Tổ chức Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang trong dịp Lễ hội Nguyễn Trung Trực

04/09/2019
Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang lần thứ nhất năm 2019 là một trong chuỗi các hoạt động Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2019); được diễn ra từ ngày 23 đến 25-9-2019 tại Công viên Nguyễn Trung Trực.

Với mục đích là bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) của tỉnh Kiên Giang; đồng thời nhân rộng phong trào ĐCTT trên khắp các huyện, thành phố góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng nhằm phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân.

 

Không gian Đờn ca tài tử tổ chức tại Lễ hội Nguyễn Trung Trực hàng năm luôn thu hút đông đảo người xem.

Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Hội thi ĐCTT tỉnh Kiên Giang năm 2019 được tổ chức đúng vào dịp lễ hội Nguyễn Trung Trực, có trên 200 tài tử ca, tài tử đờn về tham dự Hội thi, hứa hẹn thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ.

Nội dung của Hội thi là ca ngợi truyền thống yêu nước của nhân dân ta, những thành tựu trong đấu tranh giữ nước và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng; ca ngợi quê hương, đất nước con người Kiên Giang; ca ngợi AHDT Nguyễn Trung Trực. Mỗi đội tham gia một chương trình với thời lượng từ 35 đến 40 phút, có 2 phần: phần đờn, có 2 tiết mục độc tấu và hòa tấu; phần ca, có 4 tiết mục được dàn dựng có đơn ca, song ca, ca ra bộ và vọng cổ nhịp 8 hoặc nhịp 16. Các đội có thể sử dụng những bài bản được cải tiến sau này, kể cả những bài bản được sử dụng trên sân khấu cải lương và bài bản được trích trong các tuồng cải lương (không sử dụng hình thức tân cổ giao duyên). Về bài bản: Các đội tùy chọn, nhưng yêu cầu phải đầy đủ làn điệu. Mỗi đội dự thi không quá 12 người (chưa tính cán bộ quản lý, nghiệp vụ hướng dẫn đoàn). Mỗi đơn vị gửi từ 10 đến 20 ảnh, nội dung giới thiệu về phong trào ĐCTT của địa phương mình để Ban tổ chức biên tập và in ấn triển lãm.

Ông Trần Thanh Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện An Biên cho biết: Huyện đang chuẩn bị dàn dựng chương trình để tham gia Hội thi ĐCTT của tỉnh. Hiện nay huyện An Biên có 100% các xã trong huyện đã thành lập được câu lạc bộ (CLB). Hội thi sẽ trở thành ngày hội cho những người mộ điệu trong tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ nhiệm CLB ĐCTT huyện Vĩnh Thuận cho biết: Toàn huyện có 24 CLB, 01 CLB cấp huyện và 23 CLB cấp xã. Các CLB sinh hoạt theo chủ đề định kỳ tập luyện các bài bản cải lương và ĐCTT với nội dung về quê hương, đất nước, thành tựu trong công cuộc đổi mới hiện nay. CLB của huyện đang tập luyện các tiết mục để tham gia Hội thi.

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh đang đến gần với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách mọi miền đất nước cùng tìm về với lễ hội để hòa mình vào các hoạt động thưởng thức và cảm nhận những nét văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc phương Nam.

Thế Hạnh
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
Video