TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Trình phê duyệt Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp

(17:03 | 20/04/2021)

Sở Văn hóa và Thể thao đang trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp nhằm khẳng định vị trí, vai trò và các giá trị di sản văn hóa của lễ hội, từ đó đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống mang bản sắc văn hóa của địa phương.

Lễ Dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp năm 2019 - Ảnh: Thế Hạnh

Từ năm 2001, Chính phủ quy định về quy mô và nghi lễ tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng hằng năm. Theo đó, Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/3 âm lịch chính thức trở thành ngày Quốc lễ, ngày hội lớn quy tụ cả cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ở Kiên Giang, hằng năm, cứ đến ngày 10/3, hàng chục ngàn người con đang sinh sống, học tập, làm việc ở mảnh đất Kiên Giang và một số tỉnh, thành trong khu vực đều hội tụ về Tân Hiệp thành kính dâng hương, tưởng niệm, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Từ năm 2010, Kiên Giang là 01 trong 09 địa phương trong cả nước được phép tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi thức cấp quốc gia. Kiên Giang cũng chọn Lễ hội Đền Hùng - huyện Tân Hiệp là một trong 08 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Từ đó quy mô lễ giỗ cũng như tên tuổi ngôi đền được nhiều người trong vùng biết đến. Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng đã được mở rộng và tu bổ nên có diện mạo ngày càng khang trang hơn. Đền Hùng đã là tâm điểm, là điểm đến của nhiều khách du lịch về nguồn ở Kiên Giang vào dịp lễ Giỗ Tổ. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương thực sự là lễ hội thu hút đông đảo người dân, quy tụ những sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc vùng sông nước miền Tây. Lễ hội chính là dịp để cộng đồng giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, các hình thức văn hóa truyền thống, hiện đại được đan xen trở thành nếp sinh hoạt không thể thiếu được trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng. Đây là tiềm năng và thế mạnh để Đền Hùng ở Kiên Giang trở thành điểm đến trong hành trình văn hóa tâm linh về cội nguồn.

Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp

Hằng năm, vào ngày Giỗ Tổ, tại đây diễn ra nhiều hoạt động lễ hội rất nhộn nhịp, ý nghĩa nhằm thu hút đông đảo Nhân dân tham gia cũng như tạo một sân chơi vui tươi, bổ ích, thắt chặt tình đoàn kết. Cùng với các nghi lễ tôn nghiêm tưởng nhớ đến các Vua Hùng, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, như: Không gian Đờn ca tài tử, biểu diễn nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp, chương trình chiếu phim lưu động, hội thi sinh vật cảnh, hội thi làm bánh chưng, các giải võ thuật cổ truyền dân tộc, cờ tướng, bóng đá mini, dưỡng sinh người cao tuổi, các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố, giải Đua xe đạp Đền Hùng,… Đáng chú ý, từ lễ hội năm 2019, nhà bếp ăn của Đền đã được đưa vào hoạt động. Ban bảo vệ Đền Hùng đã kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm phục vụ bếp ăn miễn phí trong 3 ngày diễn ra lễ hội (8-10/3 âm lịch).

Qua các năm, huyện Tân Hiệp đã tổ chức thành công Lễ hội Đền Hùng. Các hoạt động trong lễ hội được kết hợp, tổ chức lồng ghép với hoạt động thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Vì vậy, các hoạt động lễ hội luôn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức xã hội ủng hộ dưới hình thức là nhà tài trợ.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ làm cho người dân Kiên Giang tự hào vì tại nơi đây, mảnh đất tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc, cách xa đất Tổ 2.000km có một ngôi đền Quốc Tổ đã và đang góp phần tô thắm thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, giáo dục về truyền thống dựng nước, giữ nước hào hùng và anh dũng của dân tộc, mà từ đó nhắc nhở cộng đồng các dân tộc về tinh thần đoàn kết, cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng” đã được UNESCO công nhận.

Việc khai thác giá trị của Lễ hội Đền Hùng nhằm phát triển kinh tế du lịch cho địa phương là một hướng đi cần phải quan tâm, đầu tư hợp lý để phát huy hiệu quả. Trong bối cảnh hiện nay của địa phương, công tác tổ chức lễ hội có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển là động lực để mở rộng quy mô tổ chức Lễ hội Đền Hùng - huyện Tân Hiệp hiện nay và trong tương lai. Những năm qua, bên cạnh những mặt tích cực thì Lễ hội Đền Hùng - huyện Tân Hiệp vẫn còn một số hạn chế như về khâu tổ chức, cơ sở vật chất vẫn còn thiếu, tầm vóc của lễ hội chưa đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo quần chúng Nhân dân.

Giải Đua xe đạp Đền Hùng tỉnh Kiên Giang mở rộng lần thứ II năm 2019

Văn hóa nói chung và lễ hội nói riêng luôn là một nội dung trọng yếu trong các chương trình phát triển của các địa phương, trong đó có huyện Tân Hiệp, đặc biệt trong giai đoạn sắp tới. Thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội 2020-2025 và những giai đoạn tiếp theo, phấn đấu để đưa tỉnh Kiên Giang trở thành một tỉnh phát triển có nền công nghiệp, dịch vụ, du lịch…. hiện đại, và huyện Tân Hiệp sẽ là một trong những trọng điểm phát triển đó. Do vậy, việc mở rộng quy mô tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương - huyện Tân Hiệp là nhiệm vụ cần thiết của công tác quản lý nhà nước về văn hóa.

Đề án được xây dựng nhằm nhận diện thực trạng việc tổ chức Lễ hội Đền Hùng - huyện Tân Hiệp hiện nay. Xây dựng chương trình kịch bản, mở rộng quy mô tổ chức phù hợp với nhu cầu của người dân, xứng tầm với ý nghĩa lịch sử và giá trị của di tích. Góp phần nâng cao đời sống tinh thần và định hướng giáo dục chính trị tư tưởng cho tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lực lượng thanh niên, học sinh. Bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống mang bản sắc văn hóa tiêu biểu, đặc trưng của địa phương. Đưa hoạt động Lễ hội Đền Hùng - huyện Tân Hiệp thật sự trở thành hoạt động văn hóa du lịch, quảng bá hình ảnh về đất và người Kiên Giang, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - văn hóa - xã hội. Tăng cường, hỗ trợ đầu tư từ các cấp ủy, chính quyền; đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực thực hiện xã hội hóa. Định hướng cho các đơn vị tuân thủ tốt, có chủ động về hình thức, đảm bảo nội dung tuyên truyền đúng theo hướng dẫn. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các ngành chức năng trong công tác tổ chức Lễ hội Đền Hùng - huyện Tân Hiệp.

Trên cơ sở thực trạng công tác tổ chức lễ hội thời gian qua, Ban soạn thảo Đề án đề xuất nội dung kịch bản mở rộng quy mô tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại huyện Tân Hiệp nhằm phát huy tốt giá trị di tích và lễ hội, tạo ra sản phẩm văn hóa, du lịch độc đáo cho tỉnh nhà. Đề án cũng đưa ra 07 giải pháp thực hiện, gồm: Nâng cao nhận thức tư tưởng của người dân; tăng cường công tác quản lý nhà nước và hoàn thiện cơ chế, chính sách; huy động nguồn vốn đầu tư; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất - hạ tầng; tuyên truyền, quảng bá, hợp tác và liên kết phát triển; khai thác các trò chơi, trò diễn, văn hóa nghệ thuật truyền thống kết hợp các hoạt động văn hóa mới, hình thành tập quán mới làm phong phú nội dung; nguồn kinh phí triển khai; phương án tổ chức, điều phối hoạt động lễ hội.

Quỳnh Như