Giồng Riềng sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

02/07/2020
Sau 10 năm tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, bức tranh kinh tế - xã hội ở huyện Giồng Riềng không ngừng thay đổi, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Toàn huyện hiện có 18/18 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thị trấn đạt danh hiệu “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” và huyện đang hoàn tất hồ sơ đề nghị xét, công nhận Giồng Riềng đạt chuẩn huyện NTM.


Đội Tuyên truyền lưu động huyện Giồng Riềng, với chương trình tuyên truyền lưu động chủ đề “Chung tay xây dựng nông thôn mới”

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là một chương trình mang tính toàn diện tác động tích cực đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, vì vậy, Huyện ủy Giồng Riềng đã ban hành Chương trình hành động và Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, với mục tiêu đến năm 2020, có 100% số xã đạt chuẩn NTM, thị trấn Giồng Riềng đạt đô thị loại IV và huyện trở thành huyện NTM. Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng bộ huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã nhận thức được vai trò, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và cá nhân mình trong xây dựng NTM nên đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện Giồng Riềng đã đạt những thành tựu ấn tượng. Huyện có một hệ thống giao thông liên hoàn thông suốt từ huyện đến trung tâm các xã, ấp được xây dựng bằng nhựa hoặc bê tông chắc chắn với 350,098 km đường trục chính, 710,609 km đường ngõ xóm, 370 cầu GTNT, với tổng kinh phí thực hiện 699 tỷ 856 triệu đồng. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 99,23%. Hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng được quan tâm đầu tư đồng bộ theo quy hoạch; cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, tạo sản phẩm chất lượng, bền vững; tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, tạo thêm việc làm cho Nhân dân. Hàng năm giới thiệu và giải quyết việc làm trên 5.100 lao động; riêng năm 2019 là 5.425 lao động, trong đó xuất khẩu 24 lao động. Tính đến cuối năm 2019 tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn huyện chiếm tỷ lệ 93,03%. Kinh tế phát triển, đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của huyện năm 2019 đạt 53,110 triệu đồng/người/năm tăng gần 3,77 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 2,5%, giảm 5,72% so với năm 2011.

 

Thị trấn Giồng Riềng - huyện Giồng Riềng

Năm 2011 trên địa bàn huyện chưa có xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, đời sống tinh thần của Nhân dân còn nhiều hạn chế. Xác định cơ sở vật chất văn hóa có vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội, đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng Trung tâm Văn hóa - Thể thao các xã, Nhà Thi đấu đa năng, Nhà thông tin các ấp. Đến nay 18/18 xã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao (gồm sân khấu ngoài trời, sân bóng chuyền, trang thiết bị chuyên dùng, đảm bảo phục vụ từ 300 chỗ ngồi trở lên), tăng 18 Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã so với năm 2011; có 117/117 Nhà văn hóa - Khu thể thao ấp với diện tích từ 300m2 trở lên; Khu thể thao, sân tập thể thao đơn giản (bóng chuyền, bóng đá mini...) diện tích trên 500m2 , tăng 46 Nhà văn hóa - Khu thể thao ấp so với năm 2011, đảm bảo phục vụ tốt các cuộc hội, họp và sinh hoạt của Nhân dân địa phương. Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, cùng với các công trình thể dục, thể thao của huyện đã được quan tâm đầu tư xây dựng đạt chuẩn, phục vụ tốt các hoạt động chính trị - xã hội của huyện và đáp ứng được nhu cầu văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí của Nhân dân.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM trên địa bàn được phát huy hiệu quả, đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân được chăm lo. Công tác tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa cộng đồng được chú trọng, chất lượng gia đình văn hóa, ấp, xã văn hóa NTM từng bước được nâng lên. 100% ấp đã hoàn thành xây dựng và triển khai thực hiện tốt các tiêu chuẩn quy ước phù hợp với thực tế của từng địa phương. Toàn huyện hiện có 95,02% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, 96,93% ấp, khu phố đạt chuẩn văn hóa; 96,56% cơ quan, đơn vị cấp huyện đạt chuẩn văn hóa; 97,16% cơ quan, đơn vị cấp xã, thị đạt chuẩn văn hóa, có 17/18 xã được công nhận “Xã văn hóa nông thôn mới”. Các phong trào lao động sáng tạo, nêu gương người tốt, việc tốt, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được quan tâm. Các hoạt động sinh hoạt văn hoá cộng đồng, hội diễn, hội thi văn nghệ, hát đàn ca tài tử và các môn thi đấu thể thao được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo Nhân dân địa phương tham gia; 100% các trường học trên địa bàn huyện đảm bảo chương trình giáo dục thể chất và hoạt động thể dục, thể thao ngoại khóa.

 

Xã Thạnh Lộc - huyện Giồng Riềng

Thông qua phát động thi đua xây dựng NTM, đã xuất hiện nhiều mô hình, phong trào rất có ý nghĩa như: phong trào “Chống rác thải nhựa”, mô hình “Xã, thị 5 có”, “Ấp, khu phố 5 có”, mô hình “đổi sản phẩm nhựa sử dụng một lần lấy gạo và nhu hóa phẩm thiết yếu”, “Đoạn đường đẹp”, “Thắp sáng đường quê”. Qua đó, trên các tuyến tỉnh lộ và dọc các tuyến đường giao thông nông thôn chính đã hình thành nên những tuyến đường hoa, màu, cây xanh 2 bên đường với tổng chiều dài trên 360,2km, để tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp cho xã NTM. Đến nay, 100% số xã đạt chỉ tiêu xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp.

Có thể nói, 10 năm xây dựng NTM ở Giồng Riềng là quá trình ghi nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao đời sống của người dân, chất lượng y tế, giáo dục được nâng lên, xây dựng, bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp, diện mạo nông thôn được đổi mới, ngày càng khang trang, an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Sự phát triển nhanh chóng của quê hương, đặc biệt là đời sống của người dân ngày được nâng lên sẽ niềm tự hào to lớn để Đảng bộ, chính quyền huyện Giồng Riềng có thêm động lực tiếp tục thực hiện tốt trong thời gian tới.

Tường Vân
Thư viện ảnh
Thể Thao
Văn hóa
gia dinh
Văn hóa
Văn hóa
hòn đất
nghinh ông kiên hải
tao đàn chiêu anh các
dâng hương Mai Thị Nương
đại hội thể thao
anh khmer
anhngaythuvien01
anh dang huong vua hung
anhduathuyentruyenthong
 Hội thi Gia đình 1
 Hội thi Gia đình 2
di tích Chị sứ
9 dong sông hò hẹn
Lễ hội NTT 2015
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII
Văn hóa Óc Eo, TK I- VII-1
Duyên dáng KG
Duyên dáng KG1
Duyên dáng KG12
Duyên dáng KG123
Duyên dáng KG1234
NTT 2018
tiếng vọng linh hồn
Lễ hôi NTT
Đại hội TDTT 0218
ảnh AHDt NTT
anh NTT bia sách
anh NTT 2018-1
anh NTT 2018-2
anh NTT 2018-3
anh NTT 2018-4
anh NTT 2018-5
anh NTT 2018-6
Hà tiên
Hà tiên 01
tết dân quân
tết dân quân 1
Lân sư rồng
vtv91
vtv92
vtv93
vtv94
vvt91
vtv920
vtv930
vtv940
vtv950
vtvttl
vtvtmy
vtv9tq
ok-om-bok 2019
LH Nghinh Ông 2019
VDV CTK 2019
Video