Lễ hội

Mai Thị Nương - Rạng danh người con gái đất Giồng Riềng

(08:36 | 11/10/2021)

Kỷ niệm 61 năm Ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Mai Thị Nương (12/10/1960-12/10/2021), do tình hình dịch bệnh Covid-19, huyện Giồng Riềng chỉ tổ chức Lễ Dâng hương theo nghi thức truyền thống nội bộ trong khuôn viên di tích Nhà bia tưởng niệm AHLLVTND Mai Thị Nương, vào lúc 6 giờ 30 phút, ngày 12/10/2021.

Học sinh huyện Giồng Riềng dâng hương AHLLVTND Mai Thị Nương

Cuộc đời ngắn ngủi 20 tuổi xuân của nữ AHLLVTND Mai Thị Nương đã đi vào lịch sử, hóa thân vào quê hương, đất nước, tên tuổi của chị gắn liền với quê hương Giồng Riềng anh hùng, như ánh dương sáng ngời cho hôm nay và mãi mãi về sau.

Mai Thị Nương (bí danh Hồng Hạnh) sinh năm 1938, tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Chị sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống yêu nước, gia đình chị nuôi giấu nhiều cán bộ cách mạng đi về hoạt động. Tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất và sự hy sinh anh dũng của chị Mai Thị Nương đã truyền thêm sức mạnh cho ngọn lửa, cao trào đấu tranh rộng khắp huyện Giồng Riềng. Lực lượng vũ trang và Nhân dân trong huyện quyết tâm đánh giặc, bảo vệ quê hương cho đến ngày giành thắng lợi hoàn toàn. Mai Thị Nương là tấm gương trung dũng, quật cường của quân và dân đất Giồng Riềng trong hơn 30 năm chiến đấu bền bỉ vì độc lập tự do của dân tộc. Sự hy sinh và những chiến công oanh liệt của chị đã ghi dấu son chói lọi vào bia đá sử vàng của quê hương, đất nước, là điểm tựa sáng ngời cho thế hệ mai sau kiêu hãnh, tự hào.

Trong hai cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc ta, nhất là những năm tháng chống Mỹ, cứu nước, huyện Giồng Riềng luôn là vùng đất máu lửa, lần lượt có trên 5.120 người tham gia chiến đấu trên khắp chiến trường; có hơn 2.000 liệt sĩ, trên 3.000 gia đình có công giúp đỡ cách mạng, hơn 10.000 người bị địch giam cầm tra tấn dã man, thậm chí bị moi gan, lấy mật, bị thương tật đầy mình nhưng vẫn một lòng, một dạ kiên trung theo Đảng. Sau giải phóng ngày 30/4/1975, Đảng bộ, quân và dân huyện Giồng Riềng vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 01 tập thể, 06 cá nhân và 97 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Sau nhiều năm khắc phục hậu quả chiến tranh và bắt tay vào xây dựng quê hương, ngày nay, huyện Giồng Riềng có nhiều đổi thay, trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới, đường sá đi lại thuận lợi, hệ thống kênh mương tưới tiêu hợp lý, áp dụng nhiều loại giống mới nên sản lượng lúa hàng năm không ngừng tăng lên. Nhà truyền thống của huyện được xây dựng khang trang, luôn thu hút học sinh, sinh viên đến tham quan tìm hiểu về cuộc đời AHLLVTND Mai Thị Nương.

Lễ kỷ niệm ngày hy sinh của AHLLVTND Mai Thị Nương hàng năm là dịp để Nhân dân tri ân tấm gương yêu nước, tinh thần kiên trung, bất khuất của chị. Qua đó, giáo dục cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Từ đó ra sức giữ gìn, phát huy tinh thần thi đua, hăng say lao động, sản xuất, chung tay xây dựng quê hương Giồng Riềng anh hùng ngày càng phát triển./.

Thế Hạnh