Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2019

10/09/2019
Hòa vào không khí rộn ràng của ngày giỗ tổ Sân khấu, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi nhằm thể hiện sự biết ơn, trân trọng các bậc tiền nhân khai sinh ra bộ môn Sân khấu. Chiều ngày 9-9, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh diễn ra chương trình kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2019; tổ chức vinh danh những cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào Đờn ca tài tử của tỉnh và giao lưu các câu lạc bộ Đờn ca tài tử trong tỉnh.

Từ năm 2011, Đảng và Nhà nước lấy ngày 12/8 (âm lịch) là Ngày giỗ tổ của Sân khấu, làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Việc chọn ngày 12/8 âm lịch hàng năm làm Ngày Sân khấu Việt Nam đã đáp ứng được nguyện vọng của giới làm sân khấu; góp phần động viên đội ngũ văn nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nền sân khấu Việt Nam, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm sân khấu và hoạt động sân khấu có ý nghĩa để phục vụ công chúng, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Trao giấy vinh danh các cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào Đờn ca tài tử tại lễ giỗ tổ Sâu khấu của huyện An Biên chiều ngày 8-9.

Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm nay được thực hiện khá công phu với phần lễ nghiêm trang mà thân thiện, ban thờ giỗ tổ được thiết kế đậm màu sắc sân khấu, uy nghiêm. Chương trình tổ chức vinh danh 15 cá nhân có đóng góp tích cực vào phong trào Đờn ca tài tử của tỉnh trong năm 2018 - 2019. Ngoài ra còn có phần giao lưu tham gia của 15 các câu lạc bộ trong tỉnh. Đây là dịp những người làm sân khấu nhớ tới tiên tổ, thể hiện sự trân trọng, biết ơn với những người mở đường cho nghệ thuật sân khấu phát triển.

Trong năm 2019, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” (NNƯT) cho 5 cá nhân là NNƯT Lê Văn Chiểu; NNƯT Danh Bê, NNƯT Danh Tiền; NNƯT Nguyễn Văn Nhỏ, NNƯT Nguyễn Hoàng Vũ. Mới đây nhất nghệ sĩ Thanh Nam đã được Chủ tịch nước phong tặng Nghệ sĩ nhân dân và nghệ sĩ Y Phương được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú. Kiên Giang đã triển khai Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2020”. Từ ngày 23 đến 25/9 tới đây tại Công viên Nguyễn Trung Trực sẽ diễn ra Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang lần thứ nhất năm 2019.

Bà Nguyễn Ngọc Tuyết, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Phú Quốc cho biết: Sáng ngày 7/9, tại Nhà Văn hóa huyện đã tổ chức giỗ tổ nghiệp, đến tham dự có đông đảo người mến mộ. Hiện nay, Phú Quốc có 8/8 xã đều thành lập được câu lạc bộ Đờn ca tài tử. Các câu lạc bộ đang củng cố lại để duy trì, phát triển và chọn ra những hạt nhân chuẩn bị tham gia Hội thi Đờn ca tài tử của tỉnh.

 

Sáng ngày 7-9, tại Nhà Văn hóa huyện Phú Quốc tổ chức giỗ tổ nghiệp

Ông Danh Tạo, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện An Biên cho biết: Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm nay huyện An Biên tổ chức họp mặt kỷ niệm tại xã Nam Thái A; huyện mới tổ chức thành công Hội thi tuyển chọn giọng ca hay tài tử cải lương xã Đông Yên lần thứ nhất năm 2019, thu hút nhiều người đến tham gia và cổ vũ cho hội thi. Buổi họp mặt có sự tham gia của các câu lạc bộ các xã trong huyện về tham dự, nhân dịp này huyện tổ chức vinh danh 18 cá nhân trong huyện.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hoàng Vũ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban chủ nhiệm Đờn ca tài tử của tỉnh cho biết: Mấy năm trở lại đây kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam được tổ chức ở nhiều huyện trong tỉnh với tấm lòng "tôn sư trọng đạo", "uống nước nhớ nguồn". Ban chủ nhiệm câu lạc bộ của tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động đến các câu lạc bộ trong tỉnh duy trì và phát triển những mô hình hoạt động hấp dẫn, hiệu quả để cùng với các tỉnh, thành có nghệ thuật Đờn ca tài tử bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận.  

Chiều ngày 10/9, tại Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang sẽ diễn ra kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam với các hoạt động và sự tham gia của nhiều thế hệ nghệ sĩ để giao lưu, động viên các nghệ sĩ tiếp tục phục vụ cho công chúng, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bài và ảnh: Thế Hạnh
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
Video