TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”, hướng đến di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

(16:49 | 04/07/2022)

Lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” diễn ra vào ngày 16/7/2022 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Phú Quốc. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa quảng bá và tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc, đồng thời là cơ sở cho việc tiến đến lập hồ sơ đăng ký trình UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Nước mắm Phú Quốc có lịch sử hình thành và phát triển trên 200 năm, cung cấp một loại thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương, gắn liền với lịch sử phát triển văn hóa - xã hội của thành phố Phú Quốc. Ngày nay, với hương vị, màu sắc, đặc trưng riêng có của nước mắm Phú Quốc đã trở thành một mặt hàng truyền thống, một sản phẩm du lịch mang tính đặc thù riêng của Phú Quốc. Dương Đông và An Thới là hai nơi sản xuất nước mắm nhiều nhất đảo.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, tên gọi xuất xứ và chỉ dẫn địa lý "Nước mắm Phú Quốc" đã được bảo hộ thương mại tại Châu Âu. Hiện nay, “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” đã chuyển dần theo hướng sản xuất quy mô, hiện đại nhằm tăng thêm sản lượng đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm xuất khẩu nhưng vẫn mang tính gia truyền, đặc trưng riêng và là ngành góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế của thành phố Phú Quốc nói riêng và của tỉnh Kiên Giang nói chung. Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội Nước mắm Phú Quốc đã đoàn kết cùng nhau hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, quyết tâm giữ gìn truyền thống mà bao thế hệ cha ông để lại. Hội Nước mắm Phú Quốc hiện có trên 50 hội viên, số lượng nước mắm bán ra từ 20-30 triệu lít/năm; doanh thu bình quân từ 250-300 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc việc cho hàng ngàn lao động. Để đảm bảo cho nước mắm Phú Quốc phát triển bền vững, Hội Nước mắm Phú Quốc phấn đấu nhiệm kỳ 2022 - 2027, đảm bảo sản lượng nước mắm bình quân hàng năm từ 20-30 triệu lít, các hội viên có sản phẩm nước mắm đóng chai đạt 70%/tổng số hội viên, hội viên có nước mắm xuất khẩu đạt 25%/tổng số hội viên; số lượng nước mắm đóng chai có chỉ dẫn địa lý đạt 60% so với nhiệm kỳ; 100% hội viên thực hiện tốt chỉ dẫn địa lý.

Làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc đã và đang được khai thác vào trong hoạt động du lịch, trở thành một trong những điểm tham quan khi đến Phú Quốc. Khi du khách đến các nhà thùng nước mắm Phú Quốc, du khách sẽ được nghe thuyết minh về quy trình sản xuất, sự khác biệt về quy trình ủ bằng thùng so với các địa phương khác khi ủ bằng chum, vại. Ngoài ra, du khách đến các nhà thùng có thể lựa chọn các loại nước mắm khác nhau để mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Ngày 27/5 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1730/QĐ-BVHTTDL công nhận “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”, phường Dương Đông, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (DSVHPVTQG). Đây là niềm vinh dự, tự hào cho những người làm nước mắm tại "đảo ngọc". Qua đó động viên, khích lệ tinh thần những người làm nước mắm tiếp tục theo đuổi nghề cha ông để lại. Sau những nỗ lực giữ gìn và phát triển nghề làm nước mắm truyền thống của các doanh nghiệp trên đảo, đến nay nước mắm ở Phú Quốc đã được công nhận là DSVHPVT và hướng đến đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia, cũng là điều kiện tốt, để các doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên đảo, nâng cao chất lượng, khẳng định hơn nữa giá trị của sản phẩm địa phương.

Lễ đón nhận Bằng DSVHPVTQG “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” và Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc” diễn ra vào ngày 16/7 tới đây không chỉ tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến đến lập hồ sơ đăng ký trình UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Nội dung buổi lễ có thời lượng 90 phút được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang. Địa điểm tổ chức dự kiến có 2 phương án. Phương án 1 tại Công viên Bạch Đằng, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc. Phương án 2 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Phú Quốc. Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc" tại Hội trường UBND thành phố Phú Quốc, dự kiến có 150 đại biểu tham gia. Hội thảo nhằm bảo tồn và phát triển nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc; bảo vệ vùng nguyên liệu; phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc; tôn vinh và quảng bá trong và ngoài nước giá trị DSVHPVTQG "Nghề làm nước mắm Phú Quốc".

Những ngày này, tại thành phố Phú Quốc còn có nhiều hoạt động như: Lễ hội nước mắm truyền thống Phú Quốc lần thứ I; giải vô địch trẻ và giải vô địch quốc gia môn Bóng chuyền bãi biển 2x2 đồng đội; Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Phú Quốc tổ chức 02 đêm biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân sau ngày tổ chức Lễ đón nhận Bằng di sản.

Việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng DSVHPVTQG và nhiều hoạt động vinh danh nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” sẽ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể gắn với phát triển thương hiệu; giới thiệu, quảng bá hình ảnh, mở rộng thị trường khẳng định thương hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc trên thị trường quốc tế và khu vực.

Quỳnh Như