TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đặc biệt, đầm ấm và an toàn

(16:55 | 16/02/2021)

Tết Nguyên đán Tân Sửu - Tết cổ truyền của dân tộc, được người dân Kiên Giang chào đón với tinh thần vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn, tiết kiệm và thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, với nhiều hy vọng tươi sáng về một năm mới bình an, hạnh phúc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Kiên Giang cùng với nhiều địa phương trong cả nước đã điều chỉnh các hoạt động đón Tết Tân Sửu 2021 để phù hợp với tình hình mới. Với mọi ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng để người dân yên tâm đón Tết an lành, đầm ấm, ngay những ngày cận Tết, UBND tỉnh thông báo dừng tổ chức Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa Lễ hội Giao thừa tại thành phố Rạch Giá và thành phố Phú Quốc; đồng thời chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho các hoạt động phục vụ Nhân dân mua sắm, đón Tết (chợ hoa, hội xuân), gắn với thực hiện nghiêm quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo Nhân dân và du khách được vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn.

Các huyện, thành phố trong tỉnh kịp thời điều chỉnh các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, trong đó nhiều chương trình dừng hẳn, tránh tập trung đông người để phòng, chống dịch bệnh. Thành phố Rạch Giá trong đêm 30 Tết dừng bắn pháo hoa, không tổ chức chương trình nghệ thuật đón Giao thừa, lượng người đổ ra đường giảm và không khí ít náo nhiệt hơn so với mọi năm. Năm nay không đón Giao thừa đông người, nhiều người dân cùng gia đình, bạn bè ăn uống, chúc nhau những điều tốt đẹp, cũng là một điều vô cùng ý nghĩa. Đây cũng như là một cơ hội để chúng ta cùng hưởng một cái Tết thật đặc biệt, một mùa Tết không pháo hoa, không tập trung đông người, chỉ cùng những người thân thương chia sẻ những khoảnh khắc, hẳn sẽ rất đáng nhớ.

 

Các chuyến du Xuân đón Tết của mỗi gia đình phải hoãn lại vì lý do an toàn. Theo báo cáo của Sở Du lịch, từ ngày 10/02 đến 25/02/2021 (nhằm 29 Tết đến mùng 4 Tết), tổng lượng khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đạt 130.535 lượt khách, giảm 57,4% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế 4.759 lượt, giảm 81,5% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 85,6 tỷ đồng, giảm 64,3% so với cùng kỳ. Riêng thành phố Phú Quốc đón 44.580 lượt khách đến tham quan du lịch, giảm 57,8% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 4.697 lượt, giảm 80,4% so với cùng kỳ.

Không xem pháo hoa, chương trình nghệ thuật, người dân tham quan, thưởng ngoạn cổng hoa, đường đèn, đường hoa tại công viên, quảng trường, các điểm công cộng và không gian Tết truyền thống tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cùng chụp ảnh để lưu lại những hình ảnh đẹp, với mong muốn có thể lưu lại những bức hình rực rỡ chào đón năm mới đang về. Những bộ ảnh lưu lại tuổi thanh xuân tươi đẹp, những bức hình gia đình đoàn viên, sum họp, luôn là những kỷ vật tồn tại mãi theo thời gian, vừa giúp lưu lại những kỷ niệm, vừa là nét đẹp văn hóa, giúp mỗi người hiểu và tôn trọng hơn những giá trị của Tết truyền thống.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại với nhiều diễn biến phức tạp, Tết này, những hoạt động giải trí, vui chơi chủ yếu được người dân gói gọn trong khuôn khổ gia đình. Nhiều gia đình lựa chọn màn ảnh nhỏ để giải trí trong những ngày Tết. Năm nay, nhiều chương trình trên sóng truyền hình được đầu tư công phu, bài bản và tỉ mỉ cả về phần nghe và phần nhìn, kỳ vọng thỏa mãn mọi khán giả, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, truyền cảm hứng và thắp sáng hy vọng về một năm mới 2021 khởi sắc và thịnh vượng. Khép lại một năm cũ đầy biến động, đón năm mới Tân Sửu, với tâm thế mới, thật không còn gì tuyệt vời hơn khi có thể cùng gia đình quây quần, xem một chương trình truyền hình đầy thú vị.

Khi mọi người sum họp quây quần bên nhau cùng chờ đón Giao thừa thì nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 và các khu cách ly tập trung, cán bộ chiến sĩ, y bác sĩ và người cách ly tại đây đang đón một cái Tết vô cùng “đặc biệt”. Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, trước Tết Nguyên đán ít ngày, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã điều động gần 130 cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới huyện Giang Thành và thành phố Hà Tiên; đồng thời điều hành tốt 5 khu cách ly tập trung trên địa bàn.

 

Trước đó, tỉnh dừng tổ chức các hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến, Xuân về, đó là: họp mặt với phóng viên báo chí, văn nghệ sĩ, trí thức, cán bộ khoa học kỹ thuật, các nhân sĩ, chức sắc tôn giáo, đại diện các dân tộc; họp mặt sinh viên, học sinh; họp mặt đồng hương Kiên Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh, các hoạt động tiếp khách… nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhất là các đơn vị đang làm nhiệm vụ tại biên giới, cơ sở y tế, các đơn vị lực lượng vũ trang và các gia đình chính sách.

Các cấp, các ngành chủ động triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, biên gới, hải đảo; cho các đơn vị lực lượng vũ trang, người cao tuổi, trẻ em, hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khó khăn từ ngân sách nhà nước và huy động các tổ chức và cá nhân tham gia chăm lo Tết. Tổ chức nhiều đoàn đi thăm, tặng quà cho hơn 77.020 đối tượng, 737 đơn vị (lực lượng vũ trang, bệnh viện, trường, trại, trung tâm), với tổng kinh phí là 28,2 tỷ đồng, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết. Tất cả vì Nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Có thể nói, người dân Kiên Giang vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 thật đặc biệt, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với nhiều hy vọng tươi sáng về một năm mới bình an, ấm no, hạnh phúc.

Ngọc Thy