TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Thể thao thành tích cao

Xem với cỡ chữAA

Những kết quả đạt được của thể thao thành tích cao

(17:06 | 21/11/2022)

Quay trở lại đấu trường khu vực, quốc gia và quốc tế trong năm 2022 sau nhiều khó khăn, đến nay (chưa tính các giải thể thao tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX sẽ thi đấu trong tháng 12), thể thao thành tích cao tỉnh Kiên Giang gặt hái tổng cộng 175 huy chương các loại.

Lĩnh vực thể thao thành tích cao của tỉnh nhà hiện có khoảng trên 110 vận động viên (VĐV), có 61 VĐV nữ ở cả 3 tuyến: đội tuyển tỉnh, tuyển trẻ và năng khiếu; đang tập trung đào tạo, huấn luyện ở 10 môn thể thao: Điền kinh, Cờ vua, Quần vợt, Cử tạ, Bắn cung, Canoeing, Boxing, Bóng chuyền bãi biển, Vovinam, Karate. Trong đó, có 32 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia, gồm 9 Kiện tướng và 23 Cấp I; tỉnh cũng vinh dự có 15 VĐV góp mặt trong thành phần các đội tuyển trẻ quốc gia. Đồng thời, liên kết gửi VĐV đào tạo 5 môn: Điền kinh, Cử tạ, Boxing, Bắn cung, Bóng chuyền bãi biển tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao (TDTT) Cần Thơ, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Các VĐV Kiên Giang (áo xanh) thi đấu giải vô địch Bóng chuyền bãi biển 2x2 quốc gia năm 2022 - Ảnh: CTV

Trải qua 2 năm liền tập luyện trong điều kiện chủ động phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe, thể lực cho VĐV, các đội tuyển thể thao gần như không được tham gia thi đấu cọ xát tại các giải trong nước và quốc tế. Bước vào năm 2022, mọi hoạt động nói chung, các giải thi đấu thể thao nói riêng cơ bản trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, toàn ngành Văn hóa và Thể thao dồn sức khẩn trương tổ chức Đại hội TDTT các cấp, nguồn kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất ưu tiên cho công tác tổ chức, tham dự Đại hội. Cơ hội được tham gia cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn tại các giải trẻ, vô địch quốc gia, giải quốc tế đối với các đội tuyển thể thao của tỉnh cũng bị hạn chế. Nhiều môn như: Điền kinh, Cờ vua, Quần vợt…, thầy và trò phải tự túc kinh phí, cố gắng thu xếp trong điều kiện có thể giúp các VĐV được tham gia thi đấu cọ xát; nhất là các em VĐV trẻ, năng khiếu, có tiềm năng. Khó khăn là vậy, nhưng tập thể huấn luyện viên, VĐV các đội tuyển thể thao đều luôn cố gắng hết mình cả trong tập luyện và thi đấu với mong muốn giành thành tích cao nhất cho thể thao Kiên Giang.

Tính đến cuối tháng 11 năm 2022 (chưa tính các giải thể thao tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX sẽ thi đấu trong tháng 12), tỉnh Kiên Giang cử 209 lượt VĐV tham gia thi đấu 28 giải thể thao khu vực, quốc gia và quốc tế, đạt 175 huy chương (HC) các loại, gồm 48 HC vàng, 68 HC bạc, 67 HC đồng; trong đó, tham gia một giải quốc tế, giành 1 HC vàng và 2 HC bạc. Những tấm HC mang về cho quê biển dù ở giải thể thao khu vực, quốc gia, quốc tế, cấp độ giải trẻ, năng khiếu, hay giải các đội tuyển, đều ghi đậm sự vượt khó cùng những kỷ niệm khó phai trong mỗi VĐV. Đó là niềm vui lâng lâng, hạnh phúc vỡ òa của cô bé Dương Thị Kim Yến khi lần đầu tiên tham dự, “ẵm” 1 HC vàng, 2 HC bạc hạng cân 40kg nữ giải vô địch Cử tạ thanh thiếu niên và vô địch trẻ châu Á tại Uzbekistan. Là lần đầu bước lên bục nhận HC của cung thủ Nhan Phạm Như Mơ tại giải vô địch Bắn cung trẻ quốc gia diễn ra vào tháng 7 tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội. Ở giải này Như Mơ cùng đồng đội Lâm Thị Diệp Mai, Hoàng Thị Bích Trâm giành 1 HC bạc đôi nữ và 1 HC bạc đồng đội nữ cung 1 dây.

VĐV Dương Thị Kim Yến giành 3 HC vàng giải Cử tạ thanh thiếu niên quốc gia năm 2022 - Ảnh: CTV

Tuy chưa giành giải cao nhất ở giải Bóng chuyền bãi biển 2x2 quốc gia diễn ra vào cuối tháng 6 tại bãi biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, nhưng hai cô gái trẻ Kiên Giang là Thị Tú Nguyên và Cao Thị Hồng Ly đã được trải nghiệm niềm vui trong trận chung kết lần đầu tại giải vô địch quốc gia. Nhất là, Tú Nguyên đã tìm lại sự tự tin sau thời gian dài dính chấn thương. Cũng ở môn Bóng chuyền bãi biển, còn là sự tiếc nuối cho VĐV Mai Thị Hồng Hạnh khi em lỡ hẹn với giải Bóng chuyền bãi biển U19 vô địch thế giới tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9, vì gặp chấn thương ở giải đấu trong nước. Trước đó, Hồng Hạnh cùng VĐV Đinh Thị Mỹ Ngà, là đại diện duy nhất của Việt Nam dự tranh giải Bóng chuyền bãi biển U19 vô địch châu Á lần thứ 4 tại Thái Lan và đã đạt chuẩn điều kiện tham dự giải U19 vô địch thế giới do Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới tổ chức.

Góp vào thành tích chung của thể thao tỉnh nhà trong năm qua, còn rất nhiều thành tích của VĐV các môn thể thao khác như: hạng Nhất toàn đoàn giải Điền kinh Cúp Tốc độ Thống Nhất, hạng 3 giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc của môn Điền kinh; 3 HC vàng của Kim Yến, 2 HC bạc của Thúy Vy giải Cử tạ trẻ quốc gia; HC vàng đôi nam cờ chớp của Võ Thành Ninh, Lư Chấn Hưng giải vô địch Cờ vua đồng đội quốc gia; 2 HC vàng cờ Khmer giải vô địch Cờ vua xuất sắc quốc gia; 4 HC vàng giải vô địch Cờ vua trẻ; 4 HC bạc giải bắn cung trẻ quốc gia…

Với những kết quả đạt được thời gian qua, ghi nhận một năm phấn đấu vượt khó của thể thao thành tích cao, hơn cả sự kỳ vọng của các cơ quan, đơn vị và đông đảo người hâm mộ thể thao tỉnh nhà./.

Nguyên Bình