Tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020- Kiên Giang

15/05/2020
Cuộc thi do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang tổ chức nhằm tạo điều kiện thu hút, phát hiện tài năng trong lĩnh vực âm nhạc, kích thích lao động sáng tạo để có những tác phẩm chất lượng viết về vùng đất, con người Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

Theo đó, đề tài, nội dung sáng tác ca khúc tập trung ca ngợi vùng đất, con người Đồng bằng sông Cửu Long với truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc; lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc; những thành tựu trong công cuộc đổi mới, hội nhập và xây dựng phát triển. Khuyến khích đề tài “Người Đồng bằng sông Cửu Long học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Xây dựng nông thôn mới ở Đồng bằng sông Cửu Long”; “Đồng bằng sông Cửu Long hướng về biển đảo quê hương”. Về vùng đất, con người Kiên Giang trong xây dựng và phát triển (tặng giải đặc biệt).

Cảnh đẹp Nam Du (Ảnh mang tính minh họa - Ảnh: Như Quỳnh)

Đối tượng tham dự cuộc thi là các nhạc sĩ, tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đều có quyền dự thi; thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Thư ký không được tham gia dự thi.

Về hình thức sáng tác, tác phẩm là ca khúc (không viết trường ca; không viết theo hình thức hợp xướng); khuyến khích các ca khúc có ca từ đẹp, súc tích, giàu cảm xúc, dễ nhớ, dễ thuộc, có giá trị nghệ thuật cao. Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa được công bố dưới bất cứ hình thức nào. Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi, nếu phát hiện tác phẩm đạt giải vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và bản quyền, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ thu hồi giải thưởng. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với các tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

Mỗi tác giả dự thi tối đa 03 tác phẩm và chỉ dùng một bút danh dự thi. Tác phẩm dự thi được đánh trên phần mềm viết nhạc encore (có thể gửi kèm đĩa CD, VCD), chỉ ghi tên tác phẩm, không ghi họ tên, bút danh trong tác phẩm.

Ban Tổ chức nhận tác phẩm qua các Hội Văn học - Nghệ thuật địa phương, không nhận tác phẩm dự thi tự do; địa điểm nhận tác phẩm dự thi: Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang, số 380 Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang; chi tiết liên hệ số điện thoại: 02973.869 669; thời gian nhận tác phẩm đến ngày 28/8/2020.

Thời gian tổng kết, trao giải thưởng cuộc thi dự kiến vào tháng 10/2020./.

Lê Diệp
Thể Thao