TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Lan tỏa Ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

(00:00 | 16/07/2020)

Song song với phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua tỉnh Kiên Giang luôn quan tâm đầu tư sửa chữa, trùng tu, tôn tạo các công trình tín ngưỡng, tôn giáo; tổ chức các lễ hội truyền thống, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… góp phần nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tỉnh Kiên Giang hiện có 2 dân tộc thiểu số chủ yếu là đồng bào Khmer và người  Hoa, trong đó đồng bào Khmer có 56.373 hộ, chiếm 13,02%, đồng bào Hoa có 8.756 hộ, chiếm 2,02%; ngoài ra còn có trên 320 hộ là các dân tộc thiểu số khác. Các dân tộc thiểu số cùng đồng bào Kinh trong tỉnh sinh sống đoàn kết, hòa thuận và có sự giao lưu về văn hóa. Theo Ban Dân tộc tỉnh, sau khi tiếp thu Đề án tổ chức định kỳ “Ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020 (gọi tắt là Đề án) của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đến các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; phối hợp triển khai trong các chức sắc, sư sãi và đồng bào phật tử Khmer, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Qua triển khai, nâng cao nhận thức, tư tưởng và hành động trong cấp ủy, cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc và được sự đồng thuận cao của đồng bào.

 

Tưng bừng đua ghe ngo trong Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang, tổ chức tại huyện Gò Quao - Ảnh: Thanh Bình

Trong 8 năm qua, song song với phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh luôn quan tâm thực hiện hiệu quả Đề án, đặc biệt là tập trung các nguồn vốn của Trung ương, địa phương và huy động từ các nguồn vốn khác để hỗ trợ, đầu tư sửa chữa, trùng tu các công trình tín ngưỡng, tôn giáo, tổ chức các lễ hội truyền thống, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao… góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào. Từ năm 2013 đến năm 2019, tỉnh hỗ trợ gần 28 tỷ đồng cho hộ nghèo là đồng bào Khmer được đón Tết cổ truyền vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc; tổ chức họp mặt, thăm hỏi, tặng quà các chùa, gia đình chính sách, các vị chức sắc, cán bộ tiêu biểu; tổ chức các hoạt động lễ hội, đua ghe ngo… vào dịp Tết Chol Chnăm Thmây, lễ Sene Đôn Ta, lễ hội Ok-Om-Bok.

Hoạt động văn hóa, nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số được các cấp, các ngành quan tâm, tỉnh đầu tư hơn 1 tỷ đồng cho các đơn vị tham dự các hoạt động tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ V, thứ VI tại An Giang và Bạc Liêu. Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh được quan tâm củng cố, đầu tư cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển và xây dựng chương trình mới, tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân từ 70 -80 xuất diễn/năm. Chương trình phát thanh - truyền hình bằng tiếng Khmer được nâng lên cả về thời lượng và chất lượng, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu nghe và xem đài của đồng bào Khmer. Hàng năm, cấp trên 58.000 bản báo, tạp chí cho đồng bào các xã thuộc Chương trình 135, vùng biên giới và các chùa Khmer trong tỉnh. Trong các dịp lễ hội của đồng bào dân tộc và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các huyện có đông đồng bào dân tộc như Gò Quao, Châu Thành, Giồng Riềng, Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên… đều tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng, biểu diễn các nhạc cụ dân tộc, hội thi duyên dáng thanh lịch thanh niên dân tộc Khmer, hội thi trình diễn trang phục truyền thống, thi ẩm thực, thi đấu các giải đua ghe ngo, đua thuyền truyền thống, các trò chơi dân gian…

Về tôn giáo, hầu hết đồng bào Khmer có truyền thống tín ngưỡng đạo Phật, hệ phái Nam tông, luôn tôn trọng sư sãi và xem chùa là nơi sinh hoạt tôn giáo, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của đồng bào. Những năm qua, đồng bào Khmer trong tỉnh cùng với Nhà nước đã đóng góp công sức và trên 27 tỷ đồng xây mới 37 chánh điện, 20 tăng xá, 32 giảng đường và các công trình phụ khác ngày càng khang trang, sạch đẹp; ngân sách tỉnh hỗ trợ trên 15 tỷ đồng xây mới, trùng tu, sửa chữa 26 ngôi chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa và chùa có công trong kháng chiến; xây mới và sửa chữa 22 lò hỏa táng theo truyền thống ở một số điểm chùa trong tỉnh với kinh phí 19 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 100 bộ âm thanh, nhạc cụ, dàn nhạc ngũ âm, thuyền truyền thống, ghe ngo phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của đồng bào…

Đối với người Hoa, đồng bào luôn có ý thức giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đồng bào Hoa trong và ngoài tỉnh đã vận động quyên góp xây dựng, trùng tu, tôn tạo chùa, miếu, nghĩa trang ngày càng khang trang, sạch đẹp; toàn tỉnh có 18 chùa, miếu, 2 nghĩa trang của người Hoa. Các lễ hội như: Tết Nguyên tiêu, lễ cầu an, họp mặt đầu xuân…, đều được chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tạo điều kiện và hỗ trợ các Hội tương tế người Hoa ở cơ sở hoạt động đúng điều lệ quy định, tổ chức trang trọng, mang đậm bản sắc văn hóa của người Hoa. Trong các lễ hội hàng năm của đồng bào người Hoa, ngoài phần lễ theo nghi thức tín ngưỡng dân gian, phần hội có múa Lân Sư Rồng và biểu diễn ca, múa nhạc do Hội tương tế và Ban bảo vệ di tích các chùa tổ chức; toàn tỉnh có 23 câu lạc bộ Lân Sư Rồng hoạt động khá tích cực.

Được sự quan tâm, chăm lo của Nhà nước trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, qua 8 năm, các hoạt động trong chương trình khung của Đề án về cơ bản đã được triển khai thực hiện tốt tại tỉnh Kiên Giang. Nhiều giá trị văn hóa của đồng bào Khmer, Hoa được tôn vinh, bảo tồn, phát huy; một số lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số được quan tâm, giữ gìn, phát huy; từ Lễ hội Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer, đã nâng cấp thành Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer cấp tỉnh, được tổ chức trang trọng hàng năm tại huyện Gò Quao. Qua đó, giới thiệu, quảng bá rộng rãi các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số ở địa phương; kịp thời phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng các tài năng lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao; động viên, khích lệ, khơi dậy tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo các giá trị văn hóa mới ở các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng… các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh./.