TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc

(16:52 | 25/06/2021)

Ngày 28/6 hàng năm được chọn là Ngày Gia đình Việt Nam với mục đích tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Năm nay, Ngày Gia đình Việt Nam có chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” và năm 2021 cũng là mốc thời gian kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021).

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm làm ngày Gia đình Việt Nam. Sự ra đời của Ngày Gia đình Việt Nam nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp và các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Với mục đích tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt, 19 năm qua, Ngày Gia đình Việt Nam được các địa phương tổ chức theo hướng là một ngày hội với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và thông điệp  ý nghĩa tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam trong thời kỳ thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình thể hiện sự quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ em.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình.  Người khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác gia đình. Với việc đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, tầm quan trọng của gia đình, các cấp, các ngành đã kịp thời triển khai Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức về công tác gia đình trong các tầng lớp nhân dân. Triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và các văn bản, đề án về công tác gia đình giai đoạn 2010-2020.

Các nội dung về công tác gia đình được gắn chặt, lồng ghép với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", góp phần quan trọng trong việc thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình Việt, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Toàn tỉnh hiện có 90,84% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa. Trong đó, nhiều hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong phát triển kinh tế, trong xây dựng, giữ gìn hạnh phúc gia đình được tuyên dương, khen thưởng.

 

Tuy nhiên, hiện nay công tác gia đình  gặp không ít khó khăn, thách thức, đó là nguồn lực thực hiện công tác gia đình các cấp còn mỏng; một số nơi cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm gắn công tác gia đình với nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương; việc phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể các cấp từng lúc, từng nơi thiếu gắn kết chặt chẽ nên hiệu quả mang lại chưa cao. Mặt trái của nền kinh tế thị trường và lối sống đề cao tự do cá nhân đang tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình.

Để gia đình là tổ ấm, là bến đỗ bình yên hạnh phúc, thiết nghĩ cùng với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể xã hội, mỗi một thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, yêu thương, phải dành thời gian quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Gia đình bình an - hạnh phúc sẽ là nền tảng, môi trường lành mạnh để ngăn chặn các tệ nạn xã hội, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển toàn diện của mỗi người nói riêng và xã hội nói chung. Để thống nhất trong nhận thức và hành động, mỗi năm, Ngày Gia đình Việt Nam được lựa chọn một chủ đề và những thông điệp thiết thực, ý nghĩa để phát huy mạnh mẽ ý nghĩa Ngày Gia đìnhViệt Nam trong đời sống xã hội.

Năm nay, chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, với mong muốn tạo sự lan tỏa và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, đề cao các chuẩn mực đạo đức, lối sống và truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình. Biểu dương những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác gia đình, đặc biệt những người làm công tác gia đình ở cộng đồng. Các hoạt động kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam tổ chức đồng hành cùng với công tác truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình để tạo chuỗi sự kiện truyền thông về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong tháng 6 năm 2021.

 

Bình an là của cải quý giá của con người, có sức khoẻ, tâm bình an sẽ đem lại những điều hạnh phúc, từ đó mới an tâm tạo dựng những giá trị khác trong cuộc sống như của cải vật chất, giúp xã hội phát triển. Với thời đại công nghệ 4.0, cuộc sống bộn bề với nhiều lo toan, kéo theo đó là sự thiếu vắng những bữa cơm gia đình, những lời nói, sự chia sẻ, quan tâm giữa những người thân trong gia đình, khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình ngày càng xa hơn và nhiều giá trị trong gia đình bị phá vỡ. Chính những điều tưởng như bình thường và đơn giản ấy lại là nguyên nhân của nhiều kết quả đáng tiếc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của gia đình và xã hội.

Ngày Gia đình Việt Nam là dịp nhắc nhở tất cả chúng ta, từ cá nhân, mỗi thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian hơn để quan tâm lẫn nhau và chia sẻ thấu hiểu nhau hơn để mọi người thêm yêu thương và trách nhiệm đối với tổ ấm của mình, gắn chặt tình cảm các thành viên với nhau để gia đình là chốn bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời mỗi người. Thời gian này, tỉnh đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tất cả các địa điểm nhà hàng, quán ăn, cà phê... đều tạm ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và cộng đồng. Dẫu biết rằng giãn cách xã hội ảnh hưởng lớn đến nhịp độ phát triển kinh tế, xã hội, nhưng đối với mỗi gia đình có nhiều thời gian và điều kiện gần gũi, quay quần bên nhau, quan tâm đến nhau nhiều hơn sau những ngày bị cuốn đi trong nhịp sống quá nhanh của xã hội hiện đại; đồng thời nhắc nhở các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng để đảm bảo sức khỏe, an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Gia đình là tế bào của xã hội. Mỗi gia đình hạnh phúc, cả dân tộc Việt Nam hạnh phúc luôn là động lực, là mục tiêu phấn đấu của mỗi chúng ta. Vì vậy, các cấp, các ngành, đoàn thể tiếp tục tổ chức những hoạt động thiết thực, phù hợp để lan tỏa tri thức, kinh nghiệm và các giá trị tốt đẹp về văn hóa gia đình, thúc đẩy cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cộng đồng, xã hội tích cực hưởng ứng, biến chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm 2021 thành những hành động đẹp mỗi ngày, mang đến những điều ý nghĩa nhất cho bản thân, gia đình, cơ quan, cộng đồng, đất nước.

Vũ Liêm