Lễ hội

Ngày 21/4: Dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021

(12:21 | 13/04/2021)

Theo kế hoạch, từ 7 giờ đến 8 giờ, ngày 21/4/2021 (nhằm mùng 10/3 âm lịch), tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp diễn ra Lễ dâng hương nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021. Việc tổ chức Lễ dâng hương đảm bảo trang nghiêm, an ninh, trật tự an toàn và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ảnh: Thế Hạnh

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp nên Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức phần lễ, với quy mô nội bộ, gồm: Trống hội khai lễ; đọc chúc văn tưởng nhớ các Vua Hùng; diễn văn của lãnh đạo UBND huyện Tân Hiệp; đại biểu dâng hương.

Việc tổ chức Lễ dâng hương nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp là hoạt động văn hóa tâm linh nhằm làm cho Nhân dân, cán bộ và khách hành hương trong, ngoài huyện bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; qua đó, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"; giáo dục lòng yêu nước, luôn hướng về cội nguồn, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, phát huy giá trị Di tích lịch sử - văn hóa Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp - Kiên Giang. Việc tổ chức lễ giỗ hàng năm, đáp ứng nhu cầu chiêm bái, ngưỡng vọng của mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện với Đức Quốc Tổ, góp phần bảo tồn di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng” đã được UNESCO công nhận.

Được biết, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các đơn vị, địa phương hoàn thành Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp, đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Mục tiêu của đề tài nhằm nhận diện thực trạng việc tổ chức Lễ hội Đền Hùng - huyện Tân Hiệp hiện nay; vị trí, vai trò của lễ hội trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; tiềm năng khai thác du lịch thông qua lễ hội. Trên cơ sở đó, đề xuất, nghiên cứu, xây dựng Lễ hội tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp theo hướng mở rộng quy mô kết hợp cùng các giá trị văn hóa của địa phương để góp phần bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống mang bản sắc văn hóa tiêu biểu, đặc trưng của địa phương. Đưa hoạt động Lễ hội Đền Hùng - huyện Tân Hiệp trở thành hoạt động văn hóa du lịch, quảng bá hình ảnh về đất và người Kiên Giang, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh. Thời gian ảnh hưởng của đề án kể từ khi được phê duyệt đến năm 2030.

Quỳnh Như