Bế giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ năng cho người truyền dạy Đờn ca tài tử

27/07/2020
Chiều ngày 25/7/2020, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh diễn ra lễ bế giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ năng cho người truyền dạy Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Kết thúc lớp học có 55 học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học; trong đó có 5 học viên xuất sắc được nhận giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao.


Tiết mục báo cáo tại lễ bế giảng lớp học

Sau 3 tuần học tập do Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên - Giảng viên Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh; Thạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Huỳnh Khải - Giảng viên Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh; nghệ sĩ Kim Loan - Giảng viên Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh truyền dạy; các học viên tham gia lớp học hoàn thành khóa học và được cấp giấy chứng nhận.  

Phát biểu cảm tưởng trong lễ bế giảng, học viên Lê Thị Nhiều cho biết: Qua thời gian học tập, được cô Mai Mỹ Duyên hệ thống lại những đặc trưng, nguồn gốc của nhạc tài tử qua các thời đại, hướng dẫn phương pháp bảo tồn và phát triển bền vững, cô còn tặng quyển sách qua thời gian nghiên cứu từng giai đoạn tồn tại của ĐCTT cho lớp học. Thầy Huỳnh Khải đã giải mã những ngón đàn, mà các nghệ nhân – tài tử đàn của lớp chưa biết được bằng nhiều loại nhạc cụ, hướng dẫn phân biệt đàn ca như thế nào theo nhịp cải lương và tài tử. Truyền nghề như thế nào dễ học, dễ hiểu. Các thầy cô đã làm thỏa mãn niềm mong ước bấy lâu nay của nghệ nhân – tài tử là trao lại quyển sách “Lòng bản 20 bản tổ” được các vị cao niên trong nghề trao truyền... Các nghệ nhân tài tử đã thực hành biểu diễn sôi nổi, những câu hỏi đặt ra được thầy cô giải thích tận tình, tạo được sự thân thiện giữa thầy và trò, nhờ đó lớp đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu của thầy cô. Ngoài ra, lớp còn được cô Kim Loan hướng dẫn phương pháp sinh hoạt câu lạc bộ ĐCTT để hấp dẫn được lớp trẻ cùng tham gia, hướng dẫn sắp xếp chương trình khi giao lưu, liên hoan ĐCTT…

Lớp học nằm trong chương trình Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2020” đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang phê duyệt nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT của tỉnh Kiên Giang; đồng thời nhân rộng phong trào ĐCTT ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng, phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của Nhân dân.

Đức An
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video