TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Cải cách hành chính

Xem với cỡ chữAA

Vì sao thứ hạng chỉ số cải cách hành chính của Kiên Giang liên tục giảm?

(15:08 | 14/07/2022)

Kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2021 của Kiên Giang đứng thứ 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm thứ ba liên tiếp chỉ số cải cách hành chính của tỉnh giảm hạng. Nguyên nhân giảm đã được các sở, ngành, địa phương phân tích để đề ra giải pháp khắc phục thời gian tới.

Điểm tổng hợp chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của Kiên Giang đạt 79,97/100 điểm, xếp hạng 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dù tăng 2,08 điểm nhưng giảm 2 hạng so năm 2020, giảm 9 hạng so năm 2019 và giảm 18 hạng so năm 2018.

Nhấn mạnh về một số nguyên nhân dẫn đến chỉ số cải cách hành chính tụt giảm thứ hạng, đồng chí Huỳnh Xuân Luật - Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng thời gian qua vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh từng lúc thiếu quyết liệt trong chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính ở ngành và địa phương mình, nhất là trong việc đề ra các giải pháp để khắc phục, cải thiện nâng lên các chỉ số và thứ hạng tiêu chí, tiêu chí thành phần. Năm 2021, có 4/10 sở, ngành và địa phương được kiểm tra về cải cách hành chính nhưng chưa đề ra các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế sau khi được kiểm tra. Bên cạnh đó, tỉnh còn một số nội dung chưa cải thiện điểm số, chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả và còn kéo dài nhiều năm. Đó là các nội dung như chưa có mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo và đột phá về cải cách hành chính; việc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa tốt, một số nhiệm vụ chưa hoàn thành hoặc hoàn thành nhưng quá hạn; tỷ lệ phát sinh hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của tỉnh còn thấp....

Tiêu chí thành phần về tuyên truyền công tác cải cách hành chính của tỉnh năm 2021 bị trừ 0,5 điểm do chưa có đổi mới về hình thức tuyên truyền, chỉ theo truyền thống qua báo, đài địa phương, cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử. Tỉnh chưa có hình thức tuyên truyền khác như tổ chức cuộc thi tìm hiểu về cải cách hành chính, tọa đàm về cải cách hành chính, sân khấu hóa hoặc các hình thức tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo, Facebook. “Công tác thông tin, tuyên truyền về nội dung, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính trong lãnh đạo các cấp và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân chưa thực sự sâu, rộng, chưa tạo được hiệu ứng lan tỏa trong đại bộ phận người dân, doanh nghiệp. Hình thức tuyên truyền cải cách hành chính chưa có sự đổi mới”, đồng chí Huỳnh Xuân Luật nói.

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, trong bộ chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của tỉnh, một trong những lĩnh vực nhiều năm bị trừ điểm nhưng vẫn chưa cải thiện được điểm số đó là cải cách tài chính công. Lĩnh vực này năm 2021 chỉ đạt 8,24/12 điểm, xếp vị trí 61/63 tỉnh, thành cả nước, giảm 14 bậc so năm 2020. Nguyên nhân bị trừ điểm do việc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước chỉ đạt 72,26%; việc khắc phục, thu hồi tiền nộp ngân sách sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về tài chính thực hiện khá thấp so với yêu cầu, chỉ đạt 45%; số đơn vị sự nghiệp công lập đảm bảo tự chủ chi thường xuyên trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có 1 đơn vị, trong khi theo quy định phải có ít nhất 2 đơn vị trở lên mới đạt điểm tối đa 3 điểm. Chính vì nguồn thu sự nghiệp hàng năm tại các đơn vị sự nghiệp chưa thể đảm bảo thường xuyên nên ngân sách nhà nước hiện vẫn phải chi hỗ trợ, do đó số chi không thể thấp hơn năm 2015 nên tiêu chí thành phần này bị trừ 1 điểm.

Lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính cũng bị giảm điểm và giảm nhiều bậc. Nguyên nhân giảm điểm do kết quả giải quyết hồ sơ 3 cấp trên địa bàn tỉnh đều không đạt 100% và vẫn còn hồ sơ trễ hạn. Trong tiếp nhận, xử lý và giải quyết các kiến nghị của tổ chức, cá nhân đối với thủ tục hành chính, tỉnh còn khá nhiều phản ánh, kiến nghị để quá hạn.

Tại hội nghị trực tuyến về phân tích các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; cải cách hành chính; hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh và sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2021 của tỉnh do UBND tỉnh tổ chức mới đây, đại diện một số sở, ngành, địa phương cho rằng do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên tác động đến kết quả thực hiện một số tiêu chí, tiêu chí thành phần trong bộ chỉ số cải cách hành chính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến những tồn tại, hạn chế cũng như chưa cải thiện được điểm số và thứ hạng chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Một số đại biểu thẳng thắn chỉ ra công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính có mặt chưa sâu sát, thiếu thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh. Tỉnh vẫn còn trường hợp cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật, kỷ cương. Tinh thần, trách nhiệm và thái độ phục vụ của một số bộ phận cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính chưa tốt, còn gây khó khăn, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Việc công khai, minh bạch thông tin một số lĩnh vực, nhất là đất đai một số nơi thực hiện chưa tốt.

Trước những hạn chế, tồn tại trong công tác cải cách hành chính, đồng chí Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, hiệu quả để cải thiện các tiêu chí giảm điểm, giảm hạng để nâng thứ hạng cải cách hành chính của tỉnh thời gian tới. Gần đây nhất, tại hội nghị kiểm điểm chỉ đạo điều hành UBND tỉnh 6 tháng đầu năm 2022 diễn ra ngày 1-7, đồng chí Lâm Minh Thành nhấn mạnh các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Song song đó, tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, đề cao tính chủ động, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao./.

Tú Ly

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang