TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Xem với cỡ chữAA

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành: Kiểm soát chặt chẽ các tuyến cửa ngõ vào tỉnh, thực hiện nghiêm các công tác phòng, chống dịch

(15:47 | 16/06/2021)

Chiều 14-6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Minh Thành- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành (đứng) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 14-6.

Qua 15 ngày tổ chức các chốt kiểm soát liên ngành thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, từ 0h ngày 1-6-2021 đã có trên 5.100 người từ TP. Hồ Chí Minh trở về địa phương thực hiện khai báo y tế. Qua công tác truy vết đã phát hiện 605 trường hợp liên quan các ổ dịch tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó cách ly tập trung 58 người, cách ly tại nhà 547 người.

Từ ngày 31-5 đến nay có 438 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, tất cả đều được cách ly sau khi nhập cảnh. Qua kết quả xét nghiệm đã phát hiện 26 trường hợp dương tính đang được điều trị tại Trung tâm y tế TP. Hà Tiên. Các lực lượng cũng đã phát hiện 6 trường hợp nhập cảnh trái phép và đưa đi cách ly theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành- Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhận định: Hiện nay dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh đang diễn biến rất phức tạp, lây lan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là một số tỉnh miền Tây gồm Tiền Giang, Long An, Trà Vinh, Đồng Tháp, Bạc Liêu, trong khi đó nhu cầu đi lại giữa Kiên Giang và TP. Hồ Chí Minh của người dân rất lớn.

Cùng với đó ý thức của một số người dân chưa cao về thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế là mối nguy lớn để dịch bệnh xâm nhập. Mặc khác, diễn biến dịch Covid-19 ở Campuchia, Thái Lan và một số nước trong khu vực vẫn chưa được kiểm soát, tình hình nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở vẫn còn,... Vì vậy Kiên Giang vẫn luôn phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, nếu không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động và quyết liệt hơn.

Trước tình hình đó, để tiếp tục chủ động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Công văn 719 ngày 30/5/2021 của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới cho đến khi có hướng dẫn mới. Đồng thời tiếp tục triển khai các chốt kiểm soát liên ngành đến hết ngày 30/6/2021 hoặc đến khi có chỉ đạo mới.

Thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở y tế, trường học, khu chế xuất, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, ký túc xá của người lao động, khu chung cư, hộ gia đình… Quyết tâm nâng cao năng lực phát hiện sớm nhất các đối tượng có nguy cơ để áp dụng các biện pháp cách ly, khoanh vùng, dập dịch; nắm chắc các điểm sinh hoạt tôn giáo, thường xuyên kiểm tra giám sát xử lý các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các lực lượng chức năng trong tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên bộ và trên biển, đảm bảo không để lọt người nhập cảnh trái phép.

"Biên phòng, công an, quân sự, các đồng chí có trách nhiệm vừa ngoại biên và nội biên trong công tác kiểm soát nhập cảnh đúng quy định pháp luật và chống nhập cảnh trái phép. Trong nội địa, lực lượng công an tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát, ngoài ra các địa phương cũng chỉ đạo thực hiện các chốt còn lại trên địa bàn quản lý. Phải đảm bảo kiểm soát chặt chẽ đầu vào, những người trở về từ các địa phương khác phải khai báo y tế và địa phương phải nắm chặt đối tượng này". Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành nhấn mạnh.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông đến mọi người dân để nâng cao cảnh giác, phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là chấp hành các quy định cách ly y tế, quản lý sức khoẻ sau khi kết thúc cách ly tập trung. Thực hiện tốt thông điệp 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn – Không tụ tập – Khoảng cách – Khai báo y tế:

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc- xin phòng Covid-19 đúng tiến độ và đạt hiệu quả. Sở Giáo dục và Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế, Công an phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tuyển sinh các trình độ giáo dục nghề nghiệp năm 2021 theo quy định và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19./.

Mai Hương (Nguồn: https://kiengiang.gov.vn/)