TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

(17:13 | 10/05/2021)

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân thực hiện nghiêm túc Công văn số 810/BVHTTDL-VHCS ngày 15/3/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Ảnh minh họa

Để triển khai thực hiện Công văn số 810/BVHTTDL-VHCS ngày 15/3/2021 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL); ngày 18/3/2021, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Công văn số 308/UBND-KGVX về việc tăng cường triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực VHTTDL.

Chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Y tế và các địa phương tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực VHTTDL; phối hợp kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực VHTTDL trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động VHTTDL tại địa phương. Tạm dừng các hoạt động lễ hội không cần thiết và các hoạt động tập trung đông người của các tổ chức tôn giáo theo từng thời điểm, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu Nhân dân thực hiện "Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế" của Bộ Y tế tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động VHTT; địa điểm tổ chức lễ hội; vận động hướng dẫn các hội viên, doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch áp dụng quy trình phòng, chống dịch Covid-19; khẩn trương thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 09/11/2020 của Bộ VHTTDL.

Công tác tuyên truyền các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh VHTTDL được triển khai bằng nhiều hình thức như: Cổ động trực quan, qua màn hình LED, xe lưu động, in tờ rơi, trên hệ thống loa đài truyền thanh các huyện, thành phố, các phương tiện công cộng, phát loa tuyên truyền tại khu chợ trung tâm và tuyên truyền trên địa bàn UBND các xã, phường; tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, lồng ghép trong các chương trình thời sự địa phương.

Thành phố Hà Tiên đã thực hiện lắp đặt 12 pano, 32 băng rôn, phát các video clip tuyên truyền về dịch Covid-19, in 100 tờ rơi tuyên truyền “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế và cung cấp 100 tài liệu tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các xã, phường và các trường, lắp đặt hệ thống loa tuyên truyền tại các khu cách ly tổng số 03 bộ, tuyên truyền thông qua tin, bài, với 132 tin, bài, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, lồng ghép trong các chương trình thời sự địa phương 13 văn bản, tuyên truyền tăng buổi phát sóng phát thanh, cụ thể tăng 02 buổi phát trong ngày với 2 khung giờ: 9 giờ và 15 giờ hàng ngày. Huyện Giồng Riềng triển khai trực quan với 50 pano lớn nhỏ, chỉ đạo xe thông tin lưu động hoạt động thường xuyên với hơn 200 lượt, nội dung thông báo các bản tin, thông báo tình hình dịch bệnh trong tỉnh, trong nước và trên thế giới trên tất cả các trục đường giao thông trên địa bàn huyện. Huyện Giang Thành tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức như trên sóng phát thanh, cổng thông tin điện tử huyện, xe loa tuyên truyền đến từng ngõ, ấp; lắp đặt pano, khẩu hiệu. Huyện Hòn Đất thực hiện lắp đặt 14 pano, treo 30 băng rôn tại các khu du lịch, di tích lịch sử và các địa điểm tập trung đông người, phát sóng trên 5.000 phút, số lượng tin, bài tự sản xuất và khai thác là 356 tin, bài.

Các ngành, địa phương xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động VHTTDL. Thành phố Hà Tiên kiểm tra tổng số 41 cơ sở hoạt động VHTTDL. Huyện Hòn Đất tổ chức 04 đợt kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại các cơ sở tín ngưỡng dân gian trên địa bàn…

Với việc thực hiện tốt công tác tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực VHTTDL trên địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên đã triển khai thực hiện nghiêm túc; công tác quản lý nhà nước, công tác thông tin tuyên truyền, thanh tra kiểm tra được thực hiện theo các quy định của Trung ương, của tỉnh. Từ đó, ý thức chấp hành của người dân được nâng lên, đến nay trên địa bàn tỉnh cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngọc Thy