể Thao