Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam - thành phố Rạch Giá năm 2020

14/07/2020
Nhằm hưởng ứng sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam’ do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động; từ ngày 10 đến 12/7/2020 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Rạch Giá diễn ra Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam. Đây cũng là sự kiện chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Rạch Giá phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố tổ chức.

Tham gia Hội thi, có hơn 200 thí sinh đến từ 13 đơn vị thuộc 12 phường, xã và Hội Phụ nữ Công an thành phố Rạch Giá. Mỗi đơn vị tham gia 02 tiết mục ca nhạc thể loại đơn ca, song ca hoặc tốp ca và 02 thí sinh trình diễn áo dài truyền thống. Đến với Hội thi, các đơn vị gửi đến người xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, với chất giọng tốt, biểu diễn tự tin, kết hợp múa minh họa nhuần nhuyễn, tạo hiệu ứng sân khấu sinh động. Về phần thi trình diễn áo dài, các thí sinh có sự đầu tư kỹ lưỡng về thiết kế, chọn lựa hoa văn, màu sắc và chất liệu vải tạo nên chiếc áo dài truyền thống đặc sắc, kết hợp phần trình diễn duyên dáng, tự tin đã tôn lên sự duyên dáng, niềm tự hào, hãnh diện của phụ nữ Việt Nam khi được khắc lên mình tà áo dài truyền thống, được coi như là một nét đặc trưng văn hóa “quốc hồn quốc túy” của dân tộc Việt Nam. Thí sinh Đặng Thị Hồng Gấm, phường Vĩnh Thanh Vân chia sẻ: Đến với Hội thi, tôi cảm thấy thật vui tươi, phấn khởi vì được trình diễn những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc và trình diễn chiếc áo dài truyền thống Việt Nam rất đẹp và tuyệt vời”. Thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngân, phường Vĩnh Thông cho biết: Khi khoác lên mình chiếc áo dài, em rất tự hào, hãnh diện vì đã tôn vinh nét đẹp duyên dáng, dịu dàng của người con gái nên dù có đạt giải hay không đạt giải, điều quan trọng em được trải nghiệm ấn tượng và đầy cảm xúc về nét đẹp văn hóa của dân tộc”.


Ông Trần Kim Quới, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Rạch Giá cho biết: Có thể nói, Hội thi lần này, các đơn vị, thí sinh có bước chuẩn bị khá chu đáo, xây dựng chương trình kịch bản gọn, nhẹ nhưng đảm bảo yêu cầu của Ban Tổ chức. Đặc biệt, các thí sinh trong phần thi biểu diễn trang phục áo dài đã chọn chất liệu vải, thiết kế đẹp”.

Kết quả, thí sinh Trần Phương Minh Huệ, phường An Hòa đạt giải nhất cá nhân về thể loại đơn ca; đơn vị Hội Phụ nữ Công an thành phố Rạch Giá, đạt giải nhất tốp ca, với tiết mục “Hành trình từ trái tim”; thí sinh Trương Ngọc Bích, phường Vĩnh Hiệp đạt giải nhất phần thi trình diễn áo dài. Ngoài ra, Ban Tổ chức trao giải toàn đoàn, giải nhất thuộc đơn vị phường An Hòa, giải nhì thuộc đơn vị Hội Phụ nữ Công an thành phố Rạch Giá; giải ba thuộc đơn vị phường Vĩnh Lạc.

Qua Hội thi nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hoá Việt Nam trong mỗi phụ nữ, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam, góp phần thu thập dữ liệu, hướng đến đề xuất công nhận áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đồng thời, tạo sân chơi bổ ích, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ phát huy tính năng động, sáng tạo, tự tin thể hiện trong công việc và cuộc sống.

Bài: Quỳnh Lê - Ảnh: Tuyết Vân
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video