Lễ hội

Không tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 153 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh

(09:56 | 24/09/2021)

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Tờ trình số 153/TTr-UBND ngày 22/9/2021 trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét cho ý kiến không tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 153 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2021).

Lễ hội kỷ niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh đã trở thành lễ hội truyền thống của dân tộc, nhằm tưởng niệm, tôn vinh, bày tỏ lòng thành kính, tri ân của Nhân dân đối với vị anh hùng áo vải; qua đó tiếp nối giữ gìn, phát huy truyền thống yêu nước; là dịp để các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh giao lưu văn hóa, tăng cường đoàn kết, gắn bó cộng đồng.

Năm 2021, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 153 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2021) theo thường lệ sẽ diễn ra vào các ngày 02, 03, 04/10/2021 (nhằm ngày 26, 27, 28/8 âm lịch) tại thành phố Rạch Giá và một số địa phương có Đình thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (như thành phố Phú Quốc, huyện Hòn Đất…).

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước; trong đó tỉnh Kiên Giang đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020. Do đó, để tiếp tục chủ động kiểm soát và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân; UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét cho ý kiến không tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 153 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2021) vào các ngày 02, 03, 04/10/2021 (nhằm ngày 26, 27, 28/8 âm lịch) tại thành phố Rạch Giá và các địa phương có Đình thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Đối với Đình thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, tại thành phố Rạch Giá tổ chức các nghi lễ cổ truyền: Thượng Đại kỳ, phần hương, tế đàn cả, hậu phối... theo nghi thức cổ truyền các lễ, cúng, tế trong khuôn viên di tích; giao cho Ban Bảo vệ di tích Đình và mộ Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá thực hiện nội bộ; không quá 20 người. Thành lập đoàn đại biểu của tỉnh và thành phố Rạch Giá đi viếng, thắp hương tại Đình Nguyễn Trung Trực vào ngày 02/10/2021 (nhằm ngày 26/8 âm lịch); giao cho Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành phần đoàn đại biểu của tỉnh và thành phố Rạch Giá đi viếng.

Đối với các địa phương có Đình thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, giao UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị có liên quan phối hợp Ban Bảo vệ di tích lịch sử văn hóa Đình tổ chức các nghi lễ cổ truyền (thực hiện nội bộ trong khuôn viên di tích, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế).

Ngọc Thy