Say đắm những cung điệu ở Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang

26/09/2019
Tối ngày 25-9, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh diễn ra lễ bế mạc Hội thi Đờn ca tài tử (ĐCTT) tỉnh Kiên Giang năm 2019. Hội thi nằm trong chuỗi các hoạt động lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh. Đây là Hội thi năm đầu tiên tổ chức đã thu hút gần 200 nghệ nhân tài tử (NNTT) của 14 Câu lạc bộ ĐCTT đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Phát biểu đánh giá của Trưởng Ban giám khảo Hội thi, Tiến sĩ Văn hóa Mai Mỹ Duyên nhận định: Thành công của Hội thi lần này còn được đánh giá qua chất lượng của tiết mục và chương trình của 14 đơn vị tham dự Hội thi. Trong các chương trình, đa số NNTT đều ca đúng nhịp, có giọng ca hay, biểu cảm. Các NNTT hòa tấu, độc tấu nắm vững tính chất bài bản và tự tin khi trình diễn trước khán giả. NNTT của các đơn vị còn đầu tư hình thức biểu diễn qua trang phục, đạo cụ… tạo cho sân khấu liên hoan nhiều màu sắc, sinh động và hấp dẫn hơn. Không ít các cô chú, anh chị thâm niên hoạt động ĐCTT, có nhiều cống hiến được Nhà nước và cộng đồng công nhận cũng hội ngộ trong Hội thi lần này. “Người đi trước rước người đi sau”, sự xuất hiện lớp tài tử trẻ trong cuộc tranh tài còn cho thấy một tinh thần trách nhiệm lớn lao của các nghệ nhân trong việc đào tạo lớp kế thừa nghệ thuật ĐCTT. Dù các em, cháu còn non tuổi đời, tuổi nghiệp, nhưng với sự dìu dắt, tạo điều kiện thực hành nghệ thuật của cơ quan quản lý văn hóa; sự truyền dạy từ căn bản đến nâng cao và tinh thần bảo vệ văn hóa dân tộc của các nghệ nhân đi trước; sự hiểu biết và tạo điều kiện của gia đình… sẽ giúp cho các em cháu của chúng ta có những bước đi vững vàng trên hành trình văn hóa dân tộc, kế thừa tài hoa của các tiền bối và phát huy được nghệ thuật ĐCTT trong một bối cảnh có quá nhiều biến đổi như hiện nay.

Mỗi chương trình có từ 6 đến 8 tiết mục đa số bám sát thể lệ quy định của Hội thi. Các tiết mục cấu trúc trong chương trình đều có sự tuyển chọn, tập luyện, dàn dựng chu đáo để khoe cái hay, cái đẹp của đơn vị mình. Qua theo dõi 14 chương trình chúng tôi nhận thấy có thể chia làm hai dạng: Dạng chương trình có chủ ý dàn dựng để biểu diễn trên sân khấu, chủ đề nội dung gắn kết nhau; ca đờn hòa quyện; phong cách chung hấp dẫn sinh động tạo cảm xúc thẩm mỹ cho người xem. Dạng chương trình tùy theo điều kiện đơn vị, mang dáng dấp của sinh hoạt giao lưu, bài ca chuyển tải nhiều nội dung của đời sống xã hội. Dù là dưới dạng vẻ nào thì mỗi chương trình đều là một sự cộng lực của một đội ngũ tài năng và tâm huyết. Theo tôi, đây là thành công thứ hai của Hội thi.

Và thành công thứ ba của Hội thi, chính là lý tưởng phụng sự đất nước và tinh thần tri kỷ tri âm của tất cả chúng ta. Chính lý tưởng và tinh thần này sẽ là nội lực văn hóa kết chặt tình yêu và trách nhiệm, để các nhà quản lý, các NNTT sẽ bước đi nhiều bước dài trên hành trình bảo vệ và phát triển bền vững nghệ thuật ĐCTT ở Kiên Giang nói riêng và 21 tỉnh thành nói chung.

Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu tổng kết cho biết: Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang năm 2019, được tổ chức đúng vào dịp Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2019), với tổng số trên 100 tiết mục, đã phục vụ cho khán giả những cung điệu tài tử ngọt ngào, trầm bổng, sâu lắng được các tài tử thể hiện say đắm.

Đặc biệt, ở Hội thi lần này cần phải ghi nhận: Hội thi đã được các Câu lạc bộ nhiệt tình hưởng ứng tham gia, tích cực tập luyện, đầu tư, chuẩn bị kỹ từng tiết mục. Thông qua Hội thi là dịp để người mộ điệu tài tử trong tỉnh được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi chuyên môn cùng giữ gìn nghệ thuật ĐCTT. Ở Hội thi này xuất hiện nhiều giọng ca hay, tay đờn giỏi đầy triển vọng, thể hiện đầy tự tin trên sân khấu, điều này sẽ giúp cho Ban tổ chức có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao để tham dự các hội thi khu vực và toàn quốc... 

Dù mỗi Câu lạc bộ có những điều kiện khác nhau nhưng đã khắc phục khó khăn để về tham dự Hội thi, điều này rất đáng khen gợi. Tất cả các Câu lạc bộ đều thực hiện tốt quy chế của Ban tổ chức Hội thi đề ra, các tài tử đã tham gia với tinh thần say mê, đoàn kết, thi diễn tốt...

Mong rằng tất cả các Câu lạc bộ tiếp tục phát huy những thế mạnh để nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ ĐCTT trong tỉnh, phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân. Cùng chung tay thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2020”.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải A, B, C cho các tiết mục; có 5 câu lạc bộ đạt giải A tập thể gồm: Công viên Văn hóa An Hòa, TP. Rạch Giá, huyện Giồng Riềng, TP. Hà Tiên, Châu Thành; 5 câu lạc bộ đạt giải B gồm: huyện Vĩnh Thuận, Kiên Lương, Hòn Đất, Phú Quốc, An Biên; 4 câu lạc bộ đạt giải C gồm: huyện U Minh Thượng, Tân Hiệp, Gò Quao, An Minh.

Sân khấu Hội thi ĐCTT tỉnh Kiên Giang năm 2019 đã khép lại, các NNTT lưu luyến chia tay để Hội thi năm sau cùng hội ngộ về ca hát thỏa niềm đam mê say đắm với những cung điệu tài tử mang đậm bản sắc phương Nam.

Một số hình ảnh tại lễ bế mạc Hội thi

 

Bà Nguyễn Diệp Mai, Phó Giám đốc Sở VHTT trao Giấy khen cho 14 CLB về tham dự Hội thi

 

Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, Phó Ban tổ chức Hội thi trao giải đặc biệt cho Nghệ nhân ưu tú Lê Văn Chiểu của huyện Giồng Riềng

 

Ông Lê Công Nghiệp, Phó Giám đốc phụ trách Sở VHTT, Trưởng Ban tổ chức Hội thi trao giải A tập thể cho 5 câu lạc bộ

Bài và ảnh: Thế Hạnh
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
Video