TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Rạng ngời sắc xuân

(18:46 | 07/02/2021)

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Những ngày này, ai cũng cảm thấy phố phường trở nên nhộn nhịp và lộng lẫy, nhà nhà, người người đang nô nức chuẩn bị đón những ngày Tết cổ truyền ấm áp; những cổng hoa, đường đèn, đường hoa, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ, lung linh sắc màu và nhiều hoạt động ý nghĩa như điểm tô, làm đẹp cho mùa xuân, khiến lòng người nôn nao, phấn khởi, hướng tới một năm mới với những điều tốt đẹp.

Bến du Xuân - Quảng trường biển, đảo Phú Gia, khu đô thị Phú Cường

Năm 2020, tỉnh Kiên Giang cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước chịu ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thiên tai, tác động đến kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhưng tỉnh đã linh hoạt, sáng tạo, có những giải pháp hiệu quả, vượt những khó khăn, thách thức, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đạt được những kết quả khá toàn diện; tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh. Nhằm góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của Nhân dân trong dịp Tết Tân Sửu 2021, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các cấp, các ngành đã và đang triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa.

Những ngày này ai cũng cảm thấy rất rõ những con đường trung tâm các huyện, thành phố đang thay đổi, khoác lên mình chiếc áo mới để đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Công tác chỉnh trang đô thị, trang trí cổng hoa, đường đèn ở khắp các địa phương đã hoàn tất, với mong muốn mang đến một cái Tết rộn ràng, vui tươi cho mọi người. Dạo bước trên các tuyến đường thành phố Rạch Giá những ngày này ai cũng cảm nhận được sự thay đổi trước thềm năm mới. Khi màn đêm buông xuống, thành phố bên bờ biển Tây lộng lẫy sắc màu của những ánh đèn trang trí nghệ thuật và mang dáng dấp, diện mạo của một đô thị hiện đại, văn minh. Việc huy động nguồn lực xã hội hóa trang trí cổng hoa, đường đèn tại một số tuyến đường, khu dân cư, điểm công cộng, vừa làm cho thành phố ngày càng đẹp lên, vừa phục vụ nhu cầu tham quan của người dân và du khách trong dịp Tết đến, Xuân về.

 

Nhộn nhịp chợ hoa Xuân

Tràn ngập đường phố những ngày này là sắc màu của Tết. Các tuyến phố đã bắt đầu tấp nập dòng người ngược xuôi, người lo công việc, người đi mua sắm chuẩn bị đón xuân mới. Các chủ cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí tranh thủ trang trí cho cửa hàng của mình thêm sắc màu. Không gian ngày Tết cổ truyền được hiện hữu trong những quán cà phê đem lại cảm giác gần gũi, ấm cúng. Lắm màu sắc và hương thơm khuấy động lòng người cảm giác nôn Tết đến khó tả là những điểm kinh doanh hoa tết. Hoa được đặt hầu hết ở Trung tâm Thương mại 30/4, khu vực xung quanh Quảng trường Trần Quang Khải, khu đô thị Phú Cường, Công viên Văn hóa An Hòa, khu Trung tâm Thương mại Rạch Sỏi.

Đường hoa Xuân Tân Sửu, với chủ đề “Cội nguồn ký ức” do Công ty CPĐT Phú Cường thực hiện, vừa chính thức khai mạc vào ngày 06/02/2021 (nhằm 25 Tết) tại Bến du Xuân, Quảng trường biển, đảo Phú Gia, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, chụp ảnh lưu lại khoảnh khắc tuyệt vời của mùa xuân, cảm nhận những giây phút thư thả trong tâm hồn, hy vọng một mùa xuân đầm ấm, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chỉ huy các lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh tổ chức Đoàn cán bộ đi thăm và chúc Tết các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, đối tượng chính sách, người có công và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Các cấp, các ngành vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng với Nhà nước quan tâm đóng góp, hỗ trợ quà Tết, với các chương trình “Xuân yêu thương - Tết sum vầy”, đảm bảo ai cũng có Tết, vui tươi, đầm ấm và nghĩa tình. Nghĩa cử cao đẹp này được nối tiếp từ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và truyền thống “nhường cơm sẻ áo” của cha ông để lại và trở thành hoạt động không thể thiếu trong các hoạt động Tết của dân tộc Việt Nam.

 

Rực rỡ đèn hoa đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí. Riêng tại địa bàn thành phố Rạch Giá có nhiều hoạt động diễn ra tại Công viên Văn hóa An Hòa, Quảng trường Trần Quang Khải, rạp Thắng Lợi, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh, Quảng trường biển - khu đô thị Phú Cường… tạo sân chơi giải trí lành mạnh, phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết, vừa tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc, hun đúc thêm lòng tự hào dân tộc và những thành tựu của quê hương, đất nước.

Như thông lệ, vào đêm Giao thừa, trong thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tỉnh tổ chức Lễ hội đón Giao thừa Tết Nguyên đán, gồm chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa nổ. Năm nay, chương trình diễn ra tại hai địa điểm thành phố Rạch Giá và Phú Quốc. Tại thành phố Phú Quốc, chương trình diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 11/02/2021 (30 Tết) tại Cảng Hàng không Phú Quốc (Sân bay cũ), thị trấn Dương Đông và 21 giờ 30 là bắn pháo hoa, với 150 thùng pháo, thời lượng khoảng 15 phút. Cũng trong thời điểm này, điểm nhấn chính là chương trình nghệ thuật “Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Tân Sửu 2021” và bắn pháo hoa nổ diễn ra tại Quảng trường Trần Quang Khải, với chủ đề “Kiên Giang vượt sóng đón bình minh” hứa hẹn là một đêm hội màu sắc, tôn vinh vẻ đẹp của Kiên Giang, cùng mở ra một bức tranh hy vọng trong năm 2021. Bằng ngôn ngữ nghệ thuật được chuyển tải qua lời ca, vũ điệu kết hợp hiệu ứng sân khấu, âm thanh, ánh sáng tái hiện vẻ đẹp vùng đất và con người Kiên Giang, cùng những thành tựu mới rực rỡ khoe sắc trong mùa xuân mới.

Việc tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, vừa đảm bảo không khí vui tươi, ý nghĩa, mang đậm văn hóa truyền thống, vừa trên tinh thần tiết kiệm và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định, để Nhân dân đón một mùa xuân an toàn, vui tươi, ấm áp, nghĩa tình sau một năm đầy khó khăn, thách thức đối với toàn xã hội để hướng tới năm mới những điều tốt đẹp.

 

Rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu

 

 Bến du Xuân - Quảng trường biển, đảo Phú Gia, khu đô thị Phú Cường, thành phố Rạch Giá

 

Không khí Tết cổ truyền hiện hữu trong những quán cà phê (Quán Sài Gòn - Coffee & Tea, đường Hàm Nghi, thành phố Rạch Giá)

Ngọc Thy