TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận Lễ hội Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(00:00 | 27/07/2020)

Nhiều năm qua, Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực mang đậm giá trị nhân văn và nét độc đáo, có sức ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân Kiên Giang, đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Nhằm góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể lễ hội tiêu biểu của Kiên Giang; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 24/7/2020 về việc lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hy sinh AHDT Nguyễn Trung Trực là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình thờ và mộ Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá và lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hy sinh của AHDT Nguyễn Trung Trực đã có lịch sử hình thành hơn 100 năm, trở thành di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, có sức ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân Kiên Giang, đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, được các thế hệ Nhân dân Kiên Giang gìn giữ, lưu truyền và cho đến ngày nay. Hàng năm, di tích đón từ 2 -3 triệu lượt khách đến viếng, là một điểm du lịch văn hóa tâm linh đặc biệt của tỉnh; riêng lễ hội thu hút gần hai triệu lượt khách đến tham quan, bày tỏ lòng tri ân, ngưỡng mộ vị anh hùng của dân tộc. Số lượng người dự lễ hội mỗi năm ngày càng tăng nhưng không xảy ra tình trạng ách tắc giao thông, mất an ninh, trật tự; cơ sở vật chất tương đối đáp ứng được nhu cầu phục vụ Nhân dân, thể hiện sự phát triển không ngừng của lễ hội hướng về cội nguồn, làm giàu thêm và phát huy tính nhân văn của dân tộc. Nét văn hóa độc đáo của lễ hội, những ngày trước khi diễn ra lễ hội, người dân khắp nơi về đây để làm công quả, chung tay sửa sang đình thờ, dựng trại, nấu nước, nấu cơm, gói bánh, làm đậu hủ, làm tương... Tất cả mọi người đều có chung trách nhiệm cùng chung tay làm nên một mùa lễ hội chu đáo. Điều thú vị là hàng trăm ngàn lượt người đến đình thờ trong các ngày lễ đều được phục vụ ăn, nghỉ miễn phí, xem hát miễn phí và khám, chữa bệnh miễn phí. Kinh phí tổ chức chủ yếu do người dân và các doanh nghiệp tự nguyện đóng góp. Đây là một mô hình lễ hội độc đáo của khu vực mang tính cộng đồng rất cao, tạo nên sự cố kết chặt chẽ tất cả những thành phần tham gia lễ hội. Sau lễ hội, những đồ vật dâng cúng của Nhân dân đều được chia sẻ cho người nghèo, viện dưỡng lão, các bếp ăn từ thiện trong bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Đến với lễ hội, Nhân dân có dịp ôn lại và hiểu thêm về truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường của các thế hệ cha ông và tiếp tục nhân rộng đến nhiều người. Lễ hội được xem là một di sản văn hóa quý giá của dân tộc, mang giá trị thời đại to lớn. Ngoài ý nghĩa tôn vinh vị anh hùng của dân tộc, tỉnh còn muốn qua hình ảnh của cụ Nguyễn để giáo dục thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của Nhân dân Kiên Giang và giới thiệu đến bạn bè quốc tế nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam chung thủy sắt son, đoàn kết một lòng bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Vì vậy, người dân Kiên Giang luôn tự hào khi nói đến Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực bởi không khí hừng hực, sức lan tỏa mạnh mẽ. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có chủ trương điều chỉnh quy hoạch mở rộng quy mô của di tích, xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động để phát huy giá trị di sản này.

Nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư trong việc quản lý và tổ chức lễ hội; đáp ứng nhu cầu ngày càng mở rộng và nâng cấp lễ hội Nguyễn Trung Trực trở thành lễ hội quốc gia. Từ đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị và quảng bá du lịch thông qua lễ hội lớn nhất của tỉnh Kiên Giang; Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở văn hóa và Thể thao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương và các tổ chức liên quan triển khai lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hy sinh AHDT Nguyễn Trung Trực đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đảm bảo hiệu quả và hoàn thành các nội dung, nhiệm vụ được nêu trong kế hoạch. Trong đó gồm các công việc như: Tổ chức khảo sát, nghiên cứu về Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hy sinh AHDT Nguyễn Trung Trực (tiến hành công tác kiểm kê, chụp hình, ghi âm và quay phim về Lễ hội) để thu thập thông tin phục vụ công tác lập hồ sơ khoa học. Xây dựng hồ sơ khoa học Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hy sinh của AHDT Nguyễn Trung Trực, gồm: Lý lịch di sản, ảnh tư liệu, bản ghi âm, phim tư liệu, bản đồ phân bố di sản, bản cam kết của cộng đồng địa phương và các văn bản khác theo quy định. Tổ chức họp Hội đồng thẩm định hồ sơ di sản trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hy sinh của AHDT Nguyễn Trung Trực là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Thời gian thực hiện: Từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021.