Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Ngành Văn hóa và Thể thao nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

(10:08 | 23/12/2021)

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, đã và đang tác động mạnh mẽ đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động văn hóa và thể thao. Song với quyết tâm cao, nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép”, ngành Văn hóa và Thể thao Kiên Giang đã chủ động, linh hoạt, chuyển trạng thái hoạt động để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị với những điểm sáng, đóng góp thiết thực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) đã tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VHTT và Truyền thanh các huyện, thành phố thường xuyên cập nhật thông tin, kịp thời tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân tình hình dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực VHTT. Kịp thời tham mưu, ban hành các văn bản, tổ chức hội nghị tập huấn  nhằm tăng cường quản lý, hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức tốt các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao hiệu quả, chất lượng.

Nhằm cụ thể hóa chương trình hành động, nghị quyết của Đảng về công tác văn hóa, gia đình và thể thao, Sở VHTT đã và đang triển khai lập các đề án, kế hoạch phát triển VHTT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 làm cơ sở căn cứ xác định nhiệm vụ, kế hoạch tổ chức hoạt động và huy động các nguồn lực đầu tư phát triển các lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao trên địa bàn tỉnh; trọng tâm là các kế hoạch, đề án như: Phát triển các thiết chế VHTT; nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa ở cơ sở; bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử; bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và văn hóa phi vật thể; phát triển thể dục thể thao quần chúng; phát triển thể thao thành tích cao…

Ngành VHTT tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ động phục vụ nhiệm vụ chính trị, chú trọng tuyên truyền nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh. Đặc biệt, ngành đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham mưu, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thành công Lễ Công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (huyện Gò Quao và Giồng Riềng). Đăng cai tổ chức thành công giải vô địch Cử tạ Thanh thiếu niên quốc gia năm 2021; phối hợp Công ty Cổ phần Wowholiday Việt Nam tổ chức giải chạy Phú Quốc Wow Island Race 2021.

Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Kiên Giang lần thứ XVIII năm học 2020-2021

Thực hiện tốt công tác giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa; đã tham mưu UBND tỉnh lập hồ sơ đề nghị Bộ VHTTDL công nhận nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Triển khai kế hoạch khảo sát, điều tra và xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị công nhận Lễ hội, Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hoàn thành đề án mở rộng quy mô tổ chức một số lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hoạt động điện ảnh, bảo tàng, thư viện và hoạt động nghệ thuật ngày càng đi vào chất lượng, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của Nhân dân. Công tác xây dựng đời sống văn hóa và gia đình tiếp tục được quan tâm, gắn với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phong trào TDTT tiếp tục được quan tâm, phát triển; hoạt động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả. Theo kế hoạch, Sở VHTT tổ chức 12 giải thể thao cấp tỉnh, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chỉ phối hợp tổ chức giải Bóng đá Futsal tỉnh Kiên Giang mở rộng mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu và Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Kiên Giang năm học 2020 - 2021. Các đội tuyển thể thao tham dự 10 giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế, đạt 38 huy chương (15 HCV, 09 HCB và 14 HCĐ); có 06 VĐV đạt kiện tướng thế giới, 09 VĐV đạt kiện tướng quốc gia.

Chương trình nghệ thuật báo cáo tại Lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng biên tập, dàn dựng chương trình văn hóa nghệ thuật

Bằng sự chủ động, tích cực, sáng tạo, Sở VHTT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đây là thành quả và nền tảng quan trọng để toàn ngành tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, bước vào năm mới 2022 -  năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2026. Ngành VHTT Kiên Giang sẽ phấn đấu, với phương châm “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến” để có những thành công mới nhằm phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngọc Thy