TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

(09:42 | 11/01/2021)

Để chuẩn bị và tổ chức phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn tỉnh vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và tạo không khí phấn khởi trong dịp chào đón năm mới; Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo Kế hoạch, có 02 phương án. Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Lễ hội sẽ được tổ chức trong điều kiện bình thường mới, gồm các nội dung:

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cổ vũ Nhân dân vui xuân, đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; nâng cao chất lượng các chương trình nghệ thuật, giải trí trên sóng phát thanh truyền hình tỉnh phục vụ nhu cầu thưởng thức của Nhân dân. Tổ chức tốt các dịch vụ, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các lễ hội đầu năm phục vụ Nhân dân địa phương và du khách trước, trong và sau Tết; đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tùy vào điều kiện thực tế, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình nghệ thuật tổng hợp đón năm mới; nội dung chương trình phải đảm bảo đan xen, hài hòa giữa các loại hình nghệ thuật, kết hợp truyền thống và hiện đại, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, với chủ đề “Mừng Xuân Tân Sửu, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới”. Hoạt động mừng Xuân kết hợp với các hoạt động thương mại, du lịch, thực hiện nhiệm vụ kích cầu phát triển kinh tế địa phương sau dịch bệnh.

Xây dựng chương trình biểu diễn ca múa nhạc; tổ chức dịch vụ các trò chơi lành mạnh phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của Nhân dân; nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tăng cường quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, thể thao; ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng các hoạt động để lưu hành, phổ biến các sản phẩm văn hóa đồi trụy, phản động và kích động bạo lực, hoạt động mê tín dị đoan...

Tăng cường công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; quản lý và kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập khẩu, xuất khẩu, sử dụng trái phép các loại pháo; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị và đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết. Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và giải quyết tệ nạn xã hội, tích cực phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết; đặc biệt là ở những địa điểm vui chơi, tập trung đông người tại các khu vực tổ chức Lễ hội đón Giao thừa trên toàn tỉnh.

Tăng cường công tác xã hội hóa để tổ chức tốt các sự kiện, lễ hội và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của Nhân dân trước, trong và sau Tết tại các huyện, thành phố trong tỉnh; tổ chức các điểm Chợ hoa Xuân phù hợp phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong toàn tỉnh.

Tổ chức chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa nổ mừng năm mới tại thành phố Rạch Giá và huyện Phú Quốc.

Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có ca lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian trước khi diễn ra các hoạt động chào đón năm mới 2021, không tổ chức các chương trình biểu diễn và bắn pháo hoa nổ tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Dàn dựng 01 chương trình nghệ thuật tổng hợp chào đón năm mới 2021, ghi hình và phát trên sóng phát thanh, truyền hình tỉnh Kiên Giang lúc 20 giờ - 22 giờ, ngày 11/02/2021(nhằm 30 Tết).

Việc tổ chức các hoạt động nhằm chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021); chào mừng đại hội đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang đạt được trong năm qua. Qua đó động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Minh Trí