Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động văn hóa

19/08/2019
Những năm gần đây, xã hội hóa hoạt động văn hóa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã thu được những kết quả quan trọng, huy động được nhiều nguồn lực xã hội tham gia, góp phần giải quyết bài toán kinh phí chi cho các hoạt động văn hóa trong tình hình ngân sách còn khó khăn như hiện nay.


Logo CIC Group trên sân khấu chương trình Lễ hội đón Giao thừa và bắn pháo hoa tại thành phố Rạch Giá

Việc các doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ, tài trợ thể hiện sự chung tay, góp sức của mọi tầng lớp nhân dân nhằm chăm lo cho đời sống tinh thần của người dân và phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh nhà. Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tài trợ hơn 4 tỷ đồng để góp phần tổ chức thành công hai sự kiện: Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải và Lễ hội đón Giao thừa và bắn pháo hoa tại thành phố Rạch Giá. Đây cũng là đơn vị thường xuyên tài trợ, đồng hành cùng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh. Có thể nói, nhờ sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhiều sự kiện, lễ hội văn hóa thời gian qua đã được đầu tư, nâng cao chất lượng từ nội dung đến công nghệ, thể hiện sự hoành tráng và trang trọng, đáp ứng yêu cầu của người dân và du khách. Với việc đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác tổ chức, đồng thời có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp đã mang đến những chương trình hấp dẫn, ấn tượng, góp phần quảng bá hình ảnh, con người và văn hóa của Kiên Giang, tạo thành sự kiện đặc sắc, thu hút khách du lịch. Ngoài ra, các lễ hội tại các di tích phần lớn là do nhân dân đóng góp tổ chức; nhiều loại hình hoạt động văn hóa dân gian do nhân dân tự tổ chức và đăng ký hoạt động khá phong phú và đa dạng, đáp ứng được nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân và du khách.

Bên cạnh tổ chức các hoạt động sự kiện, lễ hội văn hóa thì tỉnh đang thực hiện xã hội hóa công tác trang trí, thiết kế công trình công cộng tạo vẻ mỹ quan đô thị trong dịp lễ, tết. Dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thành phố Rạch Giá, Hà Tiên cùng với các huyện trên địa bàn tỉnh vận động các đơn vị, doanh nghiệp lắp đặt mới biển hiệu, đèn led, lắp đặt đèn trang trí tại các tuyến đường trung tâm. Cũng trong dịp này, tại thành phố Rạch Giá, Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Cường - Kiên Giang chi khoảng 12 tỷ đồng để tổ chức chuỗi sự kiện hấp dẫn như: Phố xuân, đường hoa xuân, chợ hoa xuân, hội xuân, mang đến nhân dân một hình ảnh Rạch Giá rộn ràng và lung linh sắc xuân. Công ty CP Đầu tư Phú Cường - Kiên Giang cũng là một trong những đơn vị đồng hành xuyên suốt với tỉnh trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

 

Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Kiên Giang năm 2019 (Logo các đơn vị tài trợ in trên sân khấu)

Xã hội hóa trên lĩnh vực hoạt động biểu diễn nghệ thuật phát triển mạnh, thu hút các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân... tham gia ủng hộ kinh phí, giúp nhiều đơn vị, địa phương có thêm nhiều mô hình hoạt động văn hóa, văn nghệ mới, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân địa phương. Hàng năm, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm chương trình giao lưu văn nghệ, hội thi, hội diễn đều được các đơn vị, doanh nghiệp đóng góp thêm kinh phí cho công tác tổ chức, tuyên truyền cổ động hoặc tăng thêm kinh phí giải thưởng. Nhiều tổ, đội văn nghệ được thành lập do nhân dân tự tổ chức, mua sắm trang thiết bị, tập luyện, hoạt động thường xuyên, cung cấp, phổ biến nhiều sản phẩm văn hóa, hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn, khai thác, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Toàn tỉnh hiện có hơn 200 tổ, đội, câu lạc bộ văn nghệ, đờn ca tài tử. Đây là những sân chơi văn hóa, văn nghệ quần chúng lành mạnh, bổ ích cho người dân địa phương, đáp ứng kịp thời nhu cầu sáng tạo và thưởng thức văn hoá, văn nghệ của người dân địa phương. Chính người dân địa phương là người góp phần tạo ra “nguồn nuôi” để phát triển phong trào văn hoá, văn nghệ.

Trong hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, tỉnh đã huy động được nhiều nguồn lực xã hội cùng chung tay. Nhiều huyện, thành phố đã huy động người dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động trùng tu, bảo tồn di tích như: huyện Hòn Đất vận động trên 03 tỷ đồng đầu tư xây dựng Bia tưởng niệm Quân dân y; huyện Giồng Riềng vận động trên 02 tỷ đồng triển khai thi công giai đoạn I, mở rộng mặt bằng khuôn viên Nhà bia tưởng niệm Anh hùng LLVTND Mai Thị Nương; với kinh phí trên 15 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, thành phố Hà Tiên đã đầu tư và đưa vào sử dụng Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các nằm trong quần thể khu di tích lịch sử - văn hóa núi Bình San; Công ty CityLand - Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ toàn bộ kinh phí tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đình Nguyễn Trung Trực, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng… và còn nhiều di tích khác được cộng đồng dân cư tham gia trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị. Bảo tàng tư nhân “Cội nguồn” Phú Quốc hiện có 20 ngàn hiện vật.

 

Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các nằm trong quần thể khu di tích lịch sử - văn hóa núi Bình San

Xã hội hóa trong lĩnh vực thư viện chuyển biến tích cực. Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn SenGroup và chương trình “Tủ sách nhân ái” phối hợp trao tặng cho Thư viện tỉnh 1.644 quyển sách, trị giá 100 triệu đồng. Đây là món quà hết sức ý nghĩa, động viên, tạo điều kiện để Thư viện tỉnh tăng số lượng, chất lượng sách, đáp ứng nhu cầu đọc sách của bạn đọc. Từ khi trụ sở mới Thư viện hoàn thành và đi vào hoạt động, có nhiều mạnh thường quân đồng hành, hỗ trợ sách, tài liệu nghiên cứu, với mong muốn thúc đẩy ý nghĩa của việc đọc sách. Nhiều mô hình tủ sách, phòng đọc do tư nhân thành lập, có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần quan trọng khích lệ, cổ vũ văn hóa đọc trong cộng đồng. Đã hình thành và phát triển 100 phòng, điểm đọc sách xã, ấp, tủ sách gia đình và một vài điểm chùa Khmer, với gần 200 ngàn bản sách. Lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa như rạp chiếu phim, hát với nhau… phát triển mạnh mẽ. Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tỉnh đã huy động được những nguồn lực rất lớn trong nhân dân, trong các doanh nghiệp và các tổ chức đơn vị tham gia đầu tư đóng góp đầu tư thiết chế văn hóa và các hoạt động văn hóa, làm thay đổi diện mạo đời sống văn hóa cơ sở. 

 Những kết quả đạt được tuy chưa thật lớn nhưng rất đáng trân trọng và là một tín hiệu đáng mừng. Song xã hội hóa trong hoạt động văn hóa vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn và thực sự không hề dễ dàng. Các hoạt động văn hóa, nơi sinh hoạt vui chơi, giải trí cho nhân dân còn thiếu; các điểm sinh hoạt văn hóa chất lượng và hiệu quả hoạt động chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nhất là cho các đối tượng lứa tuổi thanh thiếu niên. Thực trạng này do nhiều nguyên nhân, trong đó việc huy động các nguồn đóng góp, nguồn tài trợ cho hoạt động văn hóa còn hạn chế về phương thức, quy mô và hiệu quả. Việc đầu tư vào lĩnh vực văn hóa ít lợi nhuận, thậm chí thua lỗ nên các nhà đầu tư ít quan tâm. Xã hội hóa là để tăng thêm nguồn lực cho hoạt động, khắc phục sự hạn hẹp của ngân sách nhà nước, nâng cao trách nhiệm, chất lượng phục vụ của xã hội và nhân dân… nhưng vẫn phải đảm bảo mục tiêu, định hướng của Đảng và Nhà nước về văn hóa. Vì vậy, để hỗ trợ các địa phương còn nhiều khó khăn, Nhà nước cần tiếp tục đổi mới cơ chế và tăng cường quản lý văn hóa bằng cách hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng nguồn lực đầu tư cho các mục tiêu ưu tiên, chương trình quốc gia về phát triển văn hóa, trong đó cần ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều khó khăn.

Quỳnh Như
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
Video