Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Nỗ lực vượt khó, quyết tâm hoàn thành nhiện vụ năm 2021

(09:26 | 05/07/2021)

Mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, nhưng ngành Văn hóa và Thể thao (VHTT) Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, linh động và kịp thời khắc phục khó khăn để triển khai các nhiệm vụ của ngành phù hợp với tình hình mới và đạt được những kết quả nhất định.Tuy nhiên, những nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19 khiến cho việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và gia đình trong 6 tháng đầu năm 2021 đều bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa

Với tinh thần quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn trong điều kiện dịch Covid-19, ngành VHTT phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2021. Trước mắt, lãnh đạo Sở yêu cầu các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 của thế giới, trong nước để chỉ đạo điều hành và điều chỉnh kế hoạch hoạt động các lĩnh vực một cách linh hoạt, an toàn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch đề ra trong năm 2021.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, duy trì và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra các dịch vụ VHTT. Tập trung, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án, quy hoạch phát triển VHTT được UBND tỉnh giao thực hiện trong năm 2021. Tổ chức các hoạt động  VHTT và gia đình thiết thực, hiệu quả phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ kỷ niệm; chú trọng nâng cao chất lượng gắn với đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động trong lĩnh vực VHTT nhằm phát huy thế mạnh và nội lực của tỉnh. Lưu ý các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội thi, hội diễn, các giải thi đấu thể thao, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động di tích có tập trung đông người phải chủ động các phương án triển khai thực hiện, điều chỉnh kịp thời hạn chế tối thiểu thiệt hại chi phí cho công tác chuẩn bị.

Chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, nhất là công tác trùng tu, bảo tồn di tích. Hoàn chỉnh hồ sơ di tích chùa Hòn Sóc, huyện Hòn Đất trình UBND tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh. Hoàn chỉnh hồ sơ khoa học đề nghị đưa Lễ hội truyền thống kỷ niệm Ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng hoạt động các lĩnh vực trong thời gian tới. Trong đó, phối hợp Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh chiêu sinh và mở 04 lớp bồi dưỡng, gồm: Lớp bồi dưỡng QLNN về di tích; Lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ thuyết minh di tích; Lớp bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng biên tập và dàn dựng chương trình thông tin cổ động; Lớp bồi dưỡng QLNN về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh ảnh, sách báo… Đặc biệt là tổ chức Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Kiên Giang tại Phú Quốc. Tham gia Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia; Liên hoan Ca, Múa, Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc; Hội diễn Đàn, hát Dân ca 3 miền toàn quốc; Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc; Hội thi Sân khấu cải lương “Hương sắc Cửu Long” lần thứ II.

Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng Phong trào TDĐKXDĐSVH gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Xây dựng Kế hoạch thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025. Tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019- 2021 và xây dựng kế hoạch triển khai giai đoạn tiếp theo. Tham mưu UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030. Phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn, hội thi, sinh hoạt chuyên đề về lĩnh vực gia đình và PCBLGĐ, bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình, hưởng ứng Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11)  và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Ảnh minh họa

Tổ chức Lễ tổng kết khen thưởng cho huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại các giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế năm 2021. Thành lập Ban Tổ chức, các Tiểu ban; ban hành Điều lệ và Kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Kiên Giang năm 2022. Phối hợp với Tổng cục TDTT tổ chức Lớp tập huấn chương trình cứu hộ và phòng vệ đuối nước cho trẻ em khu vực phía Nam (tại Phú Quốc); tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên cơ sở về chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước. Tổ chức 12 giải thể thao cấp tỉnh và 04 giải thể thao khu vực, toàn quốc; tham gia thi đấu 38 giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, phát huy những kết quả đạt được, toàn ngành VHTT sẽ phấn đấu hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ đề ra, góp phần đưa diện mạo VHTT và gia đình tiếp tục khởi sắc.

Ngọc Thy