TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Tự hào, trân trọng giá trị văn học của Tao đàn Chiêu Anh Các

(15:20 | 22/02/2021)

Hàng năm, trong tiết xuân giao hòa, đất trời khai mở, đúng vào dịp Tết Nguyên tiêu, trên vùng đất Hà Tiên xinh đẹp, Đảng bộ và Nhân dân thành phố Hà Tiên tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Lễ hội kỷ niệm 285 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2021) chỉ tổ chức phần lễ, với quy mô nội bộ, gắn với thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khai mạc Lễ hội kỷ niệm 282 năm Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2018)

Với nhiều phong cảnh hữu tình, vùng đất Hà Tiên đã làm rung động nhiều trái tim của giới văn nghệ sĩ, có lẽ chính vì thế mà cách đây 285 năm, vào ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Thìn (1736), tại trấn Hà Tiên đã xuất hiện một hiện tượng văn học được đánh giá là độc đáo, đó là sự ra đời Tao đàn Chiêu Anh Các do Mạc Thiên Tích, tự Sĩ Lân, vị Tổng trấn Hà Tiên lúc bấy giờ sáng lập và đứng ra làm chủ súy. Tao đàn được các nhà nghiên cứu lịch sử văn học đánh giá lớn thứ hai trong cả nước, sau Tao đàn của vua Lê Thánh Tông lúc bấy giờ, đánh dấu sự hình thành, khai mở nền văn học Hà Tiên phát triển rực rỡ với những áng văn chương một thời lừng danh, làm cho Hà Tiên được xem một trong những chiếc nôi của nền văn học miền Nam. Tao đàn ra đời đã quy tụ được nhiều văn nhân thi sĩ và đã để lại cho đời những áng văn chương lừng danh.

Di sản văn chương của Tao đàn Chiêu Anh Các để lại khá đồ sộ, nhiều tác phẩm có giá trị cao về mặt tư tưởng và nghệ thuật. Năm 1821, khi cho tái bản sách “Minh bột di ngư”, nhà thơ kiêm sử gia Trịnh Hoài Đức nhắc tới 6 tập sách từng được xuất bản và lưu hành là: Hà Tiên thập cảnh toàn tập, Minh bột di ngư thi thảo, Hà Tiên vịnh vật thi tuyển, Châu thị trinh liệt tặng ngôn, Thi truyện tặng Lưu tiết phụ, Thi thảo cách ngôn vịnh tập. Ngoài 6 tác phẩm trên, Lê Quý Đôn còn ghi thêm tập Thụ Đức Hiên tứ cảnh. Cả 7 tác phẩm trên là kết quả xướng họa thi ca của hơn 30 năm hoạt động của Tao đàn Chiêu Anh Các.

Văn thơ Chiêu Anh Các chủ yếu ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống lao động sản xuất của người dân miền biên ải; đồng thời giáo dục, cổ vũ động viên người dân nâng cao ý thức cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ quê hương trước mọi kẻ thù xâm lược. Thơ Chiêu Anh Các có tầm ảnh hưởng rộng lớn, có sức hút mạnh mẽ và lan rộng, có giá trị nghiên cứu đặc sắc và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo trong giới học thuật, lan ra cả nước ngoài, được các danh sĩ cùng thời thi nhau xướng học và còn truyền tụng qua hai câu thơ: “Từ phú tăng hoa văn hiến quốc/Văn chương cao ngật trúc bằng thành”.

Nhà lưu niệm Chiêu Anh Các

Và một điều rất thú vị là hơn 200 năm sau, kể từ năm 2003, cũng vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm, khắp cả nước tổ chức kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam. Điều này tạo điều kiện làm tăng lên giá trị, sức sống mới cho những vần thơ Chiêu Anh Các và cho vùng đất Hà Tiên, vùng đất thơ ca. Cũng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVIII năm 2021 trên toàn quốc. Đây là lần thứ hai, Ngày thơ Việt Nam phải hoãn do dịch bệnh.

Với những giá trị to lớn đó, Lễ hội kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các được thành phố Hà Tiên duy trì tổ chức hàng năm và trở thành một hoạt động truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, là ngày hội để tôn vinh thành tựu thơ ca mà các bậc tiền nhân tạo lập trên quê hương Hà Tiên tươi đẹp.

Mỗi năm, Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các luôn để lại những ấn tượng đẹp và tình cảm nồng nàn cho du khách và Nhân dân Hà Tiên, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức sôi nổi và ấn tượng như triển lãm ảnh, đêm thơ, hội chợ ẩm thực, họp mặt các văn nghệ sĩ; tổ chức các hoạt động đường phố; thả hoa đăng trên đầm Đông Hồ; hái lộc đầu xuân, dâng hương, tế đất trời tại nền Sơn Xuyên, Đền thờ họ Mạc. Quy mô tổ chức lễ hội ngày càng được nâng lên gắn với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của Nhân dân trong và ngoài tỉnh, cũng như đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách trong nước và quốc tế.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định và bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho Nhân dân; Lễ kỷ niệm 285 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2021), chỉ tổ chức phần lễ, với quy mô nội bộ như: Lễ tế trời đất tại Đền thờ họ Mạc; lễ viếng mộ Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích; lễ viếng mộ nhà thơ Đông Hồ, Mộng Tuyết và thăm Nhà lưu niệm Đông Hồ.

Nhà lưu niệm Đông Hồ

Bên cạnh hệ thống di tích, danh lam thắng cảnh, Hà Tiên còn có Nhà lưu niệm Đông Hồ lưu giữ rất nhiều bút tích, tác phẩm và di vật gắn liền với cuộc đời của Nhà thơ - Nhà văn hóa Đông Hồ và nữ sĩ Mộng Tuyết; Nhà lưu niệm Chiêu Anh Các là nơi lưu giữ, trưng bày hình ảnh, hiện vật của Tao đàn Chiêu Anh Các xưa và những hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật ngày nay, đồng thời là nơi sinh hoạt của văn nghệ sĩ, Nhân dân và du khách khi đến tham quan, tìm hiểu.

Tự hào, trân trọng với giá trị văn học của Tao đàn Chiêu Anh Các và những nét đẹp, truyền thống văn hóa Hà Tiên, những cảnh sắc thiên nhiên ban tặng, những năm qua, thành phố Hà Tiên luôn nghiêm túc giữ gìn, phát huy những giá trị tài sản vô giá đó trong quá trình phát triển với mục tiêu cụ thể là xây dựng Hà Tiên trở thành “Thành phố văn hóa - du lịch xanh, sạch, đẹp”.

Ngọc Thy