Hoạt động bảo tồn bảo tàng

• Thêm 15 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

(16:06 | 02/11/2020)

Bộ VHTTDL vừa ban hành các quyết định xếp hạng thêm 15 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh Hà Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Điện Biên, Sơn La, Hà Nam, Hà Tĩnh, Quảng Ninh và Hưng Yên.

• Bảo tàng Kiên Giang nỗ lực đổi mới hoạt động, phục vụ khách tham quan

(14:56 | 28/09/2020)

35 năm qua, tuy hoạt động trong tình hình luôn gặp khó khăn về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động, song Bảo tàng Kiên Giang vẫn luôn khắc phục khó khăn để phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của người dân địa phương và du khách, phát huy vai trò của một thiết chế văn hóa trong đời sống xã hội, phục vụ đắc lực công tác giáo dục truyền thống ở địa phương.

• Giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của Hà Tiên

(08:40 | 15/09/2020)

Hà Tiên bao đời nay được biết đến như một vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, vùng đất anh hùng, vùng đất của xứ thơ, có nền tảng văn hóa lâu đời, xuyên suốt trong lịch sử hình thành và phát triển. Người Hà Tiên rất trân trọng, tự hào về truyền thống văn hóa của địa phương và quyết tâm, chung sức chung lòng để làm sao giữ được cái hồn văn hóa, cái khí sắc, cái tự nhiên của con người, của vùng đất Hà Tiên.

• Quan tâm đầu tư xây dựng, bảo tồn và phát huy khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng U Minh Thượng

(09:05 | 14/09/2020)

Khu di tích lịch sử cách mạng U Minh Thượng nằm trải dài trên địa phận các huyện U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, An Minh, An Biên. Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các ngành, các địa phương tích cực triển khai công tác đầu tư bảo tồn, tôn tạo và phục dựng nhiều điểm di tích trong quần thể di tích lịch sử cách mạng U Minh Thượng. Đây sẽ là những công trình có ý nghĩa sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

• Hiệu quả bước đầu từ Chương trình “Bảo tàng với học đường”

(00:00 | 10/08/2020)

Chương trình “Bảo tàng với học đường” hướng đến các trường học trên địa bàn Thành phố Rạch Giá, được thực hiện từ ngày 28/6 đến ngày 28/8/2020 bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, Bảo tàng tỉnh đã phục vụ hơn 1.200 lượt khách là học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập. Chương trình đã giúp các em học sinh, sinh viên được trải nghiệm, tương tác, trao đổi, học tập qua các hoạt động giáo dục bảo tàng, giúp các em có những trải nghiệm tốt và yêu quý hơn về lịch sử vùng đất, văn hóa và con người Kiên Giang.

• Đẩy mạnh công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể

(00:00 | 05/08/2020)

10 năm thực hiện Thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL quy định việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể, ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và đạt kết quả đáng ghi nhận, bước đầu lập được các danh mục và cơ sở dữ liệu, phục vụ cho công tác quản lý, nghiên cứu và đề ra giải pháp bảo vệ hiệu quả và phát triển bền vững.

• Triển khai các bước lập hồ sơ khoa học Nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc

(00:00 | 27/07/2020)

Với những nét độc đáo riêng có của Nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc; Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu UBND tỉnh triển khai các bước lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận Nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và dự kiến cuối năm 2020 trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

• Bảo tàng tỉnh phát động chương trình thu hút khách tham quan sau đại dịch Covid-19

(00:00 | 30/06/2020)

Nhằm tăng cường thu hút khách tham quan đến với Bảo tàng sau đại dịch Covid -19 và giới thiệu các thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh Kiên Giang trước thềm Đại hội Thi đua yêu nước và Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

• Triển lãm chuyên đề "Luôn có Bác trong tim"

(00:00 | 12/05/2020)

Thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (LSQSVN) phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm chuyên đề "Luôn có Bác trong tim".

• Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5

(00:00 | 06/05/2020)

Cục Di sản văn hóa đã có văn bản số 241/DSVH-BT gửi các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam về định hướng hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2020.