Khai mạc Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang

24/09/2019
Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang năm 2019 được khai mạc vào tối ngày 23-9, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Hội thi nằm trong chuỗi các hoạt động lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh. Đến với hội thi có gần 200 tài tử đờn, tài tử ca của 14 Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử (ĐCTT) các huyện, thành phố trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Lê Công Nghiệp, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh: Nhằm thực hiện tốt Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2020” đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phê duyệt. Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT của tỉnh Kiên Giang; đồng thời nhân rộng phong trào ĐCTT ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng, phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các CLB về tham gia Hội thi

Trong đêm khai mạc có 3 CLB đã thi xong là CLB huyện Gò Quao, huyện Châu Thành và huyện Vĩnh Thuận.

Phần thi diễn của CLB huyện Vĩnh Thuận

Ông Lê Công Nghiệp, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng Ban tổ chức hội thi, phát biểu khai mạc

Tiến sĩ Văn hóa, Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Mai Mỹ Duyên – Giảng viên Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Ban giám khảo cho biết: Sau 2 tháng trở lại Kiên Giang với vai trò là Giám khảo, chứng kiến các diễn viên đều hào hứng tham gia say mê, điều đó cho thấy phong trào ĐCTT của tỉnh Kiên Giang đang được phát triển từ tỉnh xuống cơ sở. Còn nghệ sĩ ưu tú Trúc Linh - Hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cho biết: trở lại Kiên Giang thấy đời sống của người dân phát triển nhanh, các CLB ĐCTT tham gia hội thi được đầu tư về trang phục và chương trình khá kỹ, đã tạo được không khí của ĐCTT, có nhiều giọng ca và ban đờn đầy triển vọng, thể hiện được niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật ĐCTT.

Thế Hạnh
Thể Thao