TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Hoành tráng Lễ đón nhận Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc

(09:36 | 11/01/2021)

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng năm mới 2021 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu; tối ngày 8/01/2021, tại Khu đô thị mới An Thới (Sun Grand City New An Thới), thành phố Phú Quốc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Nghị quyết 1109/NQ-UBTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

       Đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa, ghi nhận sự phát triển không ngừng của Phú Quốc cũng là tiền đề quan trọng để Phú Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Mở đầu là chương trình văn nghệ chào mừng được dàn dựng hoành tráng, với những màn trình diễn ấn tượng của các ca sĩ, nhóm múa như: “Phú Quốc ơi - Tôi mãi yêu người” (Huỳnh Liên) - NSND Tạ Minh Tâm; “Đảo ngọc Phú Quốc” (Lý Dũng Liêm) - Đoan Trang; “Biển hát chiều nay” (Hồng Đăng) - Tùng Dương; “Đảo ngọc mùa xuân về” (Đình Duy) - NSND Thanh Ngân, NSƯT Trọng Phúc; “Đảo ngọc ngày nắng lên” (Lê Quang) - Hồ Trung Dũng, Võ Hạ Trâm; “Lung linh đảo ngọc (Đạt Kìm) - Võ Hạ Trâm, nhóm Oplus; xen kẽ là những thước phim ngắn sinh động về “Phú Quốc - Năng động, hội nhập và phát triển”; “Phú Quốc - Nơi đáng sống, điểm đến an toàn”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc. Ảnh: VGP

       Phú Quốc là huyện đảo có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của Việt Nam; được mệnh danh là “vùng đất trù phú”, với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội mà không phải địa phương nào cũng có. Chính những yếu tố đặc biệt đó, kể từ năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020” tại Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg, cùng các quy hoạch và các cơ chế, chính sách ưu đãi đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho Phú Quốc.

NSND Tạ Minh Tâm trong tiết mục “Phú Quốc ơi - Tôi mãi yêu người” (Huỳnh Liên)

       Trong những năm qua, phát huy lợi thế sẵn có, cùng sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân huyện Phú Quốc đã có sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là trong giai đoạn từ năm 2014 trở lại đây, với điều kiện hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh, Phú Quốc đã thật sự vươn lên, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, bình quân trong giai đoạn 2016 - 2019, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ trên 19%/năm, cao gấp 2 lần của tỉnh; huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 141.652 tỷ đồng, vượt 57% chỉ tiêu Nghị quyết; thu ngân sách tăng bình quân 19%/năm, chiếm hơn 40% tổng thu của tỉnh. Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng của Chính phủ, lượng khách bình quân mỗi năm tăng 28%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%; nhiều thương hiệu du lịch lớn trên thế giới đều đã góp mặt tại Phú Quốc; đến nay đã thu hút 372 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 16,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy; quốc phòng - an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại được tăng cường và mở rộng. Diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao so với tỉnh và cả nước.

       Với những kết quả vượt bậc đó, Phú Quốc đã được công nhận là  đô thị loại I, đô thị loại II và đặc biệt, ngày 09/12/2020 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị “thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”. Việc Phú Quốc trở thành thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang là sự kiện lịch sử trọng đại; là thành quả của cả quá trình xây dựng, vun đắp bền bỉ, kiên cường qua nhiều thế hệ; thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền; cùng sự phấn đấu, nỗ lực trong lao động, sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Phú Quốc. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục nghiên cứu mô hình quản lý mới theo thiết chế chính quyền đô thị, gỡ nút thắt về tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản trị hành chính nhà nước ở địa phương, tạo sức bật mạnh hơn nữa để Phú Quốc phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; tạo thế và lực trong đảm bảo quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển đảo vùng Tây Nam của Tổ quốc.

Một góc khu đô thị Sun Grand City New An Thới, thành phố Phú Quốc

       Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định: Tiếp tục phát huy vai trò động lực của đảo Phú Quốc trong thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Do đó, trong thời gian tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình và định hướng phát triển, chỉ đạo nghiên cứu các cơ chế, chính sách nổi trội để Phú Quốc phát triển mạnh hơn nữa, trở thành động lực phát triển của tỉnh Kiên Giang và là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước; trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế; đặc biệt từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn.

       Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Nghị quyết 1109/NQ-UBTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang. Nghị quyết được ban hành ngày 09/12/2020 và có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021.

       Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Phú Quốc tiếp tục nắm bắt cơ hội, khai thác tối đa lợi thế sẵn có và nguồn lực nội tại, tranh thủ thời cơ, tích cực đổi mới, đoàn kết nhất trí, tập trung trí tuệ, sức lực, xây dựng bộ máy chính trị vững mạnh, phấn đấu thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội, an ninh - quốc phòng; xây dựng Phú Quốc trở thành một thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, hiện đại, văn minh; cùng với thành phố Rạch Giá và Hà Tiên trở thành ba trụ cột trong phát triển kinh tế của tỉnh Kiên Giang và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống quê hương, lòng tự hào dân tộc, tạo sự đồng thuận ủng hộ của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính quyền trong thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Phú Quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra. Cần chú trọng nâng cao quy hoạch, tầm nhìn Phú Quốc phải từ 50 năm trở lên, đáp ứng nhu cầu phát triển cả trước mắt và lâu dài. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sắp xếp đội ngũ cán bộ đáp ứng nhu cầu phát triển. Phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu dịch vụ cao cấp, phải giữ gìn được vẻ đẹp tự nhiên, cảnh quan môi trường và bảo tồn được các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, nhất là bảo vệ hệ sinh thái biển; quy định chế tài xử lý nghiêm đối với các hành vi phá hoại môi trường. Bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân…

       Kết thúc chương trình là phần bắn pháo hoa chào mừng thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam - thành phố Phú Quốc, với 180 giàn pháo hoa tầm thấp, với những màn pháo hoa nghệ thuật trực rỡ kéo dài 15 phút, tạo nên khoảnh khắc tuyệt vời và đáng nhớ cho người dân và du khách.

Minh Trí